logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

IEO là gì? IEO hoạt động như thế nào? Chi tiết về IEO – sự thay thế hoàn hảo của ICO

-14/03/2019

Từ năm 2013, ICO được biết như một phương tiện huy động vốn chính  cho các dự án blockchain. Đến nay, đã có hàng ngàn ICO khác nhau ra đời giúp nhà phát triển huy động các khoản đóng góp để phát hành một mã token mới được phát hành. Năm 2018, sau cuộc bán tháo bốc hơi dẫn đến giá coin chính tuột dốc với nhiều ICO lao đao, nhiều nhà đầu tư trở nên e ngại với ICO. Năm 2019, Initial Exchange Offering (IEO) ra đời như một giải pháp hoàn hảo thay thế ICO. Vậy IEO là gì? IEO hoạt động như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây!

IEO là gì? IEO hoạt động như thế nào? Chi tiết về IOE - sự thay thế hoàn hảo của ICO

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một dự án được niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp mà không qua ICO. Cả IEO và ICO đều bán token của dự án cho nhà đầu tư để nhận được khoản tài trợ từ họ.

Với ICO, đối tác là nhà phát triển, những người cần bán token trực tiếp cho các nhà đầu tư. Ngược lại, mọi thứ hoạt động của IEO rất khác. Các công ty khởi nghiệp sử dụng IEO phải dựa vào một hoặc nhiều sàn giao dịch để thực hiện chiến dịch gây quỹ. Sàn giao dịch có trách nhiệm về hợp đồng thông minh đổi tiền lấy token. Nhà đầu tư sẽ gửi tiền vào ví hay hợp đồng thông minh, sau đó, người bán sẽ gửi token cho họ.

Gần đây nhất, khi dự án Bittorent (BTT) của Binance thực sự bùng nổ trên thị trường crypto toàn cầu, khái niệm IEO mới bắt đầu phổ biến tại Việt Nam. Có thể nói dự án IEO này đã tạo được tiếng vang lớn khi thu về hơn 7 triệu USD chỉ trong vòng 15 phút giữa thời kỳ nốt trầm của thị trường tiền ảo.

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Ưu điểm của IEO

 • Tận dụng tiếp cận số lượng lớn người dùng có sẵn của sàn
 • Hạn chế “Gas War” giữa khách hàng: phần lớn diễn ra trên sàn giao dịch tập trung. (chưa có IEO trên sàn giao dịch phi tập trung)
 • Hạn chế các dự án lừa đảo: chỉ có thể mua token trực tiếp trên các sàn giao dịch
 • 99% Token sẽ được list trên sàn: giúp gia tăng giá trị token và khối lượng giao dịch trong ngắn hạn
 • Được đảm bảo bằng uy tín của sàn giao dịch: dự án đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi IEO

Nhược điểm của IEO

Vấn đề lớn nhất đối với dự án IEO là một số lượng lớn token bị nắm giữ bởi chỉ một số ít nhà đầu tư. Trường hợp giá token tăng, khoản lời lớn sẽ được nắm bởi số ít nhà đầu tư kia; trường hợp token tụt giá, những người đó sẽ bán nhanh hoặc cắt lỗ và người chịu lỗ không ai khác ngoài những nhà đầu tư mới. Cá lớn nuốt cá bé vẫn trở thành quy luật bất biến. Thêm vào đó, việc tập trung lượng lớn token vào tay cá mập dễ dẫn đến token đó bị điều khiển và chi phối theo hướng họ muốn. Do đó, đừng nên đầu tư vào token có lượng tiền lưu hành nhỏ và không phân bổ đều để tránh rơi vào khoang miệng của cá mập. Trường hợp đặc biệt, dự án không tổ chức Private Sale, lượng lớn token sẽ thuộc về nhóm phát triển dự án. IEO trở thành cách để nhóm dự án bán token với giá biến đổi.

IEO – sự thay thể hoàn hảo của ICO?

IEO - sự thay thể hoàn hảo của ICO?

Với nhà đầu tư, không thực sự quá quan trọng là ICO hay IEO. Bạn đều phải trải qua chứng nhận AML/KYC và gửi coin để lấy token. Tuy nhiên, IEO mang lại lợi ích lớn cho nhóm phát triển, đây cũng là lý do một lượng lớn nhà phát triển chọn IEO. IEO thực sự là một hình thức huy động vốn rất thông minh nhờ vào việc giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Ngoài ra, không chỉ nhóm phát triển, người dùng cũng hưởng được những lợi ích như: chỉ cần một tài khoản của sàn, token tiếp cập thị trường dễ dàng, tỷ lệ rủi ro cực kỳ thấp…

Cách tham gia IEO

Cách tham gia IEO
(minh họa XPAD IEOs)

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu chi tiết và cẩn thận về thông tin về các dự án IEO cũng như sàn tham gia. Sau khi xác định đầu tư vào dự án đó, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch bạn muốn IEO và thực hiện KYC (xác thực danh tính) trên đó.
 • Kiểm tra xem loại tiền điện tử được chấp nhận để tham gia IEO, rồi nạp loại tiền đó vào tài khoản.
 • Chờ đến thời gian diễn ra IEO, và thực hiện lệnh mua token.

Việc gọi vốn công khai đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật số luôn là một đề tài cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của nhiều dự án mới. Không thể đòi hỏi sự hoàn hảo cho ICO, IEO hay bất kỳ hình thức nào khác đối với lĩnh vực gọi vốn nói riêng. Tuy nhiên, dựa trên những thông tin và con số thống kê, IEO đã cho thấy tiềm năng của nó trong việc tiến xa hơn trong thị trường crypto.

Coin68 hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về IEO. Chúc bạn thành công!

-14/03/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0