Chuyên gia Chính phủ: Nước Nga chưa sẵn sàng phát hành và lưu thông tiền điện tử

88

Một cố vấn đặc biệt của Tổng thống Nga vừa nói rằng đất nước hiện chưa sẵn sàng cho việc lưu thông và phát hành tiền điện tử, hãng tin địa phương RIA báo cáo vào ngày 10/9.

Chuyên gia Chính phủ: Nước Nga chưa sẵn sàng phát hành và lưu thông tiền điện tử
Chuyên gia Chính phủ: Nước Nga chưa sẵn sàng phát hành và lưu thông tiền điện tử

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống về phát triển kĩ thuật số và công nghệ, ông Dmitry Peskov giải thích nhận định của ông về tài sản điện tử trong một cuộc phỏng vấn với RIA:

“Từ ban đầu, chúng tôi không đàn áp Blockchain và tiền điện tử, và đang cố gắng mang chúng vào khuôn khổ thực tiễn. Nhưng Chính phủ phải có một cảnh báo, rằng sẽ có rất nhiều rủi ro với MMM 2.0 ( một mô hình cấu trúc theo hình kim tự tháp bắt đầu từ những năm 90).”

 

Peskov nhấn mạnh rằng quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nga về tiền điện tử là quá mềm mỏng. “Mức độ đe dọa là cao hơn và cần có những thái độ cứng rắn hơn,” ông cho biết. Hơn thế, Peskov cho rằng những việc phát hành tiền điện tử là trái lại một số quy tắc của chính quyền:

“Việc phát hành và lưu thông tiền điện tử chưa thể được chấp thuận. Nó đi ngược lại những chức năng cơ bản của chính phủ. Luật pháp là vô cùng quan trọng. Nếu chúng tôi thông qua một luật về quy tắc quản lí tiền điện tử ở cấp nhà nước, chúng tôi cần bàn luận sâu về việc ứng dụng loại hình mới này vào cuộc sống hằng ngày. Nhưng nó sẽ không hợp lí nếu làm điều ngược lại.”

 

Theo Peskov, bước đi tốt nhất cho sự phát triển luật về ngành tiền điện tử ở quốc gia này là tạo ra một vùng thí điểm để đánh giá tất cả các khía cạnh của tiền điện tử.

Peskov vừa được bổ nhiệm vào một vị trí cố vấn đặc biệt do một sắc lệnh tổng thống vào tháng 7 năm 2018. Ông này cũng là Giám đốc trung tâm đào tạo chuyên gia trẻ của Viện nghiên cứu Chiến lược.

Đầu năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời câu hỏi về tiền điện tử trong cuộc chất vấn trực tiếp trên truyền hình hàng năm. Putin nói rằng Nga không thể có một đồng tiền điện tử riêng của mình, với việc tiền điện tử về lí thuyết không thể bị quản lí bởi một đơn vị tối cao nào. Ông cũng nhấn mạnh rằng dù Chính phủ không quản lí việc đào tiền điện tử, chúng tôi vẫn theo sát rất kĩ lưỡng.

Tình trạng pháp lí của tiền điện tử, việc đào coin và ICO hiện chưa rõ ràng ở Nga. Một bản dự thảo luật về “tài sản tài chính kĩ thuật số,” được soạn thảo bởi Bộ Tài chính Nga vào tháng 3, 2018 và chấp nhận bởi Duma quốc gia Nga trong 3 lần xét duyệt đầu tiên trong tháng 5. Theo như RIA, phiên xét duyệt thứ hai sẽ tiếp tục diễn ra vào mùa thu này.

Theo CoinTelegraph


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook