logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

IBM ra mắt mạng lưới thanh toán Blockchain “cận thời gian thật”, sử dụng công nghệ Stellar

-05/09/2018

IBM vừa trình làng hệ thống chuyển tiền trên nền tảng Blockchain đã được ấp ủ từ bấy lâu nay tích hợp công nghệ Stellar, mang tên Blockchain World Wire.

IBM ra mắt mạng lưới thanh toán Blockchain “cận thời gian thật”, sử dụng công nghệ Stellar Nhắm đến đối tượng khách hàng tổ chức và tận dụng sức mạnh của mạng lưới Blockchain Stellar, IBM khẳng định hệ thống chuyển tiền của mình có thể “tức thì thực hiện và hoàn tất thanh toán xuyên biên giới với tốc độ cận thời gian thực”.

IBM giới thiệu Blockchain World Wire

Tương tự với các mạng lưới thanh toán trên nền tảng Blockchain khác như Ripple, World Wire đặt mục tiêu loại bỏ những trung gian ngân hàng mà chỉ tăng thêm độ phức tạp và chi phí đến cho hoạt động chuyển tiền quốc tế truyền thống.
Theo website IBM, sản phẩm trên sẽ thay thế giới ngân hàng bằng những tài sản kỹ thuật số được chuyển giao trên một mạng lưới phân tán.
Cách thức hoạt động của Blockchain World Wire được mô tả như sau:

“Hai định chế tài chính giao dịch với nhau sẽ cùng nhất trí sử dụng một đồng stable coin, đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành hoặc những loại tài sản kỹ thuật số khác làm cầu nối giữa hai dạng tiền tệ pháp định. Loại tài sản kỹ thuật số ấy sẽ được dùng để xúc tiến thương vụ và cung cấp những chỉ dẫn thanh toán cần thiết.”

 

Về cơ bản, sau khi tích hợp API của World Wire vào hệ thống có sẵn của các ngân hàng, tiền pháp định sẽ được biến đổi sang tài sản kỹ thuật số tại một ngân hàng A. Sau đó nó sẽ được chuyển tiếp đến ngân hàng B, nơi mà nó sẽ lại được trả về một dạng tiền pháp định khác.
“Tất cả chi tiết về giao dịch đều được ghi lại trên một Blockchain bất biến để thanh toán bù trừ,” IBM cho biết.
Trước đó, vào tháng 7, IBM được tiết lộ là đang hợp tác với một startup tiền số tên Stronghold để phát triển nên một đồng stablecoin ít biến động trên nền tảng Blockchain Stellar và sẽ sử dụng cơ chế đồng thuận của nó để xác nhận giao dịch.

“Điều chúng tôi muốn thực hiện là cho phép đủ loại mạng lưới giao dịch kỹ thuật số giải quyết giao dịch của họ bằng một đồng tiền số pháp định trên chính cùng nền tảng Blockchain ấy,” Jesse Lund, trưởng bộ phận dịch vụ Blockchain cho định chế tài chính, phát biểu hồi lúc ấy.

 

IBM dự định sẽ công bố bản demo cho dự án này tại hội nghị ngân hàng Sibos vào tháng 10 tới đây.

Cạnh tranh với Ripple

Với nước đi “đánh chiếm” lĩnh vực chuyển tiền trên Blockchain, IBM đang từng bước trở thành đối thủ cạnh tranh với Ripple – công ty tiền điện tử mà cũng đang cung cấp các dịch vụ tương tự đến cho khách hàng tổ chức thông qua sản phẩm xCurrent và xRapid.
Một số các tập đoàn nổi tiếng khác cũng được báo cáo là đang có những động thái phát triển tương tự, gồm “ông lớn” Internet GMO của Nhật Bản và Ant Financial thuộc Alibaba của Trung Quốc.
IBM đã bắt tay vào làm dự án Stellar kể từ tháng 10 năm ngoái, chia sẻ rằng tập đoàn này rất hứng thú mở rộng phạm vi kinh doanh của mình sang lĩnh vực tiền điện tử.
Lund chia sẻ khi ấy:

Điều mà đang xảy ra là sự nổi lên của một phân khúc mới mà có tiềm năng trở thành một trong những phân khúc lớn nhất, đó là mạng lưới Blockchain công cộng những vẫn được quản lý.

Theo CoinDesk

-05/09/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68