logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ethereum Wayback Machine của Covalent (CQT) giúp đáp ứng nhu cầu dữ liệu trong "Kỷ nguyên Rollup"

-26/03/2024

Ethereum Wayback Machine của Covalent (CQT) giúp đáp ứng nhu cầu dữ liệu trong "Kỷ nguyên Rollup"

Ethereum đang tiến bước trên con đường chuyển đổi sang “Kỷ nguyên Rollup”, được thúc đẩy bởi EIP-4844 có trong nâng cấp Dencun. Đây là một thay đổi mang tính bản lề trong công nghệ blockchain với cấu trúc dữ liệu mới được gọi là “blobs”. Cùng với những nỗ lực mở rộng quy mô của Ethereum, nâng cấp Dencun đã đơn giản hóa việc xóa dữ liệu blockchain để nâng cao hiệu quả và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, sự thay đổi này đặt ra một thách thức, đó là duy trì khả năng tiếp cận dữ liệu lịch sử mà không dựa vào các trung gian tập trung.

Nhận thấy được những thay đổi này, Covalent Network đã tạo ra giải pháp duy trì tính khả dụng của dữ liệu blob vô thời hạn theo cách phi tập trung. Khi Ethereum phát triển và các phương thức lưu trữ dữ liệu của nền tảng này thay đổi, Covalent Network vẫn cung cấp dữ liệu lịch sử cho các bên mà vẫn lệ thuộc vào nó thông qua Ethereum Wayback Machine (EWM).

Tại sao tính sẵn có của dữ liệu dài hạn lại quan trọng

Dữ liệu blockchain có thể được xem là một bản ghi lịch sử, bất biến về các giao dịch, hợp đồng thông minh và hoạt động trên mạng Ethereum. Dữ liệu này phục vụ nhiều mục đích:

- Tính minh bạch: Nó cho phép mọi người truy cập và phân tích toàn bộ lịch sử giao dịch

- Tuân thủ quy định: Cơ quan quản lý có thể yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu lịch sử để điều tra các hoạt động gian lận hoặc bất hợp pháp.

- Chiến lược đầu tư: Các nhà đầu tư và các bên liên quan dựa vào dữ liệu lịch sử để đưa ra quyết định về các hoạt động dựa trên blockchain.

- Tiếp nhận: Các nhà phát triển có thể ngần ngại xây dựng trên một mạng có khả năng truy cập dữ liệu lịch sử hạn chế, cản trở việc áp dụng công nghệ blockchain.

Sự thiếu vắng của giải pháp như Ethereum Wayback Machine đặt ra mối đe dọa tiềm tàng đối với sự phát triển và tác động của hệ sinh thái blockchain. Về bản chất, EWM đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo Ethereum tiếp tục phát triển và vẫn là nền tảng mạnh mẽ cho những tiến bộ như điều chỉnh mô hình AI, học máy, ước tính rủi ro và các công dụng khác chưa được khám phá ra.

Giới thiệu về Ethereum Wayback Machine (EWM)

Ethereum Wayback Machine là một giải pháp mã nguồn mở giải quyết thách thức về tính khả dụng của dữ liệu dài hạn. Nó trao quyền cho các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và người tham gia hệ sinh thái truy cập dữ liệu lịch sử phong phú và được mã hóa mà không cần dựa vào các trung gian tập trung.

EWM bao gồm hai thành phần chính:

- Block Specimens Producer (BSP): Trích xuất dữ liệu từ blockchain một cách an toàn bằng cách sử dụng bằng chứng mật mã, cung cấp khả năng trích xuất lịch sử cho dữ liệu lưu trữ và chế độ đồng bộ cho dữ liệu thời gian thực.

- Block Results Producer (BRP): Cung cấp bản ghi 1:1 của dữ liệu khối thu được từ lệnh gọi RPC tới node blockchain.

Cách thức hoạt động của Ethereum Wayback Machine

Ethereum Wayback Machine sử dụng Covalent Network để đảm bảo khả năng truy cập và tính sẵn có của dữ liệu blockchain. Bằng cách sử dụng BSP và BRP, các nhà phát triển có thể tái xây dựng bản ghi hoàn chỉnh của blockchain và tạo cơ sở dữ liệu với các lược đồ chuẩn hóa. Những điểm khiến EWM nổi bật gồm:

- Phi tập trung: EWM giải quyết mối lo ngại về rủi ro kiểm duyệt bằng cách cung cấp dữ liệu lịch sử thông qua mạng phi tập trung.

- Loại bỏ điểm nghẽn RPC: Các công nghệ tiên tiến như BSP và BRP để loại bỏ các bất cập liên quan đến việc truy vấn RPC để tìm dữ liệu.

- Được bảo mật thông qua bằng chứng mật mã: Bằng chứng mật mã đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu, cho phép người tham gia xác minh tính chính xác của dữ liệu được cung cấp.

- Làm giàu dữ liệu: EWM cung cấp các khả năng làm giàu, chẳng hạn như theo dõi hợp đồng và siêu dữ liệu NFT ngoài chuỗi, trao quyền cho các nhà phát triển và người dùng những hiểu biết và phân tích chuyên sâu.

Xây dựng tương lai của Ethereum

Sự xuất hiện của EIP-4844 là minh chứng cho câm kết của Ethereum về sự đổi mới và cải tiến. Bước đột phá này giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng và quản lý dữ liệu nhằm mở ra những khả năng mới cho các ứng dụng on-chain. Tuy nhiên, khi nhiều người có thể tham gia on-chain hơn, dữ liệu quan trọng được sử dụng để xác minh các giao dịch trên bản tổng hợp L2 sẽ không còn có thể truy cập được lâu dài. EWM nổi bật như một cách tiếp cận phi tập trung và thực tế, cung cấp quyền truy cập liên tục vào dữ liệu blockchain lịch sử.

Covalent Network và Ethereum Wayback Machine là các giải pháp thay đổi cục diện, được thiết kế để duy trì tính sẵn có của dữ liệu blob theo cách phi tập trung. Trong bối cảnh thị trường nơi tính sẵn có của dữ liệu là điều tối quan trọng, cam kết của Covalent đối với giải pháp phi tập trung sẵn sàng đóng một vai trò then chốt trong sự thành công liên tục của Ethereum.

Tìm hiểu cách Covalent xây dựng tính khả dụng lâu dài của dữ liệu "Ethereum Wayback Machine" tại đây.

Về Covalent

Covalent (CQT) là lớp dữ liệu cho blockchain, giúp hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới xây dựng nền kinh tế mới. Dự án còn có cam kết dân chủ hóa lớp data availability của blockchain. Kể từ khi thành lập, Covalent đã giúp đỡ vô số người dùng, các đội nhóm phát triển và người đam mê với lĩnh vực Web3 với dữ liệu đầy đủ được tổng hợp từ hơn 200 blockchain. Tìm hiểu thêm cách Covalent đang xây dựng bản ghi Wayback Machine cho Ethereum.

Tìm hiểu thêm về Covalent tại: Website | Twitter | Discord | Telegram | Blog | API Guides

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.
-26/03/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0