logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Đồng Bitcoin thứ 17 triệu sắp được đào lên: Ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng

-26/04/2018
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Nguồn tổng cung có hạn của Bitcoin sắp sửa trở nên “có hạn” thêm chút nữa.

Vâng, sự kiện đồng Bitcoin thứ 17 triệu được đào lên sẽ đến chỉ trong ít phút tới, theo các dữ liệu từ Blockchain.info cho thấy, đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử hình thành và phát triển của đồng tiền điện tử số 1 thế giới. Điều này xảy ra là bởi theo luật hiện tại của Bitcoin, sẽ chỉ có tối đa 21 triệu đơn vị được tạo nên từ giờ cho đến mãi mãi.

Số lượng Bitcoin đang trong lưu hành ở thời điểm thực hiện bài viết là 16.999.962 BTC

[button color=”” size=”” type=”round” target=”” link=”https://coin68.com/product/vi-cung-trezor-trezor-hardware-wallet”]Đặt mua ví cứng TREZOR ngay[/button]

Nhìn lại một chút thì đây là cột mốc triệu đồng đầu tiên được Bitcoin đạt được kể từ giữa năm 2016, và càng đóng vai trò như là thêm một lời nhắc nhở nữa cho thành tựu khoa học máy tính mà loại công nghệ này đã thiết lập – tính khan hiếm kỹ thuật số được tạo ra và duy trì chỉ bằng các phần mềm.

Nói ngắn gọn là bộ mã của Bitcoin, từ khi được ra mắt và sao chép rộng rãi, vẫn duy trì nguyên tắc sẽ chỉ sản sinh ra một lượng BTC giới hạn và phát hành chúng ra nền kinh tế sau một quãng thời gian cụ thể. Các thợ đào – tên gọi những người vận hành những thiết bị phần cứng cần thiết để theo dõi giao dịch Bitcoin – được tặng thưởng các đồng tiền mới mỗi lần họ thêm block thành công vào mạng lưới Blockchain.

Tuy vậy, quá trình trên vẫn còn chứa trong mình rất nhiều biến số.

Cụ thể là không ai có thể nào đoán chính xác được thời điểm mà Bitcoin thứ 17 triệu sẽ được đào lên và ai là người đào được nó, do bởi nhiều phương sai mà đã được tạo nên để giúp đồng bộ hoá phần mềm. Song, ta vẫn có thể đoán trước được phần nào, dựa vào một số thông số cố định. Mỗi một block Bitcoin mới sẽ sản sinh ra 12.5 BTC mới, block trước cách block sau xấp xỉ 10 phút, do đó mỗi ngày sẽ có đến 1.800 đồng Bitcoin mới được sản sinh ra.

Sẽ chỉ có tối đa 21 triệu đồng Bitcoin mà thôi, hay là còn nữa?

Do đó, có lẽ tốt nhất chỉ nên xem sự kiện này như là “phá vỡ một rào cản tâm lý quan trọng”, đối tác sáng lập Tetras Capital Alex Sunnarborg trả lời với CoinDesk.

Sunnarborg muốn nhấn mạnh dấu mốc trên theo một hướng khác, rằng 80% tổng cung của Bitcoin đã được khai thác hết. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn 1/5 nguồn cung của Bitcoin là có thể được tiếp cận bởi thợ đào và những người mua mới trong tương lai.

Những người khác thì lại cho rằng đây lại là một dịp để bày tỏ sự cảm kích trước loại công nghệ đột phá kia. cùng những thành tựu vượt bậc của nó.

Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm mà đã mua hàng triệu Bitcoin kể từ năm 2014, chia sẻ:

Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời. Tôi dám cá là các nhà phát triển trong giấc mơ viển vông nhất của mình cũng không thể hình dung được tầm quan trọng của Bitcoin ngày nay.

Giới hạn tổng cung – thứ khiến Bitcoin là Bitcoin

Một số khác nữa thì còn cho cột mốc này nên được cân nhắc làm cơ hội để giáo dục mọi người về những đặc tính của cả Bitcoin nói riêng và tiền tệ kỹ thuật số nói chung.

Ví dụ, trừ khi tất cả mọi người đang chạy phần mềm đào Bitcoin quyết định sẽ thay đổi (một kịch bản mà rất khó xảy ra), thì gần như chẳng còn cách nào để tạo ra thêm Bitcoin mới cả. Đặc tính này, một khía cạnh thuần kĩ thuật, đã đóng một vai trò chủ đạo trong việc đưa Bitcoin lên sánh ngang tầm với tiền tệ cùng những loại tài sản quý hiếm trong tự nhiên khác.

Trace Meyer, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng tiền điện tử, đã tóm tắt triết lý hoạt động của Bitcoin trong một bài tweet gần đây, trong đó ông cho rằng các chính phủ sẽ tìm cách ngăn không cho công dân của mình nắm giữ Bitcoin trong tương lai:

“Gia tăng tổng cung tiền tệ là một phương thức bóc lột thông qua lạm phát, là một cách thu thuế mà không cần phải ra mặt hay ban hành luật lệ. Đầu tiên là bất hợp pháp hoá việc lưu trữ một công cụ tiền tệ có chủ quyền. Sau đó là hard fork để tước đoạt luôn sức mua của bạn,” ông viết.

 

Đường tổng cung Bitcoin

Cách mà thợ đào Bitcoin được tưởng thưởng cho công sức của mình, tất nhiên, đã thay đổi theo thời gian.

Khi nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto khai thác thành công block Bitcoin đầu tiên vào ngày 03/01/2009, ông đã sản sinh ra đến 50 BTC. Cơ chế thưởng này tiếp tục được duy trì trong 209.999 block tiếp theo, cho đến khi lần “halving – chia nửa” đầu tiên diễn ra, giảm số lượng Bitcoin được tạo nên sau mỗi block về còn 25 BTC.

Theo luật thì cứ mỗi 210.000 block thì mạng lưới sẽ giảm phần thưởng đào đi 50%. Lần halving gần nhất diễn ra hồi tháng 07/2016, khiến số Bitcoin thợ đào nhận được khi giải thành công block tiếp tục giảm chỉ còn 12.5 BTC.

Điều này đồng nghĩa rằng là dù chỉ còn 4 triệu đơn vị Bitcoin nữa để sản sinh ra thôi, thế nhưng mạng lưới sẽ không đạt đến giới hạn tổng cung với tốc độ nhanh như 9 năm vừa qua. Nhờ cơ chế halving, tốc độ tăng số lượng Bitcoin mang vào trong lưu hành, sẽ được làm chậm lại.

BashCo, một quản trị viên trên subreddit r/bitcoin, đã vẽ phỏng đoán quỹ đạo tăng tổng cung Bitcoin (đường màu xanh) so với tỉ lệ lạm phát tiền tệ (đường màu cam).


Đường tổng cung Bitcoin theo thời gian, cùng kì vọng lạm phát của đồng tiền này, với các thông số trên trục tung đại diện cho sự suy giảm phần thưởng block theo chiều tăng mỗi 210.000 block Bitcoin. Nguồn: BashCo.

Giả dụ giao thức Bitcoin vẫn còn được giữ nguyên vẹn (tạo block mới trung bình sau 10 phút và lịch halving cùng tổng cung không đổi) thì các đơn vị Bitcoin cuối cùng sẽ không chỉ được đào lên mãi cho đến tận năm 2140.

Bitcoin – 120 năm sau

Thống kê trên cho thấy một sự đồng thuận chung của nhiều người một khi Bitcoin chạm đến cột mốc triệu đồng mới – rằng đồng tiền này đã được lập trình tiếp tục hoạt động trong một quãng thời gian lâu rất lâu nữa.

Jameson Lopp, kĩ sư cơ sở hạ tầng trưởng cho nền tảng ví tiền Casa, còn lưu ý rằng Bitcoin có tính chia nhỏ cực cao, và do vậy, chỉ một phần nhỏ của BTC thôi cũng dư sức chứa đựng giá trị vô hạn.

Anh nói:

Tuy 17 triệu BTC nghe có vẻ khá là lớn, nhưng từng ấy vẫn cực kì ít ỏi – không đủ để chia cho toàn bộ triệu phú tiền đô toàn cầu mỗi người 1 BTC. May thay, mỗi Bitcoin lại có thể chia nhỏ thành 100 triệu satoshi, và do đó sẽ luôn thừa tiền cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, những câu chuyện kỳ thú xung quanh hạn mức tổng cung Bitcoin cũng chẳng dừng lại ở đấy.

Đương cử như là việc Bitcoin sẽ chẳng bao giờ chạm đến ngưỡng 21 triệu đơn vị. Điều ấy xảy ra do bởi vào ngày 17/11/2011, một thợ đào tên “midnightmagic” vì một lí do nào đã quyết định chỉ nhận 49.99999999 BTC làm phần thưởng block, thay vì 50 Bitcoin như thông thường, qua đó làm giảm lượng tiền đang lưu hành trên thị trường đi 1 satoshi.

Thông tin chi tiết về giao dịch giữa hệ thống Bitcoin và người thợ đào chỉ nhận 49.9999999 BTC

Chưa hết, để làm rõ ra thì phần mềm Bitcoin sẽ không ngừng chạy một khi đã đào đủ 21 triệu BTC. Đến thời điểm khai ấy thì thợ đào sẽ chỉ được trả công bằng lượng phí giao dịch đính kèm trong mỗi block.

Dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, thế nhưng sự kiện tổng cung Bitcoin chạm cột mốc 17 triệu đồng đã cho thấy đồng tiền điện tử số 1 thế giới, đã đi xa đến nhường nào, cũng như là con đường phía trước đang chờ đợi nó.

Xin được trích lại lời của nhà phát triển kì cựu Adam Back:

Lại đào xong thêm 1 triệu, còn 4 lần như thế nữa là thôi.

Theo CoinDesk

-26/04/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68