logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

eSIM là gì? Kiến thức về công nghệ SIM của tương lai

-14/01/2019

Ngày 12/9/2017 tập đoàn công nghệ Apple đã cho ra mắt sản phẩm Apple Watch Series 3 với chiếc eSIM cực kỳ tiện lợi. Một năm sau đó, Apple lại tiếp tục tung ra thị trường 2 sản phẩm Iphone X và Apple Watch Series 4 đều được hỗ trợ bởi eSIM. Cái tên eSIM lại tiếp tục được nhắc đến tại sự kiện ra mắt Google Pixel 3 và Pixel 3X vào ngày 9/10/2018. Vậy eSIM là gì ? Thế nào là công nghệ SIM trong tương lai.

eSIM là gì

eSIM là gì?

eSIM là viết tắt của “subscriber identity module” được hiểu là cách nhận dạng thuê bao thông qua thẻ chứa thông tin xác nhận danh tính người dùng từ nhà mạng. Thẻ SIM trong các thiết bị di động đã tồn tại gần 28 năm với nhiều thay đổi kể từ thưở ban đầu. Từ một chiếc sim có kích thước bằng một chiếc thẻ ATM ngày nay, kích thước của sim ngày càng được thu nhỏ dần nhằm đáp ứng nhu cầu và tiện ích cho thiết bị. Công nghệ eSIM thông minh ra đời tạo nên tiếng vang mới trong giới công nghệ hiện tại.

eSIM là gì 1

eSIM ( Embedded SIM/ Integrated Circuit Card (eUICC)) là một sim

điện tử công nghệ mới mang đến nhiều tiện ích và khắc phục hầu như mọi thiếu xót của thế hệ trước. Kích thước của esim nhỏ hơn cả những chiếc Nano-SIM (1,30×8,8 mm) đang được sử dụng phổ biến. Kích thước của nó chỉ ở mức 5x5mm, được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ như một phần cứng của thiết bị di động. Với công nghệ M2M ( Machine to Machine), eSIM có khả năng truyền nhận dữ liệu từ xa tốt nhất. Khả năng này phụ thuộc vào phạm vi tiêu chuẩn của esim mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời khi kích hoạt và quản lý trên điện thoại đơn giản và hiệu quả. Thêm vào đó, eSIM còn được trang bị thêm chức năng RPS( remote SIM provisioning) giúp lưu trữ nhiều thông tin thuê bao khác nhau, do đó, việc đổi nhà mạng từ Mobi sang Vittel hay Vina sang Mobi sẽ không cần thay thẻ SIM mới.

Kiến thức về công nghệ SIM của tương lai

GSMA – đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu muốn biến eSIM thành một quy chuẩn mới. Bên cạnh Google và Apple, nhiều nhà mạng lớn trên thế giới đã tuyên bố tham gia vào làn sóng eSIM. Dữ liệu mạng hiện trên SIM truyền thống được chuyển sang thiết dùng eSIM mới. Giai đoạn thử nghiệm có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất đối với những nhà mạng này, tuy nhiên, để theo kịp công nghệ, việc đánh đổi như vậy được cho rằng xứng đáng.

Phạm vi sử dụng của eSIM ngày càng được mở rộng mạnh mẽ. Ngay sau khi ra mắt Pixel 3, gã khổng lồ Google không chỉ xác nhận đưa việc sử dụng eSIM đến nhiều nhà mạng di động hơn mà còn tuyên bố mang tính năng này tới nhiều sản phẩm hơn trong hệ thống sinh thái của Google. Rất có thể eSIM sẽ xuất hiện trên các Chromebooks trong tương lai. Thêm vào đó, khi bạn di chuyển đến các nước khác, eSIM sẵn sàng được cung cấp phương thức chuyển tạm thời thậm chí chỉ bằng cách quét mã để thay đổi địa chỉ trong thời gian đó bởi các nhà mạng địa phương mà không cần mua SIM nội địa.

Kiến thức về công nghệ SIM của tương lai

Khi các thiết bị, nhà mạng và SIM được quy chung trên một chuẩn, SIM siêu nhỏ nằm bên trong thiết bị mang lại rất nhiều tiện ích. Linh kiện điện tử càng tinh vi, thiết bị sẽ càng trở nên hiện đại. Chiếc SIM vật lý được bỏ đi sẽ giảm bớt diện tích cũng như loại hẳn khe cắm, khay đựng SIM

Và các link kiện kết nối SIM với thiết bị. Nhờ đó, phần không gian sẽ được thay thế bằng nhiều link kiện hiện đại khác, tăng thêm phần sức mạnh của chức năng.

Xét đến một khía cạnh khác nằm ngoài thiết bị di động, rất nhiều thiết bị khác cũng sẽ nhận được lợi ích từ eSIMs.

Kiến thức về công nghệ SIM của tương lai

Giới chuyên gia nhận định rằng trong tương lai Internet of Things sẽ trở thành loại kết nối mạnh mẽ và rộng lớn nhất, vượt lên cả thiết bị di động.

eSIM cho phép các loại thiết bị mới liên kết với ít sự ràng buộc hơn, độ bền cao hơn. Các nhà sản xuất ô tô nếu tích hợp các eSIM vào bên trong giúp kết nối với các chiếc xe khác từ một thiết bị khác. Laptop sẽ cung cấp các gói dữ liệu linh hoạt hơn.

-14/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0