logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Fully On-chain Games (FOCG) là gì? Tìm hiểu về xu hướng tiếp theo của Web3 Gaming

-28/11/2023

Fully On-chain Games (FOCG) là 1 khái niệm đề cập các tựa game sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ đồng thời thực thi tất cả logic, dữ liệu và tài sản trong game. Đây có thể được xem là xu hướng tiếp theo của Web3 Gaming sau khi các tựa GameFi đã tạo ra sự bùng nổ vào năm 2021. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Fully On-chain Games qua bài viết dưới đây nhé!

Fully On-chain Games (FOCG) là gì? Tìm hiểu về xu hướng tiếp theo của Web3 Gaming

Fully On-chain Games (FOCG) là gì?

Fully On-chain Games (FOCG) là 1 khái niệm đề cập các tựa game sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ đồng thời thực thi tất cả logic, dữ liệu và tài sản trong game. Đúng như tên gọi, những tựa game này sử dụng blockchain để thay thế cho máy chủ thông thường nhằm mang lại trải nghiệm Web3 gaming hoàn toàn mới dành cho người chơi.


Fully On-chain Games (FOCG) là gì?

Mục tiêu của những nhà phát triển với khái niệm Fully On-chain Games là tạo ra các tựa game có mã nguồn mở, có thể kết hợp, không thể thay thế trạng thái và minh bạch trên blockchain. Các tựa game này sẽ thuộc sở hữu của cộng đồng có khả năng chống kiểm duyệt đối với người sáng tạo ban đầu và bất kỳ ai cũng có thể tham gia xây dựng trên chúng. 

Đặc điểm của Fully On-chain Games

Những đặc điểm của Fully On-chain Games bao gồm: 

- Mã nguồn mở: Các Fully On-chain Game được triển khai trên blockchain cho phép tất cả mọi người có thể tham gia vào trò chơi mà không bị giới từ nhiều yếu tố như quốc gia, giới tính, độ tuổi,...

- Quyền sở hữu tài sản: Người chơi có thể hoàn toàn kiểm soát và có thể tự do chuyển nhượng tài sản mà họ sở hữu khi tham gia các Fully On-chain Game.

- Tính minh bạch: Logic trò chơi được đưa vào blockchain nên khả năng gian lận trong game là cực kỳ thấp và người chơi có thể quan sát trạng thái vận hành trò chơi thông qua việc triển khai smart contract trên blockchain.

- Hướng tới cộng đồng: Các Fully On-chain Game chú ý đến sự phát triển của cộng đồng. Hầu hết các tựa game này đều được quản lý bởi DAO và game sẽ liên tục được cải thiện thông qua nhu cầu của cộng đồng.

- Khả năng kết hợp: Các Fully On-chain Game có thể tận dụng sự khác biệt của giao diện người dùng (UI) từ các trang front-end khác nhau để thực hiện chức năng của các trò chơi đa mô-đun. Nó đạt được điều này bằng cách kết nối các smart contract của các tựa game on-chain khác nhau vào một trang front-end.

Cơ sở hạ tầng xây dựng Fully On-chain Games

Blockchain

Trong các Fully On-chain Game, blockchain đóng vai trò của một máy chủ với logic trò chơi được triển khai trên mạng lưới và người dùng cần kết nối ví blockchain để tham gia vào game. Hiện tại, hầu hết các Fully On-chain Game hoàn chỉnh đều được xây dựng trên Ethereum và các Layer 2. Khi chọn 1 blockchain để triển khai Fully On-chain Game, những nhà phát triển cần xem xét những yếu tố sau:

 • Khả năng lập trình của blockchain: Ethereum là Layer 1 đã được nhiều Fully On-chain Game đầu tiên chọn làm nền tảng để lập trình smart contract. Giờ đây, rất nhiều blockchain Layer 1 và Layer 2 đã thực hiện các tối ưu hóa khác nhau để phát triển các DApp. Các blockchain thân thiện với nhà phát triển và tối ưu hóa quy trình người dùng hơn sẽ có nhiều khả năng thu hút các tựa game triển khai trên mạng lưới đó.

 • Hiệu suất mạng: Người chơi khi tham gia các Fully On-chain Game cần tương tác với các smart contract và nhận phản hồi dữ liệu on-chain khi chơi trò chơi. Điều này đòi hỏi một mức hiệu suất mạng lưới ổn định vì nếu mạng lưới tắc nghẽn sẽ dẫn đến trải nghiệm người chơi kém. Hiện tại, TPS của Solana, Layer 2 hay các blockchain dành cho gaming như Ronin Network, Immutable X có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của các Fully On-chain Game hiện có.

 • Số lượng người dùng cao: Các nhà phát triển game cần chọn blockchain có số lượng người dùng cao và tính thanh khoản tốt hơn để triển khai các Fully On-chain Game để tăng khả năng thành công cho các tựa game này.

 • Tính tương tác và hỗ trợ từ NFT, DeFi: Khi các Fully On-chain Game được ra mắt, NFT và DeFi từ blockchain đó có thể nâng cao đáng kể tính thanh khoản của tài sản, native token trong game từ đó thu hút lượng người dùng lớn hơn. 

Công cụ xây dựng Fully On-chain Games

Trong các quy trình phát triển game truyền thống, các công cụ như Unreal, Unity và Phaser cung cấp các khối xây dựng cơ bản của trò chơi chẳng hạn như điều khiển chuyển động, render (kết xuất )2D và 3D, phát hiện va chạm đối tượng, âm thanh, màu sắc,... Trong các Fully On-chain Game, vì trạng thái trò chơi sẽ được lưu trữ hoàn toàn trên blockchain nên các công cụ được thiết kế riêng cho các tựa game này đã xuất hiện.

Công cụ đầu tiên được phát triển cho hệ sinh thái Ethereum là công cụ MUD của Lattice đưa ra. Sau đó, các công cụ khác dần xuất hiện cho các hệ sinh thái khác nhau và sử dụng cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau chẳng hạn như DojoEngine cho Starkware và Curio's Keystone, Argus,...


Công cụ MUD của Lattice để phát triển Fully On-chain Game

Account Abstraction

Account Abstraction hay AA là 1 cải tiến được đề xuất cho chuỗi khối Ethereum nhằm mang lại trải nghiệm an toàn và thân thiện hơn với người dùng khi tương tác với DApp. AA đã cải thiện trải nghiệm người dùng về nhiều mặt và có nhiều tình huống ứng dụng phong phú, chẳng hạn như khôi phục seed phrase từ ví blockchain, thực hiện multisig (đa chữ ký) và giao dịch miễn phí gas.


Account Abstraction

Bằng cách tận dụng công nghệ AA, các Fully On-chain Game có thể giải quyết các vấn đề về trải nghiệm người dùng chẳng hạn như nhu cầu về chữ ký lặp đi lặp lại và yêu cầu sử dụng một ví cụ thể. Điều này giúp tạo ra một trải nghiệm người dùng thân thiện và thu hút nhiều người chơi cho tựa game hơn.

Công nghệ tạo số ngẫu nhiên

Công nghệ tạo số ngẫu nhiên là một kỹ thuật thường được sử dụng trong việc phát triển game. Nguyên tắc cơ bản của nó là tạo ra chuỗi số giả ngẫu nhiên thông qua một thuật toán và hạt giống cụ thể. Trong trò chơi, các số ngẫu nhiên có thể tạo ra các sự kiện, địa hình và vật phẩm ngẫu nhiên nhằm nâng cao trải nghiệm và giá trị giải trí của trò chơi.

Các nhà phát triển cũng có thể trực tiếp sử dụng trình tạo số ngẫu nhiên dựa trên blockchain nhằm sử dụng các giá trị băm trong blockchain làm hạt giống số ngẫu nhiên. Từ đó, nóc thể tạo ra các số ngẫu nhiên có thể kiểm chứng được. Các số ngẫu nhiên có thể mang lại lối chơi minh bạch và công bằng hơn cho các Fully On-chain Game.

Zero Knowledge Proof

Zero Knowledge Proof (ZKP) là một công nghệ có thể được sử dụng để chứng minh tính đúng đắn của một mệnh đề mà không tiết lộ nội dung của mệnh đề đó. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và tính toàn vẹn dữ liệu.

Trong các Fully On-chain Game, ZKP có thể được sử dụng để xác minh các hành động hoặc sự kiện trong trò chơi chẳng hạn như người chơi hoàn thành nhiệm vụ hoặc thử thách. Sử dụng công nghệ chứng minh không có kiến ​​thức, Người chơi có thể chứng minh rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc thử thách và nhận phần thưởng tương ứng mà không tiết lộ thông tin riêng tư đến máy chủ nhờ vào ZKP.

So sánh giữa Fully On-chain Games - GameFi - Game truyền thống

Coin68 so sánh giữa Fully On-chain Games, GameFi và Game truyền thống thông qua hình bên dưới:


So sánh giữa Fully On-chain Games - GameFi - Game truyền thống

Từ so sánh ở trên, có thể thấy rằng các Fully On-chain Game do được triển khai hoàn chỉnh trên blockchain nên có nhiều đặc điểm phi tập trung hơn của Web3 về dữ liệu, tài sản, tài chính và máy chủ. Tuy nhiên, hiệu suất của blockchain cũng giới hạn khả năng vận hành và lối chơi của các game này. Ngoài ra, số lượng người chơi tiềm năng vẫn chưa thể mở rộng mà chỉ gói gọn trong không gian Web3.

Những Fully On-chain Games nổi bật

Hiện tại, những Fully On-chain Game nổi bật đang tập trung ở những blockchain như Ethereum, Starknet, Gnosis, Optimism và WAX.


Top  Fully On-chain Games tại các chain

Alien Worlds

Alien Worlds là 1 tựa game metaverse mô phỏng lại không gian vũ trụ mà người chơi sẽ chiến đấu với nhau để tranh giành các tài nguyên bao gồm NFT và token TLM trong game. Hiện tại, Alien Worlds đang có mặt trên Ethereum, WAX và BNB Chain. 

Alien Worlds

Dark Forest

Dark Forest là 1 tựa game MMO chiến lược thời gian thực được xây dựng trên blockchain Gnosis trong đó những người chơi cạnh tranh để giành lấy các hành tinh và tài nguyên. Người chơi bắt đầu với một hành tinh của họ và chạy đua để thu được năng lượng dùng để chinh phục các hành tinh của người chơi khác.


Dark Forest

Pirate Nation

Pirate Nation là 1 tựa game NFT thể loại nhập vai (RPG) được phát triển bởi Proof of Play. Trong trò chơi này, người chơi sẽ tham gia vào các cuộc phiêu lưu theo lượt và sử dụng chiến thuật để chọn các thẻ bài chức năng để đánh bại đối thủ.


Pirate Nation

Wolf Game

Wolf Game là 1 tựa game trên Ethereum cho phép người chơi có thể mua và sở hữu NFT của các nhân vật khác nhau bao gồm chó sói và cừu. Mục tiêu của người dùng trong trò chơi là thu thập token WOOL bằng cách chiến đấu với nhau từ 2 NFT chó sói và cừu.

Wolf Game

Loot Survivor

Loot Survivor là 1 tựa game phiêu lưu theo phong cách Loot kết hợp mô hình kinh tế Play2Die nơi người chơi chiến đấu với quái thú và thu thập trang bị để sống sót để vượt qua đối thủ và leo top bảng xếp hạng. Tựa game hiện đang được thử nghiệm trên testnet của Starknet và người chơi có cơ hội nhận được airdrop token LORDS. 


Loot Survivor

Tương lai của Fully On-chain Games

Khả năng mở rộng và phát triển RaaS

Liên quan đến các vấn đề về hiệu suất của blockchain, các giải pháp như Layer 2 và RaaS đã xuất hiện. Ngày nay, nhiều dự án Layer 2 được xây dựng dành riêng cho các vấn đề về khả năng mở rộng. Các Fully On-chain Game có thể sử dụng Layer 2 như Starknet, Arbitrum Nova hoặc sử dụng SDK OP Stack của Optimism cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể sử dụng Caldera, Conduit, Eclipse, AltLayer hay RaaS (Rollup as a Service) khác theo nhu cầu cụ thể từ Fully On-chain Game.

Cải thiện cơ sở hạ tầng

Sự phát triển của công cụ xây dựng game blockchain hay nâng cấp các công nghệ phần như AA sẽ thúc đẩy Fully On-chain Game phát triển về lối chơi và trải nghiệm người dùng. Mặc dù DeFi và NFT không liên quan trực tiếp đến các Fully On-chain Game nhưng cũng sẽ gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của các tựa game này. Starknet hiện đang là blockchain với công nghệ thân thiện giúp phát triển các Fully On-chain Game và điều này sẽ tạo ra 1 làn sóng thúc đẩy cải thiện cơ sở hạ tầng cho các blockchain khác.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong tương lai, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng email hoặc tài khoản mạng xã hội để đăng nhập vào các Fully On-chain Game. Trong quá trình chơi, họ có thể chỉ cần đăng nhập 1 lần và không cần đăng nhập vào các lần sau để tận hưởng toàn bộ trò chơi. Nhiều hoạt động Web3 trong game có thể được trừu tượng hóa dưới dạng phần phụ trợ trong khi giao diện người dùng sẽ được xây dựng với trải nghiệm chơi mượt mà tương tự như Web2.

Thách thức của Fully On-chain Games

Hạn chế cơ bản của công nghệ blockchain 

Bởi vì các blockchain không dành riêng cho việc thực thi on-chain nên các Fully On-chain Game phải đối mặt với vấn đề tắc nghẽn mạng. Trên các chuỗi có TPS thấp, tốc độ vận hành trò chơi cũng có thể bị chậm do cần có thời gian để xác nhận trạng thái smart contract  on-chain. Điều này cũng có nghĩa là các tựa game MOBA, FPS và RST khác không thể được triển khai trên blockchain.

Hạn chế của tính minh bạch hoàn toàn

Vì logic của game nằm trên on-chain nên 1 số cốt truyện của trò chơi cũng có thể được công khai on-chain. Điều này sẽ không thuận lợi cho nhà phát triển trong việc thiết kế lối chơi của các chế độ ẩn. Điều này cũng dẫn đến vấn đề tiềm ẩn về gian lận của người chơi trong game. Khi người chơi gửi các giao dịch vào bộ nhớ công khai, nếu các giao dịch được gửi theo định dạng có thể đọc được thì họ có thể gian lận được trong trò chơi. Điều này có nghĩa là bất kỳ người quan sát bộ nhớ công khai nào cũng có thể biết được nước đi tiếp theo của đối thủ và thực hiện các hành động tương ứng để phản công.

Tách biệt tài sản giữa các blockchain

Hiện tại, thị trường crypto đang có nhiều blockchain dẫn đến việc các Fully On-chain Game chủ yếu được triển khai trên một chain duy nhất. Người chơi không thể giao dịch tài sản giữa các blockchain nhau và người dùng mới cần thực hiện chuyển tài sản cross-chain trước để chơi thử game có phù hợp không. Ngoài ra, game cũng không thể thu hút người dùng không sử dụng thường xuyên blockchain đó.

Rào cản về mức độ tiếp cận 

Người dùng trong các Fully On-chain Game cần phải ký và xác nhận các hoạt động on-chain khác nhau. Điều này không chỉ làm giảm sự thú vị của game mà còn mang lại rào cản về mức độ tiếp cận của người chơi để tham gia game. Ngoài ra, người chơi cũng cần phải có những kiến ​​thức cơ bản về Web3 chẳng hạn như sử dụng ví, ký hợp đồng,... để có thể tham gia chơi game.

Tổng kết

Fully On-chain Games (FOCG) là 1 khái niệm đề cập các tựa game sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ đồng thời thực thi tất cả logic, dữ liệu và tài sản trong game. Mục tiêu của những nhà phát triển với khái niệm Fully On-chain Games là tạo ra các tựa game có mã nguồn mở, có thể kết hợp, không thể thay thế trạng thái và minh bạch trên blockchain.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về khái niệm Fully On-chain Games để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-28/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0