logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Doanh thu đào Bitcoin “chia nửa” hậu halving

-07/05/2024

Doanh thu hàng ngày từ hoạt động khai thác Bitcoin đã giảm từ mức trung bình trước halving là khoảng 60 triệu USD về chỉ còn 30 triệu USD.

Doanh thu đào Bitcoin “chia nửa” hậu halving. Ảnh: Unchained Crypto

Sự kiên Bitcoin Halving lần thứ 4 vào hôm 20/04 giảm phần thưởng khai thác từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC. Việc giảm phần thưởng xuống một nửa đã làm chi phí để “đào" ra một Bitcoin tăng gấp đôi, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của thợ đào.

Nhưng trong những ngày đầu sau Halving, tác động từ thay đổi trên chưa được cảm thấy một cách rõ ràng khi sức nóng của sự kiện ra mắt Runes Protocol, đẩy phí giao dịch lên cao.

Các thợ đào đã thật sự hốt bạc nhờ cơn sốt Runes khi phí giao dịch trên BTC đã đạt mức trung bình kỷ lục 127,97 USD và tổng doanh thu của các hoạt động khai thác Bitcoin, bao gồm phần thưởng khối cũng như phí giao dịch, đã tăng lên mức kỷ lục 107,8 triệu USD vào ngày 20/04.

Tuy nhiên mức doanh thu này không kéo dài được lâu. Theo dữ liệu từ Blockchain.com, trong tuần đầu tháng 05/2024, tổng doanh thu từ phần thưởng block và phí giao dịch đã giảm xuống 26,3 triệu USD - mức thấp nhất tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024, giảm gấp đôi so với mức trung bình trong 4 tháng đầu năm khoảng 60 triệu USD.

Giá Bitcoin và doanh thu của thợ đào. Nguồn: Blockchain.com (07/05/2024)

Nguồn doanh thu đáng kể của thợ đào sau halving là phí giao dịch cũng giảm đáng kể từ mức cao nhất là 1,2 nghìn BTC một ngày xuống còn khoảng 40 BTC tại thời điểm hiện tại, cho thấy hiện tượng Runes Protocol  đã dần dần hạ nhiệt và không thể mang lại nguồn doanh thu bền vững cho các thợ đào.

Biến động phí giao dịch trên Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com (07/05/2024)

Một số liệu quan trọng cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi nhuận của việc khai thác BTC đó là chỉ số Hashprice đã giảm xuống còn 49,1 USD tính theo hash rate PH/Day vào ngày 01/05. Mức giá này giống với mức được nhìn thấy lần cuối sau sự sụp đổ của FTX hồi tháng 11/2022.

Chỉ số Bitcoin Hashprice. Nguồn: Hashrate Index (07/05/2024)

Hashprice, hay giá trị băm, là số tiền mà một thợ đào Bitcoin kiếm được theo tỷ lệ hashrate trong một khoảng thời gian cố định. Cách tính hashprice khá đơn giản: lấy tổng sức mạnh băm của mạng lưới, chia cho số lượng Bitcoin được khai thác mỗi ngày, và nhân với giá hiện tại của Bitcoin tính bằng USD. 

Đây là một chỉ số quan trọng giúp đánh giá lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin. Hashprice luôn luôn tỉ lệ nghịch với độ khó khai thác Bitcoin. Vì vậy, hashprice giảm cho thấy các thợ đào có thể sẽ phải vật lộn hơn với chi phí cao hơn và thu nhập ít đi.

Trước sự giảm sút đáng kể này, các thợ đào trên toàn cầu đã tái cấu trúc hoạt động của họ để duy trì lợi nhuận trong giai đoạn tiếp theo của nền kinh tế Bitcoin. Theo tính toán của CEO CryptoQuant Ki Young Ju, Bitcoin cần phải duy trì giá trị trên 80.000 USD để việc khai thác vẫn có lợi sau sự kiện halving dưới điều kiện hiện tại. 

Tuy nhiên, hầu hết các thợ đào đã chủ động nâng cấp thiết bị khai thác của họ để giảm chi phí vận hành lâu dài và vẫn duy trì tính cạnh tranh. Công ty khai thác Bitcoin Bitfarms đã dành ra 240 triệu USD để gấp ba lần tốc độ băm của mình. Các máy đào được nâng cấp tốc độ băm lên 21 EH/s và cải thiện hiệu quả hoạt động lên 21 w/TH.

Dù đã có những nỗ lực đáng kể, nhưng trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng Bitcoin mà Bitfarms đào được thấp hơn hơn 400 BTC (khoảng 26 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái. 

Thống kê lượng BTC mà Bitfarms khai được trong 4 tháng đầu năm 2024. Nguồn: Bitfarms.com

Tại thời điểm viết bài, giá BTC hiện đang dao động quanh khu vực từ 53.000 USD đến 65.000 USD, phục hồi rõ rệt kể từ cú dump đầu tháng vì outflow từ các quỹ ETF Bitcoin spot.

Đồ thị 4h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào 11:30 AM ngày 07/05/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-07/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0