logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Hệ sinh thái Solana có thể “comeback” sau khi FTX/Alameda Research sụp đổ?

-17/11/2022

Nếu nói dự án blockchain nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự sụp đổ của FTX thì đó chính là Solana. Cả cộng đồng crypto đều biết cá nhân Sam lẫn Alameda Research là người “chống lưng” cho Solana từ những ngày đầu thành lập. Hầu hết các đồng coin nổi bật của hệ cũng được “ưu ái” niêm yết trên sàn FTX.

Lẽ dĩ nhiên, khi người chống lưng này sụp đổ, ảnh hưởng lên hệ sinh thái Solana là điều không thể bàn cãi. Vậy Solana còn có khả năng “comeback” hay không? Dự án có còn tiềm năng hay không? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu nhé!

Mối liên kết giữa Solana và FTX/Alameda

Mối liên hệ giữa Solana và FTX/Alameda có nhiều “dây mơ rễ má” mà chúng ta có thể phân loại ra thành 4 đầu mối như sau:

 • Token SOL;
 • Hệ sinh thái DeFi của Solana;
 • Những khoản đầu tư của Alameda vào các dự án thuộc hệ Solana;
 • Quỹ tài sản của Solana Foundation giữ trên FTX.

Hệ sinh thái Solana bị ảnh hưởng như thế nào?

Về token SOL

Quỹ Alameda Research từ ban đầu đã sở hữu 58 triệu token SOL, tương đương với 11% tổng cung của dự án.

Hiện không rõ quỹ Alameda còn sở hữu bao nhiêu token và đã dump bao nhiêu. Vì tính chất “không rõ ràng” như vậy, khi tin tức FTX sụp đổ lan truyền, cộng đồng nhanh chóng “rủ nhau” short, bán xả SOL dẫn đến hầu hết token hệ SOL giảm mạnh.

Đồ thị 1H của cặp SOL/USDT trên sàn Binnace vào lúc 03:30 PM ngày 17/11/2022

Về DeFi trên Solana

Như Coin68 đưa tin, gần 700 triệu USD đã bị xóa sổ khỏi hệ sinh thái Solana.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Solana. Nguồn: DeFi LIama

Dự án DeFi điển hình nhất của hệ là DEX Serum lại do chính một tay SBF thành lập nên. May thay những bước phát triển sau này, Serum nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Solana nên tầm ảnh hưởng của SBF nhỏ dần.

Hiện tại, Serum lên kế hoạch fork dự án nhằm mục đích lấy lại private key vốn được kiểm soát bởi FTX, từ đó trao quyền 100% cho dev và cộng đồng. Nhờ tin tức này giá SRM tăng hơn 100%.

Đồ thị 1H của cặp SRM/USDT trên sàn Binnace vào lúc 03:30 PM ngày 17/11/2022

Về các khoản đầu tư của FTX/Alameda

Có thể nói một tay SBF và Alameda tạo nên hệ Solana khi là cái tên quỹ VC không thể thiếu trong hầu hết các dự án hệ này. Đây đã từng là một “niềm tự hào” của cộng đồng những người yêu mến SOL, nhưng đến giờ đã trở thành “bóng ma” tạo nên sự lo lắng của mọi người.

Danh mục đầu tư của Alameda Research và FTX Ventures

Các dự án tiêu biểu mà SBF đã vươn “vòi bạch tuột” tới như Coin98, Maps.me, Oxygen, PsyOptions,… Trong đó, Oxygen và Maps.me gặp khó vì FTX nắm giữ phần lớn token và tuyên bố đang tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý.

Nếu xem OXY và MAPS là “ví dụ điển hình” về hậu quả mà FTX để lại thì không chính xác, vì vốn dĩ 2 dự án này không có hoạt động từ nhiều tháng trước.

Cú sụp của FTX chỉ như “đổ thêm dầu vào lửa”, đẩy nhanh tiến độ “đi đến hồi kết” của những dự án đã ngừng hoạt động mà thôi.

Với những dự án thật sự đang nỗ lực BUIDL qua mùa downtrend, cộng đồng nên tỉnh táo xem xét. Khoản đầu tư của VC vào dự án có 2 dạng như sau:

 • Token dự án, có vesting và không vesting;
 • Cổ phần của dự án. Cần lưu ý là hầu hết các công ty crypto hiện nay đều chưa hề IPO nên không có cổ phiếu giao dịch công khai.

Khi FTX phá sản theo Chương 11, tòa án sẽ giao cho một bên đại diện tiến hành thanh lý tài sản của sàn. Cả token lẫn số cổ phần của dự án được FTX đầu tư đều sẽ được liệt vào danh sách tài sản cần thanh lý. Thường thì việc bán tài sản thanh lý thực hiện qua OTC đối với token và bán rẻ lại cho chính công ty cổ phần đó.

Như vậy, dù xét theo “khả năng bi quan nhất” thì các dự án được FTX đầu tư phải đối mặt với việc token bị bán xả – nhưng có khả năng biết trước để “phòng hộ” – chứ không đến nỗi dẫn đến sụp đổ toàn dự án.

Tài sản của Solana Foundation trên FTX

FTX đã từng là sàn giao dịch rất phổ biến, nên nhiều dự án trữ quỹ tiền của mình trên sàn là điều dễ hiểu. Việc tài sản “bị giam” không thể rút khỏi FTX là hệ quả tất yếu.

Solana Foundation đã công khai mình có 1 triệu USD không thể rút trên FTX, tương đương ít hơn 1% quỹ tài sản. Nên xem số tài sản đó bằng 0 cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của họ.

Sức mạnh nội tại của hệ Solana vẫn còn đó

Kể ra nhiêu đó đã đủ thấy Solana bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề từ vụ việc của FTX. Nhưng không có nghĩa là không còn khả năng phục hồi – dù sẽ phải rất lâu về sau.

Solana không phải là dự án “vô danh tiểu tốt” nào đó mà là một Layer-1 có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Cộng đồng dev, marketing, builder đông đảo, những người phát triển theo tinh thần phi tập trung chứ không phải chỉ phụ thuộc vào “sự chỉ đạo” từ FTX.

Đồng sáng lập Solana Labs đã khẳng định trên Twitter họ có số tài sản đủ để hoạt động liên tục trong vòng 30 tháng. Dĩ nhiên không chắc thông tin này là thật 100% nhưng chúng ta vẫn có thể yên tâm phần nào.

Ngoài ra bên cạnh DeFi, NFT trên Solana cũng vô cùng náo nhiệt. Magic Eden vẫn là nền tảng NFT marketplace hàng đầu, nỗ lực thu hút người dùng và dòng tiền đến với hệ này.

Dĩ nhiên, tương lai sắp tới đối với Solana vô cùng khó khăn. Downtrend, chuỗi domino gãy đổ từ FTX hay mất niềm tin từ cộng đồng,… Tất cả những điều đó sẽ là thách thức mà các dự án Solana sẽ phải đối mặt.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-17/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0