logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Shill me your coin #5: Cosmos (ATOM) – Người tiên phong trong lĩnh vực “Internet of Blockchains”

-07/10/2021

Các hệ sinh thái đang cạnh tranh nhau hết sức khốc liệt để thu hút người dùng. Hôm nay, hãy cùng người chơi hệ Vũ Trụ @davedaveng tìm hiểu về “Cosmos (ATOM) – Người tiên phong trong lĩnh vực Internet of Blockchains” thuộc chuỗi bài viết của cuộc thi “Shill me your coin” do cộng đồng Fomo Sapiens tổ chức nhé!!!

Shill me your coin #5: Cosmos (ATOM) - Người tiên phong trong lĩnh vực
Shill me your coin #5: Cosmos (ATOM) – Người tiên phong trong lĩnh vực “Internet of Blockchains”

* Lưu ý: Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là quan điểm của Coin68.

Ngay lúc này, vào những ngày đầu tiên của Quý 4 năm 2021. Xung quanh bạn tràn ngập những thông tin, những lời trao đổi về một hệ sinh thái đang được rất nhiều người quan tâm đến, Polkadot. Một dự án với tầm nhìn về một “Internet of Blockchain”. Thoạt qua thì Polkadot nghe có vẻ rất tiên phong nhưng thật ngạc nhiên khi ý tưởng này đã được chàng trai Jae Kown và đồng nghiệp Ethan Buchman nghĩ ra với dự án Cosmos vào năm 2014, thời điểm mà Bitcoin và Ethereum còn đang chập chững chứng minh bản thân.

Cosmos được sinh ra không phải với mục tiêu trở thành ETH-killer, mà được ấp ủ để giải quyết những vấn đề của blockchain lúc bấy giờ và còn hơn thế nữa, những nhu cầu của tương lai.

Sự khác nhau về mặt cấu tạo của Cosmos so với các blockchain khác
Sự khác nhau về mặt cấu tạo của Cosmos so với các blockchain khác

Với cấu trúc phức tạp 3 lớp chính Application, Consensus và Networking của bất kỳ một blockchain nào. Cosmos thấu hiểu được nổi lòng của không chỉ người dùng mà còn của những người phát triển khi xây dựng các blockchain. Đây là lý do Tendermint BFT được ra đời, hoạt động như một giải pháp bao hàm 2 lớp Networking và Consensus được tích hợp sẳn trong một động cơ dưới cơ chế đồng thuận BFT. Giờ đây, hàng trăm giờ đồng hồ làm việc đã được Cosmos triệt tiêu, tạo điều kiện để các nhà phát triển tập trung “rèn văn luyện vỡ” phát triển trên lớp Application.

Để tiếp bước các developers trên chặng đường ở lớp Application, Cosmos team phát triển Cosmos SDK như một “thư viện code” với đầy đủ các modules của các blockchain platforms cũng như tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình. Điều này giúp các nhà phát triển một lần nữa, rút ngắn những giờ làm việc của mình nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, bảo mật của blockchain sản phẩm. Cosmos cũng nhận thấy sự bành trướng của Ethereum với các dApps của họ nên đã tích hợp sẳn Ethermint trên Cosmos SDK, cho phép các dApps trên Ethereum chỉ cần “plug-and-play” để nhận được những lợi ích đặc biệt của Cosmos “Internet of Blockchains”.

Là một blockchain mẹ mẫu mực, Cosmos đã xây dựng giao thức Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC) để các Blockchain con trong gia đình Cosmos sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng có thể liên kết thông qua giao thức này, hổ trợ giao tiếp, tương tác với nhau một cách hiệu quả nhất. Minh chứng cho khả năng nhìn xa trông rộng của Cosmos team, Cosmos Hub đã được phát triển như một trạm trung chuyển, cho phép Zones (các blockchain con xây dựng trên Cosmos) chỉ cần kết nối với Hub để tương tác với tất cả các blockchain còn lại mà không cần kết nối riêng với từng blockchain. Việc này được thực hiện như một dự phòng trong viễn cảnh có quá nhiều blockchains kết nối trên Cosmos. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cách mà Cosmos chiếm spotlight, thông số là thứ không thể bỏ qua.

Sự so sánh giữa Cosmos và một số blockchain tiêu biểu, nguồn dữ liệu:
(1) https://ethermine.org/
(2) https://cosmos.fish/leaderboard/all
(3) https://polkadot.js.org/
(4) https://solana.com/validators

Tuy đã ở tuổi trung niên, nhưng Cosmos vẫn được so sánh với các Blockchain thiếu niên của hiện tại như Polkadot hay Solana. Tuy vậy, Cosmos lại không hề kém vế với những Solana và Polkadot hay ông lớn Ethereum khi Cosmos có cho mình một tốc độ xử lý cao (10000 TPS), một mức phí rẻ ($0.01), khả năng đa ngôn ngữ (hỗ trợ WASM, Ethermint, Golang, Rust) và đặc biệt, khả năng tương tác cross-chain. Ngoài ra bản so sánh trên còn cho thấy Cosmos còn có phần nhĩnh hơn khi được đặt lên bàn cân với ngôi sao mới nổi của năm 2021, Polkadot. Vậy Cosmos đã làm những gì mà chúng ta lại bullish hệ sinh thái này đến vậy?

So sánh vốn hoá pha loãng và lượng tài sản trên các hệ sinh thái
So sánh vốn hoá pha loãng và lượng tài sản trên các hệ sinh thái

Nhận thấy được sức mạnh tiềm ẩn ít phô trương của Cosmos, rất nhiều các projects lựa chọn hệ sinh thái này là nơi “ lập nghiệp” với những lợi ích cực kỳ to lớn mà những Cosmos SDK, Tendermint BFT, ABCI, IBC, Hubs mang lại cho tương lại của những blockchain này. Tiêu biểu trong số đó là Terra, một blockchain được xây dựng trên Tendermint BFT cung cấp những giải pháp stablecoins cho e-Commerce với sự tăng trưởng phi mã liên tục kéo dài từ Q3 2020. Nhờ những đặc tính nổi bật của Cosmos Blockchain mang lại, Terra cùng với những project khác trên Cosmos như Binance Chain, Crypto.com, KAVA, THORchain, Band Protocol, v.v cùng nhau đưa tổng tài sản trên Cosmos đạt ngưỡng 38 tỷ đô vào tháng 10 2021. Biểu đồ trên cho thấy Cosmos là platform mang cho mình tỉ lệ tổng vốn hoá hệ sinh thái trên vốn hoá pha loãng của native token cao nhất. So với Cosmos, Solana sở hữu lượng tài sản trên on-chain của mình bằng 1.6 lần so với Avalanche. Tuy nhiên, vốn hoá pha loãng của SOL đã lớn gấp 8.3 lần so với ATOM, điều này chứng minh giá của token ATOM vẫn đang nằm trong vùng “undervalue”. Đây được xem là một trong những lý do khiến giá của token ATOM vẫn tăng trưởng đều đặn từ tháng 07/2021.

Tổng số lượng token ATOM được stake so với nguồn cung ATOM lưu hành.
Tổng số lượng token ATOM được stake so với nguồn cung ATOM lưu hành.

Đáng chú ý, số lượng ATOM được stake luôn duy trì ở mức trên 65% của nguồn cung ATOM tối đa xuyên suốt từ tháng 10 năm 2020 đến thời điểm hiện tại, thể hiện niềm tin đầu tư rất lớn của cộng đồng vào tương lai của ATOM hơn là mua và đầu cơ token này. Gần đây, Cosmos cũng đã thiết lập cho mình một cột mốc mới với tổng số lượng giao dịch trên hệ sinh thái này đạt 1 triệu chỉ trong vòng 1 tháng cho thấy một xu hướng các users đang dần làm quen với hệ sinh thái này.

Bên cạnh đó, Roadmap của Cosmos luôn được cộng đồng cống hiến thông qua những proposals chất lượng, giúp Cosmos cập nhật rất nhanh những công nghệ mà những blockchain khác tích hợp, tiêu biểu như Shared Security, ZK-rollups, optimistic rollups, IBC router, … Cụ thể, Cosmos đã cho ra mắt phiên bản beta Emeris, một one-stop Defi Hub cho phép người dùng sử dụng bất kỳ ứng dụng defi của bất kỳ các blockchains nào được hổ trợ bởi Cosmos SDK. Cùng với đó, Q4 2021 được coi là sự bùng nổ của Cosmos khi platform này dự định sẽ ra mắt cầu nối Gravity Bride với hệ sinh thái Ethereum và cầu nối với hệ sinh thái Polkadot thông qua Shiden Network. Điều này không chỉ giúp các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos có thể tương tác với Ethereum và Polkadot, mà còn tạo ra “lực hấp dẫn” thu hút dòng tiền từ 2 hệ sinh thái này vào Cosmos. Không cần đấu giá parachain slots đầy tốn kém như Polkadot nhưng vẫn có đầy đủ những tính năng của một “Internet of Blockchains”, Cosmos hứa hẹn sẽ là một “sân sau” cho các dApps có thể tương tác với cả các blockchain và thậm chí là Polkadot thông qua cầu nối của Cosmos.

Tạm kết

Với những phát triển mang tính nền tảng, Cosmos hiện tại đang có cho mình vị trí thứ 22 trên bảng xếp hạng các blockchain dựa trên vốn hoá thị trường. Nhờ vào một roadmap đầy tham vọng, đây chỉ được xem là giai đoạn ngòi nổ cho một vụ nổ “Big Bang” làm tiền đề thiết lập vũ trụ Cosmos các blockchains. Với vốn hoá pha loãng chỉ vừa chạm ngưỡng 10 tỷ đô, ATOM hứa hẹn sẽ là một tài sản đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư chính hiệu mang cho mình một phong cách đầu tư “giá trị lâu dài”. Với những SOL X7, AVAX X6 và DOT X3 từ all-time-low tháng 7, và sắp tới sẽ là động cơ mang tên ATOM. Còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu ngay cho mình token ATOM trong porfolio để hoà mình vào vũ trụ Cosmos ngay trước thềm bùng nổ Q4 sắp tới.

Nếu cũng là người chơi hệ Vũ trụ và thấy bài viết này giá trị, hãy bình chọn cho tác giả tại đường dẫn này nhé!!!

Tham gia ngay cộng đồng Fomo Sapiens để thảo luận chuyên sâu cùng tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong thị trường DeFi cùng admin Coin68.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/10/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68