logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Cung cấp thanh khoản không Impermanent Loss

Julian -14/12/2020

Nhưng nếu có 1 hình thức cung cấp thanh khoản không có impermanent loss và cũng không mất các khoản phí tham gia thì sao? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về hình thức này trong bài viết ngày hôm nay, đó là Cung cấp thanh khoản trên Sàn giao dịch Tập trung.

Cung cấp thanh khoản trên sàn tập trung là gì? 

Đối với các cặp giao dịch trên sàn phi tập trung, để đánh giá 1 tài sản có khả năng thanh khoản tốt hay không,các trader và nhà đầu tư sẽ nhìn vào chỉ số Liquidity. Ở các sàn tập trung (như Binance, Houbi, OKEX…), họ sẽ nhìn vào orderbook để phán đoán xem loại tài sản này có thanh khoản tốt hay không. Do đó, nếu việc cấp thanh khoản ở DEX là bạn phải bổ sung tài sản của mình vào pool thì mới nhận được các phần thưởng, thì cấp thanh khoản ở CEX, bạn chỉ cần đặt lệnh chờ là được.

What? Chỉ cần đặt lệnh chờ cũng được thưởng? Vậy sao tôi chưa nhận được gì với đống lệnh chờ mua ETH ở 80$ của mình? Đừng nôn nóng, hãy tiếp tục đọc.

Khi nào thì bạn sẽ nhận được thưởng khi đặt lệnh chờ mua/bán? 

Không phải lúc nào bạn cũng nhận được thưởng cho các lệnh chờ mua/bán của mình. Đầu tiên, bạn phải hiểu xem phần thưởng đến từ đâu.

Hầu hết các dự án khi list lên các sàn như lớn như Binance, Bitfinex, Houbi… , các dự án đều phải sử dụng gói dịch vụ Market Maker của sàn giao dịch. Về cơ bản, gói dịch vụ Market Maker  này sẽ giải quyết 2 việc là: luôn tạo ra các lệnh khớp để người dùng thấy sự sôi động của cặp giao dịch và luôn có các lệnh đặt chờ mua/bán ở các mức giá để người dùng thấy sự kỳ vọng về loại tài sản này.

Chắc hẳn ai trade crypto cũng đã có lúc soi hình này này để đoán tâm lý thị trường.
Chắc hẳn ai trade crypto cũng đã có lúc soi hình này này để đoán tâm lý thị trường.

Các dịch vụ Market Maker là giải pháp độc quyền của sàn vì vậy phí thường rất cao, nhiều dự án nghèo không đủ tiền đầu tư một gói Market Maker mà cũng nhận được sự chú ý từ trader thì sẽ phải nhận 1 cái chart như thế này.

thanh-khoan-tren-san-tap-trung

Không có 1 giao dịch trong 30 phút, order book thiếu độ sâu nên tạo ra trượt giá khi có lệnh market hơi lớn.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi, giờ đây một số bên thứ 3 đã cung cấp giải pháp tạo thanh khoản cho cặp giao dịch nhờ chính những người dùng. Thay vì phải trả các khoản phí đắt đỏ cho sàn giao dịch, dự án có thể trả thưởng cho những user sàn giao dịch đó hệ họ đặt lệnh chờ mua/bán tạo thanh khoản cho cặp giao dịch của mình. Bạn cần phải đặt lệnh chờ mua/bán ở các cặp giao dịch mà dự án tài trợ cho chương trình cấp thanh khoản này thì mới nhận được thưởng.

Kiểu chương trình cấp thanh khoản này có hợp pháp và an toàn không? 

Hoàn toàn hợp pháp, các chương trình cấp thanh khoản này đều được sự cho phép từ 3 phía: sàn giao dịch – dự án – ứng dụng bên thứ 3. Vì xét cho cùng, tất cả đều có lợi.

Các chương trình này cũng an toàn vì bạn chỉ cần cung cấp API giao dịch để phần mềm thực hiện đặt lệnh. Các phần mềm này cũng chạy trên máy tính của bạn nên hạn chế khả năng can thiệp từ nhà cung cấp phần mềm.  Phần vốn để thực hiện cung cấp thanh khoản thì đặt ở các sàn tập trung như Binance nên gần như không có các rủi ro như khi tham gia DeFi.

Việc cung cấp thanh khoản này có rủi ro không?

Mọi hình thức đầu tư và sản sinh ra lợi nhuận đều đi kèm rủi ro. Mặc dù về cơ bản, bạn chỉ cần đặt lệnh chờ mua/bán, không cần khớp lệnh và duy trì các cài đặt trên phần mềm để hạn chế khớp lệnh, tuy nhiên khi thị trường có biến động mạnh thì sẽ dẫn đến lỗ.

Ví dụ khi thực hiện cung cấp thanh khoản cho cặp CTSI/ USDT, bạn có CTSI và chỉ muốn đặt lệnh chờ bán để kiếm thưởng nhưng khi CTSI pump quá nhanh các lệnh chờ bán của bạn không cancel kịp thì dẫn đến việc mất hàng.

Ngược lại, giả sử bạn đang cấp thanh khoản cho cặp HARD/BTC, bạn có BTC và chỉ muốn đặt lệnh chờ mua nhưng khi HARD dump mạnh khớp lệnh mua của bạn và không tăng lại, tiếp tục dump tiếp thì lúc này bạn sẽ lỗ vì đã mua vào HARD.

Đó chính là rủi ro duy nhất mà hình thức này đem lại, tuy nhiên với các setup nâng cao và chuẩn thì bạn có thể hạn chế tương đối rủi ro này  khi tham gia chương trình này.

Cơ chế tính thưởng cho việc cấp thanh khoản trên sàn tập trung như thế nào?

Phần thưởng được trả về mỗi phút trực tiếp vào ví ETH của bạn, lượng phần thưởng bạn nhận được dựa vào:

 • Khối lượng lệnh order của bạn. (Lệnh càng lớn được thưởng càng nhiều).
 • Khoảng cách giá giữa order của bạn với giá khớp cuối cùng. (Đặt lệnh càng gần giá hiện tại thì thưởng càng nhiều.)
 • Khoảng thời gian duy trì order. (Lệnh càng trong trạng thái tồn tại lâu thì nhận được thưởng càng nhiều.)

Vậy là bạn đã được giới thiệu thêm về một phương pháp mới kiếm lợi nhuận mới trong thị trường tiền điện tử với các ưu điểm: 

 • Lợi nhuận được trả từng phút.
 • Không có rủi ro về impermanent loss.
 • Không có rủi ro về rug-pull, hack, scam…
 • Không tốn phí giao dịch khi tham gia hay thoát.
 • Chương trình có thể chạy liên tục 24/7
 • Gia tăng cash-flow dựa trên các tài sản đang nắm giữ

Phương pháp này phù hợp với những ai đang là holder, muốn tạo thêm dòng tiền từ các tài sản đang nắm giữ. Tuy nhiên, với nhiều cách set-up thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình 1 trading bot lợi hại.

ket-luan-thanh-khoan-tren-san-tap-trung

OK, nếu bạn cảm thấy hứng thú với phương pháp này, hãy đọc bài tiếp theo: Hướng dẫn khai thác thanh khoản tại Binance bằng Humming Bot để cùng tìm hiểu cách thực hiện nó nhé.

Julian

Julian

-14/12/2020
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68