logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Hacker 20 tuổi bị luận tội vì đánh cắp 5 triệu USD tiền điện tử

Nguyên Hồ-03/02/2019

Sau khi đánh cắp 5 triệu USD tiền điện tử từ 40 nạn nhân thông qua việc đánh cắp SIM, Joel Ortiz 20 tuổi, đã bị kết án về tội trộm cắp và chấp nhận mức án 10 năm tù, theo bài báo cáo của Motherboard, một bộ phận của hãng tin VICE, vào ngày 1/2.

Hacker 20 tuổi bị luận tội vì đánh cắp 5 triệu USD tiền điện tử
Hacker 20 tuổi bị luận tội vì đánh cắp 5 triệu USD tiền điện tử

Theo Erin West, Phó luật sư quận Hạt Santa Clara, California, Ortiz đã chấp nhận mức án của mình tuần trước. Anh sẽ bị kết án chính thức vào ngày 14 tháng 3. Theo các cơ quan chức năng Ortiz là người đầu tiên bị kết án tù vì các hành vi phạm tội liên quan đến đánh cắp SIM.

“Chúng tôi nghĩ công lý đã được thực thi. Và hy vọng đây sẽ là một thông điệp mạnh đến với cộng đồng”, theo Samy Tarazi, một trong những đặc vụ điều tra Ortiz, trả lời Motherboard.

Đánh cắp SIM đang trở nên phổ biến trong việc vừa đảo hiện nay, nó được xem như một công cụ để trộm tiền mặt, tiền điện tử, và thậm chí là các tài khoản mạng xã hội rồi rao bán chúng trên thị trường chợ đen. Tài khoản Instagram “@t” theo báo cáo đã bị bán và được trả bằng BTC trị giá 40,000USD.

Về đánh cắp SIM, thông thường các hacker sẽ gọi điện đến công ty viễn thông và đặt vấn đề nói rằng thẻ SIM của họ đã bị mất, và họ muốn số điện thoại của mình được chuyển đến 1 thẻ khác. Những tên tội phạm này có thể thuyết phục các công ty viễn thông tin những điều họ nói bằng cách cung cấp số hay địa chỉ an sinh xã hội.

Khi các công ty viễn thông đã chuyển số điện thoại đó qua thẻ SIM mới, những hacker này có thể qua công đoạn “Xác minh tài khoản 2 bước” bằng cách dùng số điện thoại để khôi phục tài khoản. Một hacker nói với Motherboard rằng: “ Với số điện thoại của ai đó, bạn có thể đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào họ sở hữu chỉ trong vài phút và họ không thể kịp làm gì”.

Trong năm vừa qua, chính quyền các quốc gia trên thế giới đã trấn áp những tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Ở Nga, một nhóm kỹ sư hạt nhân đã bị bắt bởi các đặc vụ an ninh khi họ đang sử dụng những siêu máy tính để đào Bitcoin.

Ở Thailand, 3 anh chị em – một trong số đó là diễn viên trong vở kịch Jiratpisit “Boom” Jaravijit – bị bắt năm ngoái trong một vụ án liên quan đến lừa đảo tiền điện tử của một nhà đầu tư Phần Lan.

Theo Cointelegraph

Nguyên Hồ

-03/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68