logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

FTX từng sa thải nhân viên vì phát hiện "cửa hậu" rút tiền

-05/10/2023

Một số nhân viên FTX.US phát hiện ra "cửa hậu" để Sam Bankman-Fried rút tiền, và đã báo cáo lại với cấp trên nhưng rốt cuộc lại nhận "cái kết đắng".

WSJ: FTX sa thải nhân viên vì phát hiện "cửa hậu" rút tiền của Sam

Theo The Wall Street Journal (WSJ), vào giữa năm 2022, một số lập trình viên làm việc trong phòng phát triển của LedgerX - sàn giao dịch phái sinh của Mỹ đã được FTX mua lại vào tháng 08/2021 - đã phát hiện ra "tính năng đặc biệt" trong những dòng mã lệnh của sàn giao dịch FTX, cho phép CEO Sam Bankman-Fried rút tiền mã hoá của người dùng ra ngoài cho quỹ đầu tư "chị em" của sàn là Alameda Research.

Cụ thể, nhóm nhân viên trên đã ngay lập tức báo cáo phát hiện lên cho sếp của mình thời điểm bấy giờ là bà Julie Schoening, Giám đốc Rủi ro của LedgerX, nhằm mục đích thông báo cho phía FTX khắc phục "tính năng đặc biệt có lợi" này.

Sau đó, bà Julie Schoening đã trình báo sự việc cho cấp trên của mình là ông Zach Dexter, rồi tiếp tục báo cáo  cho người đứng đầu bộ phận kỹ thuật FTX là Nishad Singh. Những tưởng "tính năng đặc biệt" đã được loại bỏ khi ông Dexter thấy đoạn mã nguồn liên quan bị xoá, thế nhưng "cửa hậu" vẫn tồn tại cho đến lúc FTX sụp đổ và phá sản vào tháng 11/2022.

Vị Giám đốc Rủi ro Julie Schoening của LedgerX lại phải nhận tin bị sa thải khỏi công ty chỉ khoảng 2 tháng sau trình báo, với lý do "không tuân thủ quy định bảo mật tại FTX" khi chia sẻ các thông tin "vốn không thuộc quyền hạn của mình".

Theo WSJ, hậu sa thải, bà Schoening thời gian sau đã thuê luật sư để kiện ngược FTX. Sợ vụ kiện sẽ làm ảnh hưởng tới bộ mặt và danh tiếng của mình, FTX đã đồng ý thỏa thuận trị giá 5 triệu USD để mua chuộc sự bí mật, nhưng các thủ tục giấy tờ chưa kịp hoàn thành thì sàn đã sụp đổ.

Giới chức Mỹ cáo buộc "cửa hậu" đã được cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried chỉ đạo tạo ra kể từ lúc thành lập sàn và đã lợi dụng nó để làm lợi cho Alameda Research. Chỉ một số ít thân tín của Sam Bankman-Fried là biết về sự tồn tại của nó, trong đó có cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison, cựu Giám đốc Công nghệ FTX Gary Wang và cựu Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh - những người đều đã đầu thú trước chính quyền Mỹ và sắp sửa ra làm chứng chống lại Sam Bankman-Fried.

Hậu quả, "cửa hậu" rút tiền của FTX đã tạo ra một khoản thâm hụt tài sản fiat lẫn crypto của người dùng trị giá lên đến hơn 8 tỷ USD

Chính vì điều này đã khiến cho cựu CEO của FTX phải đối diện với 7 cáo buộc bao gồm cả lừa đảo khách hàng trong phiên toà hình sự đang diễn ra từ ngày 03/10 - 09/11/2023, nơi ông  có thể phải đối mặt với mức án tù hơn 100 năm.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-05/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0