logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ tịch Fed khẳng định không có kế hoạch phát hành CBDC

-08/03/2024

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell một lần nữa bác bỏ khả năng Fed sẽ phát hành một đồng tiền số CBDC.


Chủ tịch Fed khẳng định không có kế hoạch phát hành CBDC. Ảnh: Yahoo Finance

Trả lời điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ vào ngày 07/03 (giờ Mỹ), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là ông Jerome Powell tiếp tục trấn an các nhà lập pháp rằng cơ quan của ông không có kế hoạch tạo ra một đồng tiền số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).

Mặc dù vậy, nếu Fed có tạo ra CBDC, thì loại tài sản này sẽ được sử dụng trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Ông Powell nói:

“Điều cuối cùng mà Cục Dự trữ Liên bang muốn là theo dõi từng tài khoản của mỗi người dân Mỹ. Chỉ có các ngân hàng mới mở được tài khoản tại Fed và chúng tôi không có ý định thay đổi điều này.

Dư luận không cần lo lắng về CBDC. Xác suất để nó trở thành hiện thực ở lúc này gần như bằng không.”

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại về quyền riêng tư của người dân Mỹ, khi CBDC có thể mở ra cách thức để chính quyền theo dõi hoạt động tài chính của mỗi cá nhân. Theo thống kê của Atlantic Council, trên thế giới hiện tại đang có 130 quốc gia, chiếm đến 98% GDP toàn cầu, công khai nghiên cứu CBDC, với Mỹ là một trong số ấy.

Nỗi lo của các nhà lập pháp Mỹ xuất phát từ việc Trung Quốc kể từ năm 2021 đã tiến hành thử nghiệm đồng tiền số CBDC riêng là e-CNY. Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một biện pháp nâng cao để chính quyền Bắc Kinh thắt chặt hơn nữa hoạt động giám sát và thu thập thông tin của người sử dụng.

Trong các phát ngôn vận động tranh cử gần đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đang tiến những bước vững chắc để trở thành ứng viên số một của Đảng Cộng hòa - tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ không bao giờ cho phép Fed tạo ra CBDC

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ lâu đã cân nhắc tính khả thi của việc tạo ra một đồng CBDC. Vào năm 2023, cơ quan này đã đăng tải một báo cáo liệt kê những ưu và nhược điểm của một đồng tiền số do ngân hàng trung ương tạo ra, nhưng Fed vẫn phủ nhận việc bắt tay xây dựng CBDC. Ông Powell cũng từng tuyên bố Fed sẽ không thể phát hành CBDC nếu như không được Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Trong tháng 03/2024 này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có cuộc họp định kỳ để quyết định mức điều chỉnh lãi suất, yếu tố mà có thể ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán và cả lĩnh vực tiền mã hóa. Theo dự báo của giới chuyên gia, Fed có thể sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện tại, vốn đang là cao nhất 17 năm qua, trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm 2024.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-08/03/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0