Coin68 Blog: Tiền điện tử bây giờ còn tệ hơn Dot-Com hồi đó

587

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đang ngày càng đào sâu hơn những kỉ lục của chính mình.

Coin68 Blog: Tiền điện tử bây giờ còn tệ hơn Dot-Com hồi đó
Coin68 Blog: Tiền điện tử bây giờ còn tệ hơn Dot-Com hồi đó

Khi thị trường sụt giảm và tiếp tục tạo ra những đáy mới vào thứ Tư, chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 10 đã nối dài sự sụp đổ của nó từ mức cao nhất trong tháng 1 đến 80%. Mức sụt giảm hiện đã vượt qua con số 78% so với đáy của Nasdaq Composite Index sau khi bong bóng dot-com nổ tung vào năm 2000.

Giống như những người tiền nhiệm của mình trong vụ bùng nổ Internet gần hai thập kỷ trước, các nhà đầu tư tiền điện tử đặt cược lớn vào một công nghệ dường như mang tính cách mạng nhưng lại đang phải chịu một bài kiểm tra thực tế đầy đau đớn, đặc biệt là trong nhiều mã token thứ cấp, hay còn gọi là altcoin.

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đang ngày càng đào sâu hơn những kỉ lục của chính mình.
Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đang ngày càng đào sâu hơn những kỉ lục của chính mình.

Neil Wilson, trưởng ban phân tích thị trường trưởng tại London cho Markets.com, một sàn giao dịch ngoại hối, cho biết: “Những gì chúng ta thấy chỉ là một bong bóng lớn, sặc mùi đầu cơ, như những gì chúng tôi đã cảnh báo”. “Rất có khả năng là kẻ chiến thắng sẽ chiếm toàn bộ thị trường – nhiều khả năng là Bitcoin.”

Cú ngã hôm thứ Tư được dẫn đầu bởi Ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai toàn thị trường. Nó giảm 6% xuống còn $ 171.15 lúc 7:50 sáng tại New York, kéo dài chuỗi ngày màu đỏ với mức giảm 40%. Bitcoin lại giảm nhẹ, với chỉ số CryptoCompare của MVIS giảm 3,8%. Giá trị của tất cả các loại tiền điện tử được CoinMarketCap.com theo dõi đã giảm xuống còn 187 tỷ USD, thấp nhất trong 10 tháng.

Ouch.

Vàng kỹ thuật số?

Cơn sốt tiền số năm 2017 – được thúc đẩy bởi niềm hy vọng Bitcoin sẽ trở thành “vàng kỹ thuật số” và các token với nền tảng blockchain sẽ định hình lại các ngành công nghiệp từ tài chính đến thực phẩm – đã nhanh chóng gây ra những lo ngại về sự cường điệu quá mức, lỗi bảo mật, thao túng thị trường , siết chặt các quy định và sự chấp thuận chậm chạp của Phố Wall.

Đà sụt giảm của thị trường tiền số đã làm nhiều người nhắc lại những so sánh tiêu cực với bong bóng dot-com, tuy nhiên,bong bóng này cũng đi đến sự phục hồi khi chỉ số Nasdaq Composite chạm mức cao mới 15 năm sau đó, hưởng lợi từ những tác động to lớn của internet lên xã hội. Họ cũng lưu ý rằng Bitcoin đã hồi phục từ các vụ crash trước đây với độ lớn tương tự.

Nhưng ngay cả khi những người lạc quan chứng minh rằng tiền điện tử cuối cùng sẽ biến đổi thế giới, thì đợt xả hàng của năm nay đã nhấn mạnh rằng tiến trình có vẻ không được suôn sẻ.

Thêm một điều cần lưu ý nữa: trong khi thị trường đã mất hơn 640 tỷ đô la giá trị kể từ khi đạt đỉnh điểm vào tháng 1, con số đó vẫn quá nhỏ so với hàng ngàn tỷ USD đã bốc hơi khỏi cổ phiếu của Nasdaq Composite trong thời gian bùng nổ dot-com.

Các liên kết của ngành công nghiệp tiền điện tử với hệ thống tài chính truyền thống cũng vẫn còn quá yếu. Đó là một sự thất vọng đối với những nhà đầu tư, nhưng đó là tin tốt cho mọi người đang đứng ngoài vào thời điểm thị trường tiền điện tử đang sụp đổ.

“Cho đến khi bạn có thể trả thuế của bạn bằng crypto, nó chỉ là một phương tiện đầu tư vô nghĩa,” Wilson của Markets.com nói. “Một số người sẽ kiếm được nhiều tiền nhưng hầu hết sẽ không may mắn như vậy.”

Theo Bloomberg
Biên soạn bởi Coin68

 


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook