logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CME là gì? Những điều cần biết về sự ảnh hưởng của CME đến Bitcoin

-16/05/2019

CME Group là gì?

CME (Chicago Mercantile Exchange) là sàn giao dịch hàng hóa Chicago, một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Chicago, chuyên cung cấp địa điểm và không gian cho các giao dịch tương lai. Là thị trường phái sinh đa dạng hàng đầu thế giới, CME Group được xem nơi quản lý rủi ro của toàn bộ thế giới. Thông qua các sàn giao dịch, CME Group cung cấp phạm vi tiêu chuẩn rộng nhất trên tất cả các loại tài sản, bao gồm cả tương lai và quyền chọn dựa trên lãi suất, chỉ số vốn chủ sở hữu, ngoại hối, năng lượng, nông sản và kim loại… Công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trên các loại tài sản cho các công cụ phái sinh với cơ chế thanh toán bù trừ, CME Clearing.

Sản phẩm và dịch vụ của CME Group đảm bảo các doanh nghiệp trên toàn thế giới có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả nhất.

Sàn CME là nền tảng cho các giao dịch tương lai, cho phép nhà đầu tư mua hàng với mức giá định trước. Cụ thể, với ngành hàng không, dầu là nguyên liệu thiết yếu nhưng giá loại nguyên liệu này lại liên tục biến động. Dẫn đến việc dự trù chi phí nguyên liệu để tính toán và đưa ra mức giá phù hợp cho vé máy bay trở nên khó khắn. Dĩ nhiên, các hãng có thể trữ dầu, nhưng chi phí về các vấn đề về kỹ thuật rất dễ nảy sinh. Với CME, điều này không còn là gánh nặng. CME cho phép các hãng hàng không mua trước dầu với mức giá định sẵn, mà có thể nhận sản phẩm khi có nhu cầu.

Ngoài dầu, rất nhiều loại hàng hóa đã được thiết lập nền tảng giao dịch tương lai như cafe, dầu brent, dầu thô, khí tự nhiên, vàng bạc đồng, các loại cổ phiếu,… đặc biệt có cả Bitcoin, Ethereum.

Sự ảnh hưởng của CME đến Bitcoin

Khi CME công bố ủng hộ bitcoin, ngay sau đó các tổ chức tài chính khác như tổ chức quản lý quỹ hưu trí đã cân nhắc về việc đầu tư vào thị trường này. CME tự tin có thể giúp khách hàng cá nhân và tổ chức quản lý tốt nhất rủi ro khi tham gia đầu tư.

CME lần đầu thông báo tích hợp Bitcoin vào hạng mục đầu tư của sàn vào tháng 12/2017. Sàn giao dịch này tuyên bố sẽ thuần hóa Bitcoin dưới nhiều hình thức, ban hành luật lệ để kiểm soát biến động giá.

Đến khi sàn CME chấp nhận bitcoin như một cái tên đại diện cho tài sản số mới chứ không phải là một tiền tệ, giá trị của bitcoin đã tăng từ 6000 USD lên hơn 10.000 USD, lên cao nhất gần 20.000 USD, thời điểm hoàng kim của đồng tiền điện tử này, đồng thời, đánh dấu chu kỳ giảm giá của bitcoin khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin.

ảnh hưởng của CME đến Bitcoin

Thực tế, khi thảo luận về giá bitcoin hay một loại tiền tệ khác, cần tách riêng nhu cầu giao dịch (dùng bitcoin trong các giao dịch mua hàng hóa và dịch vụ) ra khỏi nhu cầu đầu cơ (mua bitcoin với hy vọng tăng giá thu lợi nhuận). Đầu cơ bằng cách dùng nhiều công cụ tài chính khác nhau dựa trên tài sản hay tiền tệ, gọi là các dẫn xuất tài chính. Trước khi công bố của CME, không có thị trường cho các dẫn xuất bitcoin. Các đặt cược về giá như vậy thường dưới dạng bán khống. Nhu cầu đầu cơ cho bitcoin thời điểm đó chỉ đến từ những người lạc quan sẵn sàng đặt cược rằng giá sẽ tăng. Nhu cầu này đẩy giá bitcoin lên, tiếp thêm động lực cho nhiều người tham gia và đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên, nhu cầu đầu cơ một chiều này chính thức chấm dứt khi hợp đồng tương lai bitcoin bắt đầu được giao dịch trên CME vào ngày 17/12/2017. Thay vào đó, cơ hội đầu tư mới dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu tại thị trường bitcoin giao ngay và khiến giá trị của nó tụt dốc. Nhờ đó, những người bi quan đặt cược cho việc giảm giá có thể kiếm tiền, đồng thời thúc đẩy bán khống và tiếp tục đặt cược giảm giá sâu hơn. Điều này khiến giá bitcoin từ cuối tháng 12/2017 đến hiện tại tháng 3/2019 giảm liên tục, từ đỉnh gần 20.000 USD xuống đáy tạm thời hơn 4000 USD.

Không có bất kỳ tài sản thực tế nào bù lại được giá trị của bitcoin do thiếu hàng rào tự nhiên đảm bảo chống lại những động thái ảnh hưởng mạnh mẽ của các tài sản khác. Do đó, chỉ có nhu cầu giao dịch có thể xác định được giá trị cơ bản của bitcoin. Lượng bitcoin cần thiết cho các thị trường hỗ trợ giao dịch cấu thành nhu cầu. Tăng trưởng nguồn cung trở nên hạn chế hơn khi giá khai thác tăng. Chỉ khi nhu cầu giao dịch tăng nhanh hơn nguồn cung, giá sẽ tăng.

Nhu cầu giao dịch phụ thuộc vào một số yếu tố như sự sẵn có của các sản phẩm thay thế. Nếu một đồng tiền mã hóa khác được sử dụng rộng rãi như một phương tiện trao đổi trong thị trường đang bị chi phối bởi bitcoin thì nhu cầu bitcoin có thể giảm. Hay khi các tổ chức tài chính truyền thống chấp nhận bitcoin như một loại tài sản thế chấp, phương tiện thanh toán, hay khoản đầu tư trực tiếp, nhu cầu có thể tăng cao. Ngược lại, các yếu tố ràng buộc về việc quản lý hay bổ sung phí giao dịch có thể làm giảm giá Bitcoin.

Bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thức tổng quan về CME là gì và những ảnh hưởng của nó đến thị trường tiền điện tử, cụ thể là bitcoin. Coin68 hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

-16/05/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68