logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

DAICO là gì? Sự khác biệt giữa DAICO với ICO là gì?

-05/01/2019

Thời đại kỹ thuật số đã, đang và sẽ thay đổi tư duy và cuộc sống của hàng tỷ con người. Đứng trước bối cảnh xã hội không ngừng thay đổi và tạo nên một cuộc cách mạng lặng lẽ, việc thay đổi các hình thái kinh tế và quan hệ xã hội là câu chuyện một sớm một chiều. Đoán trước diễn biến tình hình đó, các nhà đầu tư ngày càng đổ xô vào các dự án công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số. Cùng với đó, một ý tưởng mới về các ICO đã được Vitalike Buterin đề xuất và nhanh chóng thu hút cả giới công nghệ: DAICO. Vậy DAICO là gì? DAICO khác với ICO như thế nào?

DAICO-ICO

DAICO là gì?

DAICO là sự kết hợp giữa DAO ( Decentralized Autonomous Organization : Tổ chức tự trị phi tập trung) và ICO (Initial Coin Offerings : phát hành coin/ token lần đầu ra công chúng). Trong các dự án ICO, DAICO giúp đưa ra các quy tắc quản lý chặt chẽ nhằm tránh rủi ro cho các nhà đầu tư.

Sự khác biệt giữa DAICO và ICO

Cách thức vận hành trong thế giới Blockchain

Tương tự như ICO, DAICO cho phép gọi vốn và các nhà đầu tư gửi tiền mã hóa Ethereum tham gia ICO vào DAICO và nhận được token của dự án. Khi thời hạn mở bán ICO kết thúc, token được phép đem ra giao dịch. Điểm khác biệt lớn nhất giữa DAICO và ICO là sự tiếp cận khoản vốn đóng góp. Ở DAICO, sau khi gọi vốn, một cơ chế đặc biệt – TAP – được đưa vào sử dụng. TAP giúp nhà đầu tư kiểm soát số vốn mà nhóm dự án được sử dụng.

Mặc dù vậy, số tiền được kiểm soát phải tuân theo 2 điều kiện:

 • Số tiền được cung cấp trong mỗi lần TAP
 • Số lần TAP

Khi có đề xuất tuyển nhân sự hoặc mở rộng quy mô, nhóm dự án cần thêm vốn phải yêu cầu TAP. Các nhà đầu tư được quyền bỏ phiếu quyết định. Cách này giúp cộng đồng đầu tư DAICO quản lý vốn đầu tư hiệu quả và hiểu rõ các khoản chi phí.

Quyền lực đặc biệt cho nhà đầu tư

Trong trường hợp nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với dự án, họ có quyền yêu cầu bỏ phiếu để hủy DAICO và rút số vốn lại. Đây chính là quyền lực đặc biệt khi tham gia DAICO.

Khi nhóm dự án tiến triển tốt, họ được nhận TAP tiếp theo từ nhà đầu tư để theo đuổi các mục tiêu mới. Trái lại, nếu nhóm dự án trì trệ hay có tín hiệu lừa đảo, nhà đầu tư có thể rút tiền còn lại để không mất thêm bất kỳ khoản nào. Quyền lực đặc biệt do DAICO cho phép nhà đầu tư kiểm soát tài chính tối ưu và có mức ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển dự án. Điều lẽ dĩ nhiên không bao gồm trong ICO.

Sự an toàn trong DAICO

Khi TAP có tín hiệu bất thường, nhóm dự án có thể điều chỉnh lượng tiền TAP sao cho phù hợp và tránh các rủi ro. Hoặc trường hợp dự án bị bỏ phiếu hủy, nhóm dự án hoàn toàn có thể kêu gọi DAICO mới để góp vốn.

Trên cơ sở lý thuyết, DAICO giúp việc tham gia vào ICO trở nên an toàn và hiệu quả. Làn sóng ICO mang lại nhiều thành công nhưng cũng không ít lần dậy sóng. Tuy nhiên, DAICO được kỳ vọng sớm diễn ra và tạo nên bước tiến mới cho mô hình gọi vốn các dự án Blockchain.

-05/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68