logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Có nên đầu tư “trái phiếu Bitcoin” của El Salvador?

Song Song -23/11/2021

Nhiều chuyên gia tài chính đánh giá rằng “trái phiếu Bitcoin” của El Salvador có rủi ro cao vì quốc gia này đang có tỷ lệ nợ công lớn.

Có nên đầu tư “trái phiếu Bitcoin” của El Salvador?

Như đã được Coin68 đưa tin, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vào ngày 21/11 tuyên bố quốc gia của ông sẽ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Bitcoin , với một nửa số tiền huy động được sẽ dùng đầu tư vào Bitcoin, phần còn lại nhằm xây dựng một “thành phố Bitcoin” thực thụ với rất nhiều ưu đãi về thuế.

Theo đó, El Salvador sẽ hợp tác với BlockStream và iFinex (công ty mẹ của Tether) để phát hành lượng trái phiếu trên vào năm 2022, thời hạn 10 năm và với lãi suất thường niên là 6,5%. Ngoài ra, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức từ khoản đầu tư 500 triệu USD của El Salvador, bắt đầu trả lãi từ năm thứ 6.

BlockStream nhận định lãi suất của loại chứng khoán này vào năm thứ 10 có thể lên đến 146%, áp đảo hoàn toàn mức 13% của trái phiếu chính phủ El Salvador hay 1,6% của trái phiếu kho bạc Mỹ. Tuy nhiên, nhận định của họ được dựa trên mô hình dự phóng giá BTC sẽ cán mốc 1 triệu USD trong vòng 5 năm tới, một mục tiêu nghe có vẻ vô cùng xa vời ở thời điểm hiện tại.

Các thông tin về trái phiếu Bitcoin của El Salvador

Mặc dù vậy, Marc Ostwald, chuyên gia phân tích kinh tế của ADM Investor Services International (ADMISI), lại cho rằng những nhà đầu tư vào loại trái phiếu Bitcoin của El Salvador đang đánh cược rất lớn với tiền của mình. Ông trả lời phỏng vấn với CoinDesk:

“Những ai bỏ tiền vào trái phiếu Bitcoin đang đặt rất nhiều niềm tin vào đồng tiền mã hóa này, làm ngơ trước tình trạng tín dụng của El Salvador, một quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng nợ.”

Tính đến năm 2020, nợ công của El Salvador đang là 21,9 tỷ USD, chiếm gần 90% GDP nước này. Bức tranh tiêu cực của nền kinh tế quốc gia Mỹ Latinh còn thể hiện qua trái phiếu chính phủ của El Salvador, vốn đã giảm từ mức 0.13 USD về còn 0.073 USD chỉ trong 6 tháng gần nhất. Hãng tín dụng Moody’s mới đây đã hạ mức đánh giá trái phiếu này từ B3 về Caa1 – tương đương với các loại trái phiếu rủi ro cao.

Marc Chandler, chiến lược gia tại Bannockburn Global Forex, chia sẻ với CoinDesk:

“Tôi cho rằng trái phiếu El Salvador là khá rủi ro, và việc họ thêm Bitcoin vào chỉ là để che mắt nhà đầu tư về sự thật đằng sau.”

Ngoài ra, thay vì phân bổ danh mục vào trái phiếu Bitcoin, ông Ostwald cho rằng sẽ tốt hơn nếu nhà đầu tư trực tiếp nắm giữ đồng tiền mã hóa này thay vì tiếp xúc với nó thông qua công cụ nợ của một quốc gia nhỏ đang gặp khủng hoảng. Ông bình luận:

“Chắc chắn người mua trái phiếu Bitcoin sẽ là cộng đồng ủng hộ tiền mã hóa, nhưng câu hỏi đặt ra là chẳng phải sẽ dễ hơn nếu họ mua đồng tiền Bitcoin đằng sau thay vì nắm giữ công cụ nợ của một quốc gia đang chìm trong khủng hoảng. Đó là chưa kể “Thành phố Bitcoin” sẽ được xây dựng bên cạnh một núi lửa, tăng thêm mức độ rủi ro.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-23/11/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68