logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Giao dịch ký quỹ là gì? Những cơ hội và rủi ro khi giao dịch ký quỹ

Puchin Pham -09/12/2018

– Bạn đang tìm cơ hội đầu tư lợi nhuận khủng?

– Hãy đến với giao dịch ký quỹ ( Margin)

Tuy nhiên, hãy cẩn thận! Lợi nhuận luôn song hành cũng rủi ro.

Giao Dịch Ký Qũy Là Gì ? ( Margin là gì )

Giao dịch ký quỹ là gì? Những cơ hội và rủi ro khi giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ ( Margin Trading – còn gọi là đòn bẩy tài chính) là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền với tỷ lệ hỗ trợ nào đó của công ty chứng khoán mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo.

Trong đó:

– Tài sản đảm bảo: là toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của bạn bao gồm: tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận.

– Tỷ lệ nợ ( tín dụng ): là tỷ lệ phần trăm giữa Tổng dư nợ vay/ Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. Giao dịch ký quỹ chỉ được thực hiện khi giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.

– Tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ hỗ trợ) thường cao nhất cho một tài khoản chứng khoán hoặc mã chứng khoán là 50%, thấp nhất là 0%.

+ Tỷ lệ hỗ trợ 50% ( 1:1) tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50triệu và đi vay 50triệu còn lại.

+ Tỷ lệ hỗ trợ 0% tức là nhà đầu tư phải dùng tiền thật để mua chứng khoán.

Trong giao dịch ký quỹ, có 2 vị thế chính là mua và bán ký quỹ:

Trong giao dịch ký quỹ, có 2 vị thế chính là mua và bán ký quỹ:

 1. Mua ký quỹ ( Long position – mua trước bán sau) là hình thức nhà đầu tư mua chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán. Nhà đầu tư phải hoàn trả nợ, các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch trong hợp đồng.
 2. Bán ký quỹ ( Short position – Bán trước Mua sau) là hình thức nhà đầu tư vay chứng khoán từ chứng khoán của công ty để bán. Nhà đầu tư có nghĩa vụ hoàn trả lại số chứng khoán đã vay cùng với các khoản phát sinh từ hợp đồng liên quan. Hiện nay, Việt Nam chưa công nhận hình thức giao dịch này.

Cơ hội và rủi ro khi giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ có thể mang lại những cơ hội tuyệt vời cho cả các nhà đầu tư hay công ty chứng khoán. Về phía nhà đầu tư, lợi nhuận cao là tính chất tiên quyết để mạo hiểm. Về phía các công ty chứng khoán, khôi lượng giao dịch và hoa hồng là yếu tố thu hút các hoạt động giao dịch này xảy ra. Đặc biệt về phía thị trường chứng khoán, ngoài việc tăng tính thanh khoản, thị trường còn khuyến khích một lượng lớn nhà đầu tư và công ty chứng khoán mới tham gia thị trường.

Giao dịch ký quỹ bản chất là hình thức sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán. Nếu đầu tư hiệu quả, mức lợi nhuận có thể tăng lên gấp bội so với việc sử dụng vốn tự có. Lợi nhuận cao, rủi ro do đó không hề nhỏ. Hoạt động giao dịch ký quỹ với rủi ro vô cùng lớn sẽ không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư. Thêm vào đó, hợp đồng giao dịch này rất phức tạp và đôi khi lắt léo. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện một giao dịch ký quỹ.

Puchin Pham

-09/12/2018
0
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68