logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Elon Musk: “Tôi không phải là Satoshi Nakamoto”

-29/11/2017

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Cuộc tìm kiếm danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto có vẻ như sẽ là một nỗ lực không có hồi kết. Sau khi một cựu nhân viên của SpaceX viết blog cho rằng ông chủ của mình – tỉ phú công nghệ Elon Musk – nhiều khả năng chính là Satoshi, đích thân “Iron Man đời thực” đã lên tiếng để dập tắt hoàn toàn tin đồn này.

 • Chi tiết: Elon Musk chính là người tạo ra Bitcoin? Một cựu nhân viên SpaceX tin chắc rằng đúng là như vậy

Vòng xoay hoài nghi vẫn tiếp tục

Người ta đã bắt đầu phỏng đoán về danh tính thực sự của Satoshi kể từ lúc Bitcoin mới được ông sáng tạo. Tâm điểm lần này được gợi lên bởi Sahil Gupta, cựu thực tập sinh của SpaceX, cho rằng chính Elon Musk là người đứng đằng sau “bí danh” Satoshi Nakamoto. Sahil đã đưa ra những luận điểm về hiểu biết kinh tế, kinh nghiệm lập trình phần mềm và lịch sử ưa thích sáng tạo để chứng minh rằng ông chủ cũ của mình “nhiều khả năng” đã xây dựng lên luôn cả “đế chế” Bitcoin. Vì thực trạng “bất phân thắng bại” hiện tại trong cuộc tranh luận kích thước block Bitcoin, Sahil viết bài blog trên với hy vọng có thể khiến Elon (hay Satoshi) chấp nhận “lộ mặt” can thiệp với vai trò là “cha đẻ” Bitcoin (tương tự như Vitalik Buterin bên Ethereum).

Lời phủ nhận thẳng thừng

Elon Musk, tuy vậy, cho biết ông không phải là Satoshi Nakamoto, thậm chí chia sẻ thêm rằng ông còn đã làm mất luôn số Bitcoin mà một người bạn từng gửi tặng cho mình cách đây mấy năm.

Nhà sáng lập hãng xe điện Tesla đã tweet:

Không phải là thật đâu. Một người bạn mấy năm trước có gửi cho tôi vài phần của một BTC, nhưng giờ tôi còn không biết nó đang nằm ở đâu nữa.

Trong quá khứ, trên các mạng xã hội đã xuất hiện các cuộc tranh luận xem thử liệu Elon Musk đúng thật là Satoshi hay không, nhưng rốt cuộc chẳng đi đến đâu cả. Bên cạnh đó, những bình luận trước đây của Musk về Bitcoin cũng không hẳn là mang tính ca ngợi. Ông trả lời phỏng vấn như sau:

“Tôi nghĩ Bitcoin sẽ chủ yếu là một công cụ phục vụ các giao dịch trái phép. Điều này không phải là xấu hoàn toàn. Có những thứ đáng lẽ ra không nên là bất hợp pháp … Do vậy, chúng ta nên có một cầu nối giữa thứ hợp pháp và bất hợp pháp.”

 

Những nỗ lực tìm kiếm Satoshi trước đây

Các nỗ lực săn tìm Satoshi khác của cộng đồng người dùng trong quá khứ cũng đều không cho kết quả như ý muốn. Doanh nhân Bitcoin Craig Wright hồi năm 2016 tự đứng ra tuyên bố mình là Satoshi, thuyết phục được nhiều phương tiện truyền thông lớn và cả nhà phát triển Bitcoin Gavin Andresen trước khi bị lật tẩy.

Năm 2014, tạp chí Newsweek phao tin mình biết danh tính thật sự của “cha đẻ” Bitcoin. Họ phỏng đoán rằng một kĩ sư tên Dorian Nakamoto mới đúng là người đã tạo ra đồng tiền điện tử số 1 thế giới. Một cơn sốt truyền thông nổi lên ngay sao đó, kể cả khi chính Dorian Nakamoto liên tục phủ nhận mình là Satoshi. Cuối cùng, bài báo của Newsweek bị gỡ bỏ, danh tiếng tạp chí sụt giảm nghiêm trọng còn cuộc sống của Dorian Nakamoto thì bị đảo ngược hoàn toàn khi sự “nổi tiếng bất đắc dĩ này” đặt lên ông thêm nhiều gánh nặng tài chính.

Dorian Nakamoto – người tùng một thời được đồn đoán chính là “cha đẻ” Bitcoin

Một số cái tên khác như Hal Finney hay Nick Szabo lâu lâu lại được cộng đồng khẳng định mới đúng là Satoshi, nhưng chứng cứ thật sự thì chẳng có ai đưa ra nổi. Nhiều người thậm chí còn tin rằng Satoshi thực chất là một nhóm phát triển chứ không phải chỉ là một cá nhân đơn lẻ.

Danh tính của Satoshi thật sự có quá quan trọng?

Trong khi Bitcoin về bản chất đã tự phát triển và lôi kéo đến hàng triệu người dùng mà không cần sự có mặt của Satoshi Nakamoto, thế nhưng người ta đã, đang và sẽ luôn thắc mắc về danh tính thật sự của ông ấy. Mặc dù vậy, quá trình phát triển của giao thức của Bitcoin đã luôn tiến về phía trước, với sự chèo lái của các đội ngũ phát triển tài năng cùng ủng hộ nồng nhiệt từ cộng đồng người dùng.

Tuy nhiên, nếu Satoshi vẫn còn sống và vẫn giữ private key của mình, ông được tin là đang sở hữu đến tận 1 triệu đồng Bitcoin. Và giờ khi Bitcoin đã vượt mức $11,000, khối lượng tài sản mà “cha đẻ” Bitcoin sở hữu, trên giấy tờ, sẽ là 11 tỉ USD.

 • Xem thêm: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Satoshi Nakamoto bán toàn bộ Bitcoin của mình?

Vì đã biết bao biến cố xảy ra mà Satoshi vẫn không chịu lộ diện, do vậy có thể ông coi trọng tính ẩn danh của mình còn hơn cả lượng Bitcoin trị giá tỉ đô mình có. Nhưng xét lại lần nữa, khi mà đà tăng giá hiện tại của Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, biết đâu vị “cha đẻ” bí mật rốt cuộc lại thay đổi quyết định của mình thì sao.

Theo CoinTelegraph

-29/11/2017
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0