logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Động lực tổ chức “đầu hàng” trước áp lực thợ đào, Bitcoin tiếp tục rớt mạnh về 41.000 USD

-11/04/2022

Bitcoin (BTC) lại bị điều chỉnh mạnh khi dường như tất cả những động lực tổ chức được xây dựng gần đây xoay quanh BTC đều không có tác dụng.

Động lực tổ chức "đầu hàng" trước áp lực thợ đào, Bitcoin tiếp tục rớt mạnh về 41.000 USD
Động lực tổ chức “đầu hàng” trước áp lực thợ đào, Bitcoin tiếp tục rớt mạnh về 41.000 USD

Điều bất ngờ là mọi chuyển biến trong tuần qua đều ủng hộ cho xu hướng giá Bitcoin sẽ bắt đầu hồi phục, chủ yếu đến từ hội nghị Bitcoin 2022 tại Miami với nhiều tiết lộ khá bất ngờ về các quốc gia mới có thể sắp chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ, nhiều công ty lớn khả năng cao sẽ tích hợp thanh toán BTC thông qua Strike, phát biểu từ tỷ phú giàu thứ 3 Mexico về Bitcoin và sáng kiến đào Bitcoin bằng năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ của Tesla.

Bên cạnh đó, nhiều dữ liệu còn cho thấy chỉ số Bitcoin được rút khỏi sàn hàng tháng lập đỉnh của năm 2022, khi ghi nhận nguồn vốn tổ chức tiếp tục rót mạnh vào BTC hai tuần liên tiếp. Đương cử là động thái MicroStrategy mua 190 triệu USD Bitcoin cũng như Terra tiếp tục “bắt đáy” 5.000 Bitcoin và chi hơn 170 triệu USD để bổ sung thêm 4.130 BTC vào đầu tuần này, nâng tổng số BTC mà tổ chức đang nắm giữ lên 39,897.98 BTC.

Các giao dịch mua Bitcoin mới nhất của ví LFG thuộc Terra. Nguồn: BitInfoCharts
Các giao dịch mua Bitcoin mới nhất của ví LFG thuộc Terra. Nguồn: BitInfoCharts

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy một bức tranh khá tiêu cực với Bitcoin. Vào thời điểm thực hiện bài viết, BTC đang giao dịch xung quanh 41.550, giảm 2,27% trong 24 giờ qua sau khi cố gắng leo lên mức trên 43.000 USD rạng sáng ngày 11 tháng 4.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Sự cố này đã khiến các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề. Theo dữ liệu từ Coinglass, khoảng hơn 110 triệu USD bị thanh lý trong 1h qua, chủ yếu đến từ phe long với tỷ lệ 95,95%.

Tổng giá trị bị thanh lý trên thị trường phái sinh tính đến 6:16 PM ngày 11/04/2022. Nguồn: CoinGlass
Tổng giá trị bị thanh lý trên thị trường phái sinh tính đến 6:16 PM ngày 11/04/2022. Nguồn: CoinGlass

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể đằng sau cho cú dump của Bitcoin. Song, theo nhận định từ Coin68, rất có thể lý do đến từ số lượng Bitcoin khổng lồ “ngủ sâu” hơn 7 năm bất ngờ di chuyển sau khi Châu Âu mở rộng quy định AML/KYC sang crypto đầu tháng 4, thời điểm mà BTC bắt đầu thể hiện sự suy yếu của mình, giảm về mức 44.000 USD.

Sự kiện trên được mô tả là có liên quan đến các Bitcoin không hoạt động 7-9 năm, một trong những giai đoạn tích lũy lớn nhất từng có trong lịch sử của ngành. Lần duy nhất mà số BTC di chuyển trên quy mô như vậy là vào tháng 12 năm 2017 khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại trong thời điểm này tại 20.000 USD, và kể từ đó thị trường đã nhanh chóng bước vào chu kỳ giảm giá dài hạn.

Do đó, tâm lý của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã phần nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tính lịch sử lặp lại của thị trường, dẫn đến áp lực bán tháo. Hơn nữa, nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn bao gồm nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và đồng sáng lập Huobi Du Jun cũng đã đưa ra cảnh báo hồi tháng 2 rằng thị trường đã bước vào giai đoạn đầu tiên của “mùa đông crypto”.

Mặt khác, trong giai đoạn kéo dài từ tháng 12/2021 – 2/2022, thợ đào đã liên tục mạnh tay “gom hàng” bất chấp mức lợi nhuận từng đạt ngưỡng 20% nhằm kỳ vọng cho một sự phục hồi mạnh mẽ ngắn hạn của BTC, nhưng Bitcoin vẫn trì trệ cho đến nay.

Do đó, rào cản về gánh nặng thiết bị khai thác cũng như chi phí điện năng bắt buộc họ phải bán BTC để trang trải. Cũng trong đầu tháng 4, chỉ số MPI đã lập đỉnh trong một năm qua. Dấu hiệu chứng minh vị thế thợ đào đang thật sự bất ổn, có thể sẵn sàng xả bất cứ lúc nào.

Xét theo biểu đồ nguồn dự trữ Bitcoin của thợ đào đã phản ánh đúng thực trạng trên. Dữ liệu này tính đến ngày 11 tháng 4, cho biết số Bitcoin tích lũy mà các thợ đào chưa bán (đường màu xanh), tiếp tục lao dốc không phanh, từ đó gây ảnh hưởng đến việc giảm giá đối với BTC (đường màu đen).

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-11/04/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68