logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Grayscale “chỉ trích” mạng XRP chẳng có chức năng nào khác ngoài hỗ trợ thanh toán

-23/08/2022

Grayscale Investments – một trong những tổ chức đầu tư tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã đưa ra một số tuyên bố đáng ngờ về XRP.

Grayscale "chỉ trích" mạng XRP chẳng có chức năng nào khác ngoài hỗ trợ thanh toán
Grayscale “chỉ trích” mạng XRP chẳng có chức năng nào khác ngoài hỗ trợ thanh toán

Cụ thể vào ngày 21/08, tài khoản Twitter Stefan Huber đã đăng tải một tài liệu thông tin mà Grayscale đã gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để nêu ra sự khác biệt giữa Stellar Lumens (XLM) và XRP nhằm giải thích lý do tại sao Grayscale lại chọn giữa XLM làm sản phẩm đầu tư (Stellar Lumens Trust) và cắt đứt tất cả mối quan hệ với XRP vào tháng 01/2021.

Theo đó, Grayscale đưa ra lập luận rằng tương tự như XLM, XRP là một tài sản mã hóa được sử dụng để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, chức năng duy nhất của XRP chỉ là hỗ trợ các giao dịch thanh toán. Không giống như mạng Stellar, mạng Ripple không tạo điều kiện cho hỗ trợ tạo tài sản mã hóa hoặc cung cấp một nền tảng trao đổi phi tập trung.

Dĩ nhiên, tuyên bố này của Grayscale đã tác động mạnh đến cộng đồng Ripple. Bởi lẽ, trong đầu tuần này, Ripple đã vướng phải một drama khác khá căng thẳng với nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Và một bộ phận người dùng lập tức lên tiếng trước quan điểm của Grayscale. Đương cử là tài khoản Santiago Velez cho rằng Grayscale đã không thật sự “cẩn thận” khi đưa ra nhận xét như vậy về XRP.

“Nói một cách chính xác, RippleNet với tư cách là một mạng nhắn tin riêng tư được cấp phép nên không có DEX cũng như các tài sản được mã hóa. Còn đối với XRPL thì khác đó.

*Chức năng duy nhất của XRP là tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thanh toán tiền tệ.* Chỉ riêng tuyên bố này là hoàn toàn sai rồi.”

Song, có thể thấy rằng ngôn ngữ được sử dụng bởi Grayscale trong tài liệu có vẻ khá gây hiểu lầm. Vì quỹ đầu tư đã dùng từ “Mạng lưới Ripple”, nghĩa là bao gồm luôn cả RippleNet và XRP Ledger (XRPL). Đối với trường hợp của XRPL thì sẽ không đúng vì XRPL đang là một trong những thứ “vũ khí hạng nặng” để Ripple khai thác vào không gian NFT và sử dụng sidechain cho phép triển khai hợp đồng thông minh.

Vào tháng 01/2022, Ripple lần đầu tiên phát hành phiên bản thử nghiệm NFT trên XRP Ledger, đồng thời nâng cấp thêm tiêu chuẩn giao thức, cho phép người dùng khám phá các chức năng NFT đầy đủ trên nền tảng, tạo tiền đề vững chắc để đón nhận xu hướng tăng trưởng trọng tâm trên thị trường hiện tại, sau khi Ripple chính thức lập quỹ 250 triệu USD để đầu tư vào các dự án NFT trên XRP Ledger trong tháng 09/2021.

Không những vậy, cầu nối cross-chain Allbridge – giao thức đã giúp cho hai “gã khổng lồ” Layer 1 Near Protocol và Terra đến với nhau vào cuối năm 2021, cũng tích hợp hỗ trợ DeFi cho XRP Ledger. Trên phương diện tiếp nhận từ các doanh nghiệp truyền thống và ứng dụng trong thế giới thực, XRPL là làm điểm đến cho bộ sưu tập NFT đầu tiên của Ducati cũng như được chính phủ Colombia trao niềm tin, sử dụng blockchain XRPL vào Cơ quan đăng ký đất đai quốc gia.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-23/08/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68