logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

GammaSwap là gì? Nền tảng giao dịch phái sinh miễn phí cho trader

-20/11/2023

GammaSwap là 1 nền tảng giao dịch phái sinh không có oracle tạo ra thị trường dành cho cả 2 phía trader (Long Gamma) và LP (Short Gamma). Dự án đã huy động thành công 1,7 triệu USD tại vòng seed với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Dialectic, Space Whale Capital,... Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về GammaSwap thông qua bài viết dưới đây nhé!


GammaSwap là gì? Nền tảng giao dịch phái sinh miễn phí cho trader

GammaSwap là gì?

GammaSwap là 1 nền tảng giao dịch phái sinh không có oracle tạo ra thị trường dành cho cả 2 phía trader (Long Gamma) và LP (Short Gamma). GammaSwap cho phép trader giao dịch hợp đồng quyền chọn dễ dàng và LP cung cấp thanh khoản cho Constant Function Market Maker - CFMM như Uniswap, SushiSwap thông qua GammaSwap. 


GammaSwap là gì?

Với GammaSwap, trader dễ dàng giao dịch các call option (quyền chọn mua) và put option (quyền chọn bán) với mức đòn bẩy linh hoạt. Ngoài ra, LP có thể cung cấp thanh khoản cho CFMM thông qua GammaSwap và nhận về LP Token đại diện cho vị thế của họ.

Các thành phần trong GammaSwap

Trader (Gamma Long)

Trong GammaSwap, trader là những người sẽ mua option với mức đòn bẩy dựa trên giá của cặp token. Ngoài ra, trader cũng không có Funding Rate khi giao dịch option nhưng phải trả lãi suất vĩnh viễn. Điều này được thực hiện bởi vì tài sản thế chấp và nợ dựa trên cơ chế cân bằng giá ở các CFMM (1 biến thể khác của AMM).

Trader có 3 vị thế trong GammaSwap bao gồm: Long position (vị thế mua), Short position (vị thế bán) và Straddle Position (vị thế cả mua và bán).

Long position

Long position hay vị thế mua trong GammaSwap liên quan đến vị thế LP mà trader vay. Tại đây, tài sản thế chấp sẽ được điều chỉnh lại theo tỷ lệ của token khác theo 2/3 tỷ lệ AMM hiện tại đối với hầu hết các pool.

Ví dụ: Nếu tổng giá trị của LP token là 1000 USDC và 0,5 WETH thì khi giá của ETH thay đổi với giá thị trường lúc này là 2000 USD, vị thế sẽ được điều chỉnh lại tương ứng là 800 USDC và 0,6 WETH. Mục đích của việc điều chỉnh lại là để tạo ra tính định hướng hơn trong quá trình giao dịch.


PnL của Long position

Vị thế này mô phỏng lợi nhuận của Covered Call Option (quyền chọn mua có bảo hiểm) trong thị trường tài chính truyền thống. Nếu giá tăng, PnL của trader sẽ tăng theo tỷ lệ cấp số nhân và trader cũng được bảo vệ khỏi việc bị thanh lý khi giá giảm.

Short position

Short position hay vị thế mua trong GammaSwap liên quan đến vị thế LP mà trader vay. Tại đây, tài sản thế chấp sẽ được điều chỉnh lại theo tỷ lệ của token khác theo 3/2 tỷ lệ AMM hiện tại đối với hầu hết các pool.

Ví dụ: Nếu tổng giá trị của LP token là 1000 USDC và 0,5 WETH thì khi giá của ETH thay đổi với giá thị trường lúc này là 2000 USD, vị thế sẽ được điều chỉnh lại tương ứng là 1200 USDC và 0,4 WETH. Mục đích của việc điều chỉnh lại là để tạo ra tính định hướng hơn trong quá trình giao dịch.


PnL của Short position

Vị thế này mô phỏng lợi nhuận của Covered Put Option (quyền chọn bán có bảo hiểm) trong thị trường tài chính truyền thống. Nếu giá tăng, PnL của trader sẽ tăng theo tỷ lệ cấp số nhân và trader cũng được bảo vệ khỏi việc bị thanh lý khi giá tăng.

Straddle Position

Thông thường, vị thế Straddle xuất hiện trong giao dịch option tương tự như Hedging trong Future. Trader có thể mở vị thế Straddle trên GammaSwap thì họ sẽ đồng thời mua, bán Call Option và Put Option cho cùng 1 loại tài sản với cùng một giá thực hiện và ngày đáo hạn. Khi giá biến động mạnh thì lợi nhuận cũng tăng nhưng khi giá biến động ít trader có thể bị lỗ do phải trả phí cho 2 loại option cùng một lúc.

Trong GammaSwap, vị thế Straddle có thiên hướng giống như Hedging và Straddle trong option nhưng có 1 số điểm khác biệt. Cụ thể, Straddle chỉ là một vị thế LP được vay ở thời điểm At The Money (ATM) do nó được mở với mức giá hiện tại.

Trader nên thực hiện một vị thế Straddle khi họ muốn mua sự biến động mà không quan tâm đến hướng giá hoặc khi họ muốn đảm bảo vị thế trong LP. Nói cách khác, nếu trader dự đoán thị trường sẽ có biến động mạnh trong tương lai bất kể tăng hay giảm thì Straddle là 1 lựa chọn tốt.

Vị thế Straddle trong GammaSwap là cách tốt nhất để bảo vệ vị thế LP vì nó liên quan trực tiếp đến việc short thanh khoản. Vị thế Straddle trong GammaSwap không có hạn chế thời gian và có sẵn cho bất kỳ cặp token nào. Ngoài ra, Delta thay đổi cùng tốc độ với 1 vị thế LP trong AMM.


PnL của Straddle Position

LP (Gamma Short)

GammaSwap đóng vai trò là 1 nền tảng trung gian thanh khoản cho nhiều AMM DEX như Uniswap, SushiSwap và PancakeSwap. LP có thể sử dụng GammaSwap để cung cấp thanh khoản và kiếm lợi từ việc cho vay. LP nhận được LP Token của GammaSwap và kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch cũng như phí cho vay.

LP trong GammaSwap kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản và giảm thiểu rủi ro do sự biến động giá gây ra. GammaSwap sử dụng lực cung và cầu của thị trường để điều chỉnh lợi nhuận của LP. Do đó, lợi nhuận trong GammaSwap luôn ít nhất bằng lợi nhuận từ AMM hoặc có thể cao hơn.

So sánh công thức lợi nhuận của LP trong Uniswap và GammaSwap như sau:

 • Lợi nhuận LP trên Uniswap = Phí Swap – Rủi ro Impermanent Loss (IL)

 • Lợi nhuận LP trên GammaSwap = Phí Swap – Rủi ro IL + Phí Vay

Sản phẩm của GammaSwap

Wrapped Pools

Wrapped Pools là nơi người dùng có thể nạp các loại token làm tài sản đảm bảo để thực hiện Gamma Long hoặc Gamma Short. Wrapped Pools có chức năng tương tự nền tảng lending như Aave nhưng dành cho 1 loại tài sản là LP token tại các nền tảng AMM khác.


Wrapped Pools

Native Pool

Native Pool là một hình thức cung cấp thanh khoản riêng cho AMM của GammaSwap. LP trên Native Pool chỉ nhận lãi suất từ việc Long Gamma và không được chia sẻ phí giao dịch như trong các AMM thông thường. 

Vaults

GammaSwap cung cấp các vaults được thiết kế để tự động phòng ngừa rủi ro Impermanent Loss. Các vaults này sẽ tự động cân bằng các loại tài sản dựa trên các thông số mặc định được thiết lập ban đầu trong smart contract.

Theo GammaSwap, các vaults này có thể triển khai trên các AMM khác như Uniswap và có thể dễ dàng tích hợp với các giao thức khác để xây dựng các sản phẩm DeFi thuộc mảng Derivatives (phái sinh). 

Feeless DEX

GammaSwap cũng phát triển một Feeless DEX (DEX không thu phí) cho trader có thể dễ dàng swap token. Mục tiêu của dự án là tích hợp với các nền tảng DEX Aggregator như 1inch để đáp ứng nhu cầu lớn từ trader nhỏ lẻ. GammaSwap có thể phát triển Feeless DEX do không phải trả incentive cho LP.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, GammaSwap chưa có thông tin cụ thể về việc ra mắt token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, GammaSwap chưa có thông tin cụ thể về lộ trình phát triển trong tương lai của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật của đội ngũ phát triển GammaSwap bao gồm:

 • Daniel Alcarraz: Ông là Co-Founder và CEO của GammaSwap.

 • Roberto Martinez: Ông là Co-Founder và CPO của GammaSwap.

 • Devin Goodkin: Ông là Co-Founder và COO của GammaSwap.

Nhà đầu tư

GammaSwap đã huy động thành công 1,7 triệu USD tại vòng Seed với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Skycatcher, Dialectic, Space Whale Capital,... 


Những nhà đầu tư của GammaSwap 

Đối tác

GammaSwap đang hợp tác với các AMM DEX nổi bật bao gồm Uniswap, SushiSwap, PancakeSwap and Balancer. 


Những đối tác của GammaSwap

Tổng kết

GammaSwap là 1 nền tảng giao dịch phái sinh không có oracle tạo ra thị trường dành cho cả 2 phía trader (Long Gamma) và LP (Short Gamma). Với GammaSwap, trader dễ dàng giao dịch các call option (quyền chọn mua) và put option (quyền chọn bán) với mức đòn bẩy linh hoạt.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án GammaSwap để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-20/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0