logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Iota phát hành Giao thức hợp đồng thông minh alpha trước khi triển khai Coordicide

-04/03/2021

Giao thức Iota (MIOTA) đang tiếp tục hướng tới việc triển khai các hợp đồng thông minh với bản phát hành alpha của Giao thức hợp đồng thông minh IOTA hay còn gọi là ISCP (IOTA Smart Contracts Protocol).

Iota phát hành Giao thức hợp đồng thông minh alpha trước khi triển khai Coordicide
Iota phát hành Giao thức hợp đồng thông minh alpha trước khi triển khai Coordicide

Trong một thông báo vào ngày 4 tháng 3, dự án đã phát hành một phiên bản lặp lại ổn định hơn của nền tảng hợp đồng thông minh, vốn trước đây đang ở giai đoạn tiền alpha. Phiên bản mới cho thấy mức độ sẵn sàng cao hơn của công nghệ này, cho phép các nhà phát triển lần đầu tiên tạo lập và thử nghiệm các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh được xây dựng dựa trên nền của Rust và WebAssembly, tạo ra một môi trường phát triển tương tự như một số nền tảng hợp đồng thông minh gần đây như Polkadot và Near Protocol.

Kiến trúc tổng thể của ISCP cũng tương tự như các dự án dựa trên sharding hiện có. Các chuỗi hỗ trợ hợp đồng thông minh sẽ hoạt động như môi trường lớp thứ hai, được xác thực bởi Iota’s Tangle, một sổ cái dựa trên Đồ thị Acyclic được định hướng. Người xác thực không cần phải xác minh tất cả các chuỗi cùng một lúc, vì người tạo chuỗi hợp đồng thông minh sẽ trực tiếp chọn cơ chế để chỉ định người xác thực. Điều này cho phép tạo cả mạng lưới mở và chuỗi doanh nghiệp được cấp phép, vốn là trọng tâm chính của dự án Iota.

Đội phát triển Iota hy vọng rằng bản phát hành alpha này sẽ thu hút các nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung và các NFT, do đó hy vọng sẽ bắt kịp các xu hướng gần đây của thị trường tiền mã hóa. Đối với các nhà phát triển Iota, việc xây dựng các dự án mới sẽ không chỉ đơn giản là sao chép mã của một số dự án phổ biến trên Ethereum, một chiến lược thường thấy của nhiều đối thủ Ethereum hiện tại. Do môi trường WebAssembly, có rất ít dự án đã sẵn sàng để triển khai. Tuy nhiên, dự án Iota có kế hoạch tích hợp sự hỗ trợ cho Máy ảo Ethereum và các hợp đồng thông minh của sản phẩm này trong lộ trình sắp tới.

Hợp đồng thông minh alpha đang được triển khai song song với mạng thử nghiệm GoShimmer, một môi trường không có Điều phối viên (Coordinator). Mô-đun “Mana” sẽ được phát hành trong tháng này sẽ cho phép tích hợp chuỗi ISCP trực tiếp vào mạng thử nghiệm này, mặc dù trong thời gian chờ đợi, các nhà phát triển có thể triển khai các mạng thử nghiệm riêng biệt để phát triển DApp trong môi trường dựa trên Iota.

Người phát ngôn của Iota chia sẻ rằng các hợp đồng thông minh sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình hoàn thành Coordicide sắp tới, điều này sẽ báo hiệu sự ra mắt của Iota 2.0:

“Tầm nhìn của ISCP là tạo ra quá trình vận hành trên giao thức IOTA hoàn toàn phi tập trung mà không cần Điều phối viên. Đó là những gì chúng tôi đang xây dựng với GoShimmer và chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được điều đó trong năm nay.”

Các hợp đồng thông minh alpha phát hành tín hiệu rằng dự án Iota cảm thấy tự tin về kế hoạch của mình và đang tìm cách phát triển cộng đồng xung quanh dự án của mình. Tuy nhiên, đội phát triển sẽ cần phải làm việc gấp đôi thời gian để bù đắp cho việc đã bị bỏ lại quá xa trong bối cảnh thị trường hợp đồng thông minh đã quá cạnh tranh và có phần đông đúc.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-04/03/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68