logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

“Hồi ký” Satoshi Nakamoto có cập nhật mới, sách sẽ chính thức “lên kệ” vào tháng 01/2019

-21/08/2018

Cuốn sách hồi ký của Satoshi Nakamoto sẽ được ra mắt vào ngày 03/01/2019 – đúng 10 năm kể từ ngày block Bitcoin đầu tiên được chính cha đẻ Bitcoin đào lên. Hồi cuối tháng 6 năm nay, một nhân vật tự xưng là Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập của Bitcoin (BTC), bất ngờ xuất hiện và làm cộng đồng tiền điện tử dậy sóng.
Tuy đây không phải lần đầu tiên có người đưa ra khẳng định trên, song sự việc lần này nhanh chóng thu hút rất nhiều sự chú ý khi đính kèm với khẳng định trên là một tài liệu được cho là lời mở đầu của một cuốn sách kể về tất cả, từ thời trai trẻ đến cuộc đời và quá trình sáng tạo nên Bitcoin của con người bí mật nhất thế giới tiền số.

 • Chi tiết: Satoshi Nakamoto “tái xuất giang hồ”? Nhà sáng lập Bitcoin sẽ kể lại hết tất cả trong cuốn hồi ký sắp xuất bản

Tiết lộ trên ban đầu được đăng tải trên website ‘Nakamoto Family Foundation’. Sang đến hôm 20/08, trang web này tiếp tục chia sẻ cập nhật kế đến, hé mở cho mọi người cái nhìn về cuộc sống riêng tư của Satoshi.

Đời tư của Satoshi

Cuốn sách được cho là sẽ tường thuật “toàn bộ câu chuyện” của ông ấy. Trong những chi tiết thêm mới vừa đăng tải, Satoshi nhận mình xuất thân từ vùng Caribbean. Ông nói mình và gia đình hiện vẫn đang sống tại đấy. “Cha đẻ” Bitcoin còn để lại nguyên cả một câu đố mà nếu giải được thì sẽ biết được địa điểm ông soạn thảo cuốn hồi ký này.

“Hồi ký” Satoshi Nakamoto có cập nhật mới, sách sẽ chính thức “lên kệ” vào tháng 01/2019
Câu đố được Satoshi Nakamoto để lại về nơi cư trú hiện tại của mình

Thứ mà bạn đang thấy được gọi là mật mã Hill, gồm một ma trận 2×2. Tôi đã để lại gợi ý và cho bạn giá trị n. Đây chính là nơi tôi đã chọn để viết nên cuốn sách trong suốt bao lâu nay.

Đáp án của câu đố là từ “Bridgetown”, vốn là thủ đô của đảo quốc Barbados. Hiện thông tin này vẫn chưa được xác nhận, song lời khẳng định là người gốc Caribbean của Nakamoto có vẻ như trùng khớp với lời giải của mật mã trên.
Sau khi đề cập đến động lực viết sách, ông tiếp tục bàn về lí do vì sao lại thiết lập nên website Nakamoto Family Foundation. Ông viết:

Website này được lập nên chủ yếu là để thể hiện cuốn sách như là một phương tiện liên lạc dễ dàng. Hiện tại nó đang phục vụ mục đích là cánh cửa để giới thiệu cuốn sách đến với thế giới bên ngoài.

Satoshi Nakamoto không phải là người viết?

Sau khi công bố chương đầu của cuốn sách, một làn sóng tranh cãi dữ dội đã nổi lên khi không ít nhân vật đời đầu trong cộng đồng tiền điện tử – những nhà phát triển đã cùng làm việc trực tiếp với Satoshi trong những năm tháng đầu tiên phát triển Bitcoin – cho biết đó không phải là lối thành văn của nhà sáng lập đồng tiền điện tử số 1 thế giới. Điều này bây giờ đã được Satoshi lí giải, đó là bởi ông đã thuê một cây bút khác để tường thuật lại cuộc đời mình. Tuy nhiên, sau đó cuốn sách đã được ông hiệu đính lại toàn bộ để bám sát sự thật bởi vì:

“Không ai có thể viết về một cuộc đời chi tiết hơn kẻ mà đã sống trọn nó.”

Satoshi lưu ý thêm là trong hồi ký sẽ có một số sai sót, bởi đa phần ông đã sử dụng một phần mềm có tên Dragon NaturallySpeaking, chuyển lời nói thành văn bản. Ông viết:

Các bạn có thể đã nhận ra như tôi rằng cách bạn viết chưa chắc đã giống cách bạn nói. Đây là điều mà bạn sẽ cho là thiếu trang trọng hoặc lối viết kiểu đàm thoại. Song đó sẽ là kiểu viết được truyền tải trong cuốn sách.

Tiếp đến, Satoshi hồi tưởng về lần tiếp xúc với Laszlo Hanyecz. Đây chính là vị lập trình viên đã chi đến 10.000 BTC để mua hai chiếc pizza hồi năm 2010.
Quay trở lại vấn đề vì sao lại không trực tiếp viết sách mà lại thuê người làm, cha đẻ Bitcoin cho biết ông muốn cuốn sách phải hay và thú vị để còn thu hút người đọc, chứ còn bản thân ông không có chút hứng thú viết lách nào cả. Nakamoto còn để lại lời ẩn ý khó hiểu khi chia sẻ:

Chẳng ai biết rõ hơn về lịch sử những gì từng xảy ra trước đây trừ những người có can dự đến đó. Tôi không cảm thấy mình có nghĩa vụ phải giải thích hàm ý của câu trên là gì. Có lẽ là nên nhìn đến dòng 1279, main.cpp trong mã nguồn thử nếu bạn muốn câu trả lời ngọn ngành nhất.

03/01/2019 – Đánh dấu trên lịch của bạn đi!

Sau khi cuốn sách được ra mắt, trang web này sẽ bị gỡ xuống. Chưa hết, đây cũng là những lời cuối Satoshi muốn nói từ giờ cho đến khi ra mắt sách. Ông kết lời:

“Tôi hy vọng tất cả mọi người, kể cả bạn, sẽ tận hưởng cuốn sách này. Vì đó toàn bộ công sức, thời gian và con người tôi được thể hiện ở trong đấy.”

 

Hồi ký của Satoshi Nakamoto, mang tên “Honne and Tatemae” – “Thực tâm và vẻ bề ngoài”, sẽ chính thức xuất bản trên Amazon vào ngày 03/01/2019 – đúng 10 năm kể từ ngày block Bitcoin đầu tiên được chính cha đẻ Bitcoin đào lên.

“Hồi ký” Satoshi Nakamoto có cập nhật mới, sách sẽ chính thức “lên kệ” vào tháng 01/2019
Hồi ký “Honne & Tatemae” của Satoshi Nakamoto trên Amazon

Lưu ý: Quý độc giả cân nhắc là hiện vẫn chưa có ai có thể xác minh độ xác thực của trang web này, nội dung mà nó đăng tải cũng như các khẳng định mà người tự nhận là Satoshi Nakamoto. Coin68 sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ nhầm lẫn dẫn đến mất mát gì do người đọc hiểu nhầm thông tin từ bài viết trên.

-21/08/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0