Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Nhà sáng lập Tetras Capital và cựu nhà kinh tế học Goldman Sachs Brendan Bernstein mới đây nhất cho rằng Bitcoin sẽ phá vỡ bong bóng tài chính truyền thống.

Đặt mua ví cứng TREZOR ngay

Bernstein: “Bitcoin không phải là bong bóng…”

Trong một loạt tweet được đăng vào ngày 10 tháng 4, Bernstein lặp lại lời kêu gọi của giám đốc sáng lập Quỹ Bitcoin Foundation Jon Matonis trong việc công khai chỉ trích lập luận cố chấp rằng Bitcoin là một bong bóng.

Các bình luận đến trong cùng một tuần mà Ngân hàng Anh Barclays so sánh sự gia tăng và giảm giá của Bitcoin với một “bệnh truyền nhiễm”, trong khi tạp chí Time gọi khả năng Mỹ hợp pháp hoá quỹ đầu tư ETF Bitcoin là “dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bong bóng Bitcoin đã nổ”.

Thế giới ‘miễn nhiễm’ với tiền số: Barclays khẳng định “virus” Bitcoin đã chạm đỉnh – Thị trường coins – Coin68

Các chuyên gia phân tích đến từ Ngân hàng Barclays (Anh Quốc) đã phân chia cộng đồng đầu tư hiện tại ra làm 3 nhóm – bao gồm “có triệu chứng”, “đã bị lây nhiễm” và “hoàn toàn miễn nhiễm” – hàm ý chỉ sự gia tăng mức độ phổ biến của tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng như là “một căn bệnh lây nhiễm”.

Trong khi Goldman Sachs đã có một cái nhìn chi tiết hơn sau khi công ty khởi nghiệp nó hậu thuẫn Circle mua lại sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex với giá 400 triệu USD vào tháng 2, Bernstein đã đi xa hơn một bước so với những người khác trong việc xác định trực tiếp các bong bóng “thực” khác nhau do hệ thống tài chính và các chính phủ gây ra.

“Nhiều ý kiến cho rằng bong bóng Bitcoin đã nổ. Bitcoin không phải là bong bóng – nó chỉ là một sự phản ứng lại với những bong bóng thực trong nền kinh tế hôm nay.
Việc Chính phủ kiểm soát tiền tệ cũng như lãi suất – thứ giá trị quan trọng nhất trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa – đã gây nên sự biến dạng dẫn đến các bong bóng thực sự. Chúng ta hãy cùng xem.”

 

Hơn 57 nghìn tỉ đô la Mỹ nợ tăng từ năm 2009

Tập trung vào giai đoạn từ những năm 70, Bernstein tuyên bố nợ là hình mẫu trung tâm để hình thành nên các bong bóng tài chính ở Mỹ, Trung Quốc và hơn thế nữa.

Trích dẫn dữ liệu từ Mckinsey, ông ghi nhận nợ công toàn cầu đã tăng 57.000 tỷ USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính trong năm 2009 lên tới đỉnh điểm.

Bernstein giải thích:

“Trung Quốc đang ở một mức độ khác. Sự điên cuồng tập trung vào mục tiêu tăng trưởng GDP 6,3% của họ đã dẫn tới nợ tăng vọt đột biến. Tăng trưởng tài sản của ngân hàng đã là 450% kể từ năm 2008, chạm mức 40 nghìn tỷ đô.
Trung Quốc đang sở hữu 40.000 tỉ đô la tài sản ngân hàng so với 11.000 tỉ đô la của GPD GDP. Trong khi đó Mỹ có 17.000 tỉ đô la tài sản ngân hàng và 19.000 GDP.”

 

Mặc dù nhận được những quan điểm trái chiều từ Phố Wall, nhà phân tích David Drake dự đoán năm 2018 sẽ kết thúc với việc Bitcoin khôi phục lại danh tiếng của mình khi mà nhiều tổ chức đầu tư truyền thống đang bày tỏ dự định tham gia thị trường này.

“… Sẽ là hợp lý khi các tổ chức đổ tiền vào tài sản điện tử bởi vì khoản đầu tư của họ lớn hơn từ 1.000 lần đến 10.000 lần so với một người Mỹ bình thường và chúng sẽ còn tăng lên thêm nữa. Và các tổ chức khác cũng sẽ buộc phải bỏ tiền vào Bitcoin thôi “, ông nói với Bitcoinist vào tuần trước.
“Hiện ở ngoài kia chẳng có đồng tiền nào có thể bảo tồn vốn như Bitcoin cả, bởi vì nó có tính thanh khoản lớn nhất trên thế giới và nó là duy nhất.”

 

Sẽ ra sao nếu Bitcoin không phải là bong bóng, mà thay vào đó nó lại là cây kim để đâm thủng bong bóng nợ toàn cầu?

Biên dịch: Thuần Hy
Theo Bitcoinist

 


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook