logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Đúng hay sai khi so sánh mạng lưới Bitcoin với các hệ thống tập quyền dựa vào chỉ số TPS?

Nguyên Hồ-13/11/2018

Trong mạng lưới Bitcoin, dù cho giá trị giao dịch là 100 hay 1 triệu USD, chi phí cho thợ đào để thực hiện các thanh toán này là không có gì khác biệt.

Đúng hay sai khi so sánh mạng lưới Bitcoin với các hệ thống tập quyền dựa vào chỉ số TPS?
Đúng hay sai khi so sánh mạng lưới Bitcoin với các hệ thống tập quyền dựa vào chỉ số TPS?

Vào ngày 16/10, một thanh toán trị giá 194 triệu USD đã được chuyển giao qua mạng lưới của Bitcoin với chỉ 0,1 USD phí và gần như là ngay lập tức. Nếu thông qua các hệ thống ngân hàng truyền thống, giao dịch trên sẽ phải trải qua khoảng thời gian nhiều tuần cho các giấy tờ, vài ngày cho các hệ thống thanh toàn và một khối lượng công việc là rất lớn.

Nghiên cứu của Nic Carter, một đối tác của Castle Island Venture và là đồng sáng lập của Coinmetrics.io, cho rằng nếu so sánh Bitcoin với các loại tiền điện tử khác và các hệ thống tập quyền như PayPal dựa vào số lượng giao dịch thực hiện trên một giây (TPS) là không hoàn toàn hợp lí.

Vì sao so sánh với Bitcoin là không hề đơn giản

Theo như biểu đồ được công bố phía dưới của Carter, các hệ thống tập quyền như các đơn vị vận hành thẻ tín dụng và Bitcoin hoàn toàn hướng đến hai thị trường khác nhau. Trong khi thẻ tín dụng và trả trước hướng đến giải quyết các giao dịch có khối lượng nhỏ, người dùng của Bitcoin có xu hướng dựa vào hệ thống này để thực hiện các giao dịch khổng lồ.

Vì sao so sánh với Bitcoin là không hề đơn giản
Vì sao so sánh với Bitcoin là không hề đơn giản

Carter giải thích:

“Các thanh toán bằng Bitcoin có xu hướng lớn hơn về khối lượng. Rất khó để có thể xác định được con số chính xác, nhưng những giao dịch trung bình sẽ rơi vào khoảng hàng ngàn USD, có thể là hàng chục ngàn USD. Và giá trị thanh toán trung vị chắc chắn sẽ hơn 100 USD.”

Các thanh toán hàng triệu đô sẽ có xu hướng được thực hiện trên Blockchain của Bitcoin, một ví dụ điển hình và khoản thanh toán 194 triệu USD tiền BTC tháng trước. Có thể thấy các nhà đầu tư khối lượng tiền lớn sẽ hiếm khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Trong tháng 11 năm 2015, tỉ phú người Trung Quốc Liu Yiqian đã mua một bức họa với giá 170 triệu USD với thẻ tín dụng American Express của ông. Khoản thanh toán này vẫn còn thấp hơn 24 triệu USD khoản thanh toán bằng BTC tháng trước. Tuy nhiên, cũng vì sự bất thường của khoản giao dịch này, báo chí cũng như các phương tiện truyền thông ngay lập tức nhảy vào để đưa tin, đơn giản vì thật không bình thường cho một người sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán khoản tiền vào khoảng 10 đến 100 ngàn USD.

“Những gì mà các nhà phê bình bỏ qua khi họ chỉ chú tâm vào con số TPS là một nguyên nhân vì sao phần lớn người sử dụng các hệ thống này muốn thực hiện các giao dịch như trên. Rủi ro thấp, giá trị chuyển tiền thấp và độ đảm bảo tạm ổn trên Venmo, PayPal hay Visa. Vâng, đây không phải là các dịch vụ cho những người không sử dụng ngân hàng, và hiện hầu như không có một định chế tài chính nào có khả năng làm được điều đó. Điều này cần một khoảng thời gian dài để thực hiện, giống như việc xây dựng niềm tin trong hệ thống này vậy.”

Dựa vào các con số TPS, Bitcoin có thể là mạng lưới cấp dưới của các quy chuẩn tập quyền. Tuy vậy, Bitcoin có thể thực hiện được các giao dịch cỡ lớn trên mạng lưới một cách dễ dàng, những điều mà mạng lưới tập quyền không đủ khả năng để làm được vì một số quy chuẩn về quản lí.

TPS không phải là chỉ số duy nhất để so sánh

Trong khi TPS có thể là một cách so sánh, nhưng nó chỉ là một trong số rất nhiều các tiêu chí có thể được sử dụng để đánh giá và so sánh các hệ thống thanh toán.

Carter nhấn mạnh:

“Do đó, tóm lại, các hệ thống chuyển tiền đi theo đến 3 xu hướng chứ không phải chỉ một. Khi một hệ thống bảo rằng “TPS của chúng tôi là 500000”, vậy thì chi phí thực hiện các giao dịch đó là bao nhiêu? Hệ thống đó có hay trì hoãn các giao dịch? Hệ thống đó có những yếu tố bảo đảm gì? Và liệu hệ thống đó có yêu cầu đính kèm các giao dịch này vào hệ thống tài chính được quản lí bởi chính phủ Mỹ?

Theo CCN

Nguyên Hồ

-13/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68