logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Logarithm Finance (LOG) là gì? Dự án tiên phong cho narrative LPDfi

-20/10/2023

Logarithm Finance là giao thức quản lý thanh khoản và market-making phi tập trung được xây dựng nhằm đạt được hiệu quả sử dụng vốn bằng cách định tuyến thanh khoản thông qua các giao thức LPD khác nhau. Logarithm Finance là dự án tiên phong đồng thời định nghĩa về khái niệm LPDfi đến với cộng đồng crypto. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Logarithm Finance thông qua bài viết dưới đây nhé!


Logarithm Finance (LOG) là gì? Dự án tiên phong cho narrative LPDfi 

Logarithm Finance là gì?

Logarithm Finance là giao thức quản lý thanh khoản và market-making phi tập trung được xây dựng nhằm đạt được hiệu quả sử dụng vốn bằng cách định tuyến thanh khoản thông qua các giao thức LPD khác nhau. Logarithm Finance cung cấp sản phẩm dành cho MM và người dùng thông thường muốn kiếm lợi nhuận từ vị thế LP với mức APY cao nhất mà không cần phải liên tục quản lý vị thế.


Logarithm Finance là gì?

Logarithm Finance sẽ cung cấp thanh khoản cho các LP-centric protocol (giao thức tập trung vào cung cấp thanh khoản) để kiếm được lợi nhuận cao hơn mà vẫn có thể chủ động quản lý các vị thế LP. Giao thức kiếm các auto-compounding fee (phí tự động cộng gộp) trên các AMM DEX như Uniswap để tăng tỷ suất lợi nhuận. Ngoài ra, Logarithm Finance cũng giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc từ các tài sản có biến động cao bằng cách tạo ra các chiến lược delta-neutral sử dụng vị thế short trên các sàn DEX.

Logarithm Finance giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề hiện tại

Uniswap V3 từ khi ra mắt đã cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng vốn nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề về thanh khoản trong thị trường DeFi. Ví dụ: LP cung cấp thanh khoản thông qua CLMM (Thanh khoản tập trung) phải liên tục cân bằng lại các vị thế LP bằng cách thủ công để tránh Impermanent Loss (tổn thất tạm thời) .

Sau đó, một số giao thức xuất hiện trên thị trường nhằm cung cấp các giải pháp quản lý thanh khoản để xử lý các chiến lược theo thuật toán MM. Các giao thức này rất quan trọng đối với CLMM nhưng nó chỉ phát huy tác dụng trong phạm vi tương đối rộng. Nhiều MM cố gắng phòng ngừa sự biến động của tài sản bằng cách mua các option nhưng tính thanh khoản của các option này cũng không đủ về việc phòng ngừa rủi ro cho những khoản Impermanent Loss. 

Ngoài ra, một chiến lược khác để phòng ngừa Impermanent Loss là bán khống các tài sản dễ biến động bằng cách sử dụng các giao thức lending/borrowing như AAVE hoặc Compound. Mặc dù chiến lược này hoạt động tốt nhưng hiệu quả sử dụng vốn tương đối thấp. Hiện tại, tất cả các phương pháp phòng ngừa Impermanent Loss đều chưa thể phát huy hết tiềm năng của Uniswap V3 và đây cũng là bài toán mà Logarithm Finance - dự án định nghĩa khái niệm LDPfi đang nỗ lực giải quyết.

Giải pháp từ Logarithm Finance

Logarithm Finance thực hiện các chiến lược cho phép mọi người thu phí LP 1 cách permissionless (không cần cấp phép) trên phạm vi LP rất hẹp bằng việc sử dụng CLMM và tối ưu hoá APR từ nguồn thanh khoản. Logarithm Finance đã phát triển hedge model (mô hình phòng ngừa rủi ro) của mình để tránh giảm thiểu rủi ro về giá của những tài sản dễ biến động bằng cách bán khống chúng với các on-chain perps (hợp đồng vĩnh viễn on-chain). Phương pháp này chỉ mới thực sự khả thi trong thời gian gần đây khi các sàn DEX phái sinh như GMX bắt đầu triển khai trên cùng lớp với AMM, khiến chúng có thể kết hợp với nhau.

Logarithm Finance dựa trên internal state (trạng thái nội bộ) của AMM và sàn DEX phái sinh để xác định mức độ tiếp xúc hiện tại của vị thế và chọn kích của vùng thanh khoản phù hợp để phòng ngừa rủi ro. Do phí giao dịch của Arbitrum thấp nên việc tái cân bằng vị thế có thể được thực hiện rất thường xuyên để loại bỏ rủi ro về giá ngay cả khi giá biến động cao nhất.

Logarithm Finance tự động chọn tần suất tái cân bằng vị thế 1 cách hiệu quả nhất tùy thuộc vào khối lượng, mức biến động của thị trường và đòn bẩy xác định mức sử dụng vốn tối đa. Ngoài việc tái cân bằng, giao thức còn thu thập và tự động gộp phí để tăng APR. Tất cả điều này cho phép Logarithm Finance tạo ra một cơ sở hạ tầng mới hoàn toàn minh bạch và phi tập trung để trở thành dự án dẫn đầu narrative LPDfi.

Sản phẩm của Logarithm Finance

Liquidity Shell

Liquidity Shell là sản phẩm hoạt động như một nền tảng tổng hợp lợi nhuận hoặc một bộ định tuyến thanh khoản. Liquidity Shell giúp người dùng kiếm được lợi nhuận cao nhất có thể bằng cách triển khai tài sản được gửi vào nhiều chiến lược khác nhau trên các giao thức LPDfi khác như Panoptic, Smilee Finance, Limitless,...


Cơ chế hoạt động của Liquidity Shell

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho người dùng, Liquidity Shell còn là 1 sản phẩm hữu ích cho các giao thức LPDfi khác. Về cơ bản, nó đóng vai trò như một cơ chế khởi đầu mang lại tính thanh khoản cho các giao thức LPDfi như Panoptic, Smilee,... và tăng tính thanh khoản trên các DEX như Uniswap V3.

Thông qua mạng lưới đối tác LPDfi của Logarithm Finance, Liquidity Shell có thể loại bỏ chi phí, rủi ro và độ phức tạp liên quan đến các phương pháp liquidity mining (khai thác thanh khoản). Đội ngũ Logarithm Finance dự định nâng cấp Liquidity Shell bằng cách cho phép sản phẩm hoạt động cross-chain trong tương lai. Điều này sẽ cho phép người dùng tận dụng nhiều cơ hội kiếm được lợi nhuận hơn đồng thời mang lại tính thanh khoản cho các giao thức LPDfi bên ngoài Ethereum và các Layer 2. 

Nautilus Vaults

Nautilus Vaults là sản phẩm đầu tiên của Logarithm Finance cho phép người dùng có thể gửi USDC để nhận được mức APR cao hơn các giao thức thông thường. Điểm đặc biệt của Nautilus Vaults nằm ở khả năng tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách kết nối mạng lưới Uniswap V3 với sàn DEX phái sinh GMX và bảo vệ tài sản khỏi rủi ro về giá.


Cơ chế hoạt động của Nautilus Vaults

Đầu tiên, người dùng sẽ gửi USDC vào Nautilus Vaults sẽ không bị giới hạn về thời gian cho việc gửi và rút thanh khoản. Tuy nhiên, TVL của Nautilus Vaults sẽ có giới hạn tùy thuộc vào sự biến động của thị trường và tính thanh khoản sẵn có để tận dụng trên các sàn DEX phái sinh. 

Khi USDC được gửi vào Nautilus Vaults, Logarithm Finance sẽ mở vị thế LP có khối lượng giao dịch cao nhất trên Uniswap V3 với phạm vi hẹp và đồng thời bảo vệ tài sản dễ biến động bằng cách sử dụng các sàn DEX phái sinh. Khi giao thức backtests (kiểm tra lại nhiều lần) cho thấy APR ít nhất cho Nautilus Vaults của USDC là 12%. Người dùng có thể tùy ý chọn APR gộp tự động để có lợi nhuận cao hơn và tất cả các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng USDC.

Logarithm Beacon

Logarithm Beacon là một Permissionless Modular Contract (mô-đun hợp đồng không cần cấp phép) dùng để thu thập và lưu trữ dữ liệu như lịch sử giá, tỷ lệ phí các liquidity pool,... từ các contract khác để cung cấp cho Execution Module (mô-đun thực thi) của Nautilus Vaults. 

Trong phiên bản ban đầu của Nautilus Vaults, đội ngũ phát triển của Logarithm Finance sẽ thiết lập và quản lý hầu hết các tham số quan trọng của Vault dựa trên backtests từ quá khứ. Cách tiếp cận này đảm bảo tính linh hoạt và sự phản hồi trong giai đoạn đầu hoạt động đồng thời phù hợp với các phương pháp quản lý thanh khoản hoạt động khác trong cùng thời điểm.

Thông tin cơ bản về token LOG 

Tên token

Logarithm Token 

Token

LOG

Blockchain

Arbitrum

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Quản trị

Tổng cung tối đa

100.000.000 LOG

Cung lưu hành

Đang cập nhật…

Logarithm Finance đã thông báo sẽ ra mắt LOG - token quản trị trong tương lai và người nắm giữ token này có quyền biểu quyết quản trị cho các thay đổi của nền tảng. Token LOG sẽ có thêm nhiều tiện ích trong tương lai dựa vào các đề xuất trong DAO. Coin68 sẽ cập tiếp tục cập nhật ngay khi có thông tin ra mắt token LOG của dự án.

Lộ trình phát triển

Q1/2023

 • R&D sản phẩm (Đã hoàn thành).

 • Backtests (Đã hoàn thành).

Q2/2023 - Q3/2023

 • Thử nghiệm tính khả thi của Nautilus Vault (Đã hoàn thành).

 • Xây dựng cộng đồng và quan hệ đối tác (Đã hoàn thành).

 • Nautilus Vaults Uniswap V3 beta test.

Q4/2023

 • Kiểm toán bảo mật.

 • Ra mắt Nautilus Vaults Uniswap V3. 

 • Nautilus GIGA.

 • Tích hợp với các đối tác. 

Q1/2024

 • Mở rộng trên nhiều blockchain.

 • Khởi chạy các grant (chương trình tài trợ) cho dự án tiềm năng.


Lộ trình phát triển của Logarithm Finance

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, Logarithm Finance chưa công bố danh tính đội ngũ phát triển của họ cho cộng đồng. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án. 

Nhà đầu tư 

Hiện tại, Logarithm Finance chưa công bố những nhà đầu tư trong các vòng gọi vốn. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án. 

Đối tác

Logarithm Finance hiện đang hợp tác chiến lược Limitless để phát triển narrative LPDfi. Dự án cũng đang cố gắng hợp tác với các giao thức LPDfi khác để mở rộng thêm nhiều chiến lược thanh khoản cho người dùng.


Logarithm Finance hợp tác với Limitless

Tổng kết

Logarithm Finance là 1 giao thức quản lý thanh khoản và market-making phi tập trung được xây dựng nhằm đạt được hiệu quả sử dụng vốn bằng cách định tuyến thanh khoản thông qua các giao thức LPD khác nhau. Logarithm Finance đem đến cho thị trường crypto khái niệm LPDfi hoàn toàn mới lạ và hướng đến việc trở thành dự án dẫn đầu cho narrative mới này.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Logarithm Finance để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-20/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68