logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

El Salvador ra sao sau khi trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin làm tiền tệ?

-13/03/2024

El Salvador ra sao sau khi trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin làm tiền tệ?

El Salvador, quốc gia nằm ở phía bắc Trung Mỹ, nổi tiếng thế giời nhờ cảnh quan núi lửa hùng vĩ và nền văn hóa Mỹ Latinh đặc trưng. Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp tự nhiên và nét quyến rũ về văn hóa, El Salvador gần đây còn thu hút sự chú ý của toàn cầu vì một lý do độc đáo – đó là nước đi táo bạo trong tiếp nhận Bitcoin. 

Là quốc gia đầu tiên trên thế giới biến Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp, El Salvador đã thường xuyên là tâm điểm thảo luận giữa các nhà đầu tư tiền mã hóa trên toàn thế giới. Vậy chính xác thì Bitcoin đã thay đổi đất nước này và cuộc sống ở đây như thế nào?

Nguồn cơn mối cơ duyên giữa El Salvador và Bitcoin

Mối quan hệ giữa El Salvador và Bitcoin có thể bắt nguồn từ tháng 6 năm 2021, khi Tổng thống Salvador Nayib Bukele công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp với hy vọng giải quyết tình trạng bị cô lập tài chính và thúc đẩy nền kinh tế. Trước đó, El Salvador sử dụng nội tệ là đồng đô la Mỹ, nhưng quốc gia này phải đối mặt với nhiều vấn đề tài chính, bao gồm chi phí chuyển tiền cao, tỷ lệ tiếp cận đến dịch vụ tài chính thấp và lạm phát.

Bitcoin được coi là một giải pháp tiềm năng cho những vấn đề này. Bản chất phi tập trung và toàn cầu của BTC  cho phép nó vượt qua những rào cản truyền thống, cung cấp lựa chọn tài chính mới cho những người dân không thể truy cập các dịch vụ ngân hàng. Hơn nữa, vì là một tài sản số có nguồn cung hạn chế, Bitcoin cũng có thể giúp El Salvador giải quyết nạn lạm phát và mất giá tiền tệ. Việc tuyên bố Bitcoin là hợp pháp đồng nghĩa với việc nâng trạng thái pháp lý của đồng tiền mã hóa này lên ngang hàng với vị thế của đồng đô la Mỹ ở El Salvador, cho phép mọi người tự do sử dụng Bitcoin để giao dịch và thanh toán, từ đó gia tăng hiệu quả trong kiều hối.

Với mục đích trên, El Salvador đã ban hành “Luật Bitcoin” quy định rõ ràng rằng chính quyền “có nghĩa vụ phải thúc đẩy khả năng tiếp cận đầy đủ các dịch vụ tài chính cho người dân để đảm bảo tốt hơn các quyền của họ”. Ngoài ra, công dân Salvador nắm giữ Bitcoin hoặc thu lợi nhuận từ nó được miễn thuế thặng dư vốn.

Cuộc cách mạng tài chính Bitcoin được mang đến El Salvador

Đối với hơn 6 triệu người dân El Salvador, Bitcoin không chỉ là một phương thức thanh toán mới mà còn là một cuộc cách mạng tài chính, mang lại sự bình đẳng trong các dịch vụ tài chính. Trước đó, có đến khoảng 70% dân số nước này không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, không thể sử dụng những dịch vụ tài chính  cơ bản nhất. Sự tham gia trực tiếp vào các hoạt động tài chính thông qua điện thoại thông minh, từ đó sử dụng tiền mã hóa trong cuộc sống thường nhật, về cơ bản sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính. Hệ thống tiền mã hóa phi tập trung của Bitcoin phá vỡ sự độc quyền của các ngân hàng truyền thống, cho phép nhiều người có cơ hội tham gia vào nền kinh tế toàn cầu hơn.

Hơn nữa, việc El Salvador phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ có nghĩa là chính sách tiền tệ của nước này bị ảnh hưởng gián tiếp bởi các chính sách kinh tế của Mỹ. Sự ra đời của Bitcoin, ở một mức độ nhất định, đã mang lại cho El Salvador một khả năng khác để tự chủ về kinh tế, mặc dù điều này đi kèm với nguy cơ biến động giá Bitcoin.

Ý nghĩa toàn cầu của động thái tiên phong từ El Salvador

Thử nghiệm thành công của El Salvador với Bitcoin không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với quốc gia này, mà còn tạo ra một ví dụ thực tiễn về tiềm năng của Bitcoin cho thế giới. Hiện tại, người dân nhiều quốc gia và khu vực đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự như El Salvador, đó là thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cơ bản. Sự lan rộng và tiếp nhận của tiền mã hóa mang đến một giải pháp mới cho bộ phận dân số này, với các nền tảng giao dịch góp phần vào sự phát triển của tiền mã hóa ở các nước đang phát triển.

CoinEx, với tư cách là sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu, cung cấp cánh cổng tiếp cận an toàn nhằm cho phép nhiều người tham gia vào thế giới tiền mã hóa một cách dễ dàng nhất. CoinEx tập trung vào việc tạo ra một môi trường giao dịch công bằng, giúp người dùng toàn cầu sử dụng các dịch vụ giao dịch crypto một cách chuyên nghiệp, đơn giản và an toàn. Với triết lý hoạt động đề cao tính tối giản cốt lõi, CoinEx biến quy trình giao dịch tài sản crypto từ phức tạp thành trải nghiệm mượt mà.

Tính đến thời điểm hiện tại, CoinEx hỗ trợ hơn 900 đồng tiền mã hóa và hơn 1300 cặp giao dịch, đáp ứng tất cả nhu cầu mua bán trao đổi của người sử dụng. Đồng thời, thông qua việc thúc đẩy crypto và công nghệ blockchain, CoinEx cũng cung cấp cho hàng triệu người trên toàn cầu con đường mới dẫn đến sự tự do tài chính.

CoinEx hiện đang có hoạt động đặc biệt nhằm chào đón sự kiện halving sắp tới của Bitcoin, đó là tặng cho 5 người dùng may mắn một chuyến du lịch 7 ngày đến El Salvador để trải nghiệm trực tiếp mức độ tiếp nhận tiền mã hóa ở nơi đây. Chi tiết chương trình vui lòng xem thêm tại đây.

Về CoinEx

CoinEx là sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu với cam kết đơn giản hóa quá trình đầu tư crypto. Sàn cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, gồm spot, margin, futures, swap, AMM và quản lý tài chính cho hơn 5 triệu người dùng đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kể từ khi thành lập, CoinEx đã luôn hoạt động với phương châm "đặt người dùng lên trên hết", đem đến khả năng tiếp cận tiền mã hóa một cách dễ dàng qua bộ sản phẩm đơn giản và trực quan.

Theo dõi CoinEx Việt Nam tại: Fanpage VN | Cộng đồng Telegram VN

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.
-13/03/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0