logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ngày DogeDay “thảm họa”: Giá DOGE giảm 22,5%, hội nhà chó cũng “cụp đuôi”

-21/04/2021

Giá DOGE đã giảm mạnh trong ngày 20/04 mặc cho những lời kêu gọi “đưa chó lên 1 USD” của nhà đầu tư đồng tiền này.

Ngày DogeDay “thảm họa”: Giá DOGE giảm 22,5%, hội nhà chó cũng “cụp đuôi”
Ngày DogeDay “thảm họa”: Giá DOGE giảm 22,5%, hội nhà chó cũng “cụp đuôi”

DogeDay – Ngày Quốc tế “coin chó”

Như đã được Coin68 đưa tin, nhiều người trong cộng đồng đầu tư đồng tiền mã hóa Dogecoin (DOGE) đã kêu gọi một chiến dịch bơm giá DOGE lên 1 USD trong ngày 20/04, song có vẻ như kế hoạch đã không đi đúng như những gì họ mường tượng lúc đầu.

Theo đó, cộng đồng Dogecoin đã tự chọn ra ngày 20/04 làm “Ngày Quốc tế DOGE”DogeDay, với hy vọng có thể vừa tiếp nối truyền thống đùa cợt của đồng tiền mã hóa hiện đang xếp thứ 5 thế giới, vừa tạo động lực mới để thổi giá coin. Sở dĩ ngày 20/04 được chọn vì đây còn là “Ngày quốc tế cần sa”, thường được rất nhiều người bên phương Tây mang ra làm trò đùa hàng năm.

Lúc đầu thì phong trào này được hưởng ứng khá nồng nhiệt, với sự tham gia của nhiều nhãn hàng tiêu dùng lớn của Mỹ, như Snickers, Axe, Slim Jim,… Thậm chí hãng bán lẻ thiết bị điện tử Newegg còn nhân cơ hội này thông báo chấp nhận thanh toán DOGE.

Tương tự thì các ông lớn của thị trường tiền mã hóa cũng nhân cơ hội này để bắt kịp theo trào lưu DogeDay. Binance thì đăng tweet chúc mừng, FTX thì mở hẳn một chương trình thưởng DOGE cho những người sử dụng chức năng chuyển đổi trên sàn.


It’s a “chó lừa”!

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của tất cả mọi người, Dogecoin đã có một ngày giao dịch 20/04 thảm họa khi mất đến 22,5% giá trị, sụt từ mức giá $0.4 lúc đầu ngày xuống còn $0.31 vào thời điểm đóng nến. DOGE trong ngày hôm qua thậm chí còn có lúc giảm về 0.27 USD.

Ngày DogeDay “thảm họa”: Giá DOGE giảm 22,5%, hội nhà chó cũng “cụp đuôi”
Đồ thị nến 1D của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance

Với cú giảm này, Dogecoin đã bị đẩy về vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap, với mức vốn hóa thị trường chỉ còn hơn 40 tỷ USD. Vào cuối tuần trước, thời điểm giá DOGE tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là $0.45, vốn hóa đồng tiền này đã có lúc đạt mức 54 tỷ USD, đưa DOGE lên vị trí thứ 4, vượt mặt cả XRP.

Tương tự như chiều giảm của DOGE, các đồng “coin chó” ăn theo khác như Shiba Inu (SHIB) và Akita Inu (AKITA) lúc này cũng đang giảm mạnh so với cách đây 24 giờ, lần lượt là -23% và -17%.

Ngày DogeDay “thảm họa”: Giá DOGE giảm 22,5%, hội nhà chó cũng “cụp đuôi”
Biến động giá trị DOGE, SHIB và AKITA vào thời điểm 10:40 sáng ngày 21/04/2021, theo CoinMarketCap

Vì sao nên cẩn trọng khi đầu tư DOGE?

Các chuyên gia đầu tư tiền mã hóa đã chỉ ra các yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi bỏ tiền vào Dogecoin.

Thứ nhất, đây là một đồng meme coin, tức là “làm ra cho vui”, chứ không có một tầm nhìn hay sứ mệnh lớn lao gì như Bitcoin hay Ethereum cả. Thật vậy, hai nhà sáng lập Dogecoin là Billy Markus và Jackson Palmer chỉ mất 3 tiếng đồng hồ là code xong đồng tiền này, với ý định tạo ra một đồng tiền mã hóa có logo chú chó Doge đang hot ở thời điểm khi ấy.

Do đó, phần lớn giá trị của DOGE có thể nói là chỉ xuất phát từ “niềm tin” từ cộng đồng, chứ không có dựa trên tiến bộ công nghệ hay tiềm năng cách mạng hóa ngành tài chính/đầu tư. Đây cũng là điều khiến đồng tiền mã hóa này trở nên đặc biệt, đó là hai chữ “Cộng đồng”.

Thứ hai, tổng cung của Dogecoin là VÔ HẠN. Ở thời điểm thực hiện bài viết, số lượng DOGE đang lưu hành trên thị trường là hơn 129 tỷ đơn vị. Theo cơ chế phát hành hiện tại, mỗi năm sẽ có thêm 5,2 tỷ DOGE mới được tung ra thị trường.

Dogecoin có cơ chế đào block thưởng tiền cố định như Bitcoin. Mỗi block sẽ trả thưởng 10.000 DOGE cho thợ đào. Yếu tố thay đổi duy nhất là độ khó thuật toán đào tiền, vốn sẽ tăng giảm dựa trên hashrate hiện tại của mạng lưới.

Mặc dù vậy, việc giá Dogecoin từ đầu năm đến nay tăng gần 60x đang cho thấy nhu cầu mua DOGE lúc này đang lớn hơn gấp nhiều lần so với nguồn cung. Tuy nhiên, liệu nhu cầu này sẽ duy trì mãi mãi, hay sẽ tan biến khi giá trị đồng tiền này sụp đổ? Chỉ có thời gian mới có thể cho câu trả lời.

Thứ ba, Dogecoin thiếu ứng dụng thực tiễn. Bên cạnh việc được chấp nhận làm phương thức thanh toán tại một số nhãn hàng, Dogecoin tính đến nay vẫn chưa có thêm công dụng gì ngoài đầu tư. Các tổ chức lớn đã tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa như MicroStrategy, Tesla, PayPal, Visa,… đều chưa hề có tín hiệu sẽ chấp nhận Dogecoin.

Đây vừa là tín hiệu cho thấy Dogecoin mới chỉ dừng lại ở một “phong trào” đầu tư của cộng đồng, chứ chưa nhận được sự công nhận rộng rãi như Bitcoin. Song, nó cũng để lại cơ hội để đồng tiền này tiếp tục gia tăng giá trị trong tương lai một khi được các ông lớn để mắt đến. CEO Tesla Elon Musk vẫn thường xuyên có những bài đăng đề cập đến Dogecoin trên mạng xã hội, khiến cộng đồng tin rằng trong tương lai không xa, DOGE sẽ trở thành đồng tiền mã hóa thứ 2 được Tesla chấp nhận sau Bitcoin.

Xét cho cùng, Dogecoin là một đồng tiền mã hóa, và giống như bao đồng tiền khác lúc này trên thị trường, nó là một công cụ để đầu tư. Mỗi người nên cân nhắc kỹ lưỡng về những ưu nhược của đồng tiền mình chọn ở thời điểm hiện tại để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0