logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ mưu vụ lừa đảo 570 triệu USD HashFlare "thoát" án dẫn độ về Mỹ

-30/11/2023

Hai nhà sáng lập HashFlare là Sergei Potapenko và Ivan Turogin đã chiếm đoạt tổng số tiền lên tới 575 triệu USD từ hàng trăm nghìn nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Chủ mưu vụ lừa đảo 570 triệu USD HashFlare "thoát" án dẫn độ về Mỹ

Thông tin đăng tải bởi trang tin tức địa phương Estonia Postimees, hai nhà đồng sáng lập công ty khai thác Bitcoin HashFlare là Sergei Potapenko và Ivan Turogin đã thành công kháng cáo việc dẫn độ họ từ Estonia về Hoa Kỳ, nơi hai người này phải đối mặt với 18 tội danh gian lận và rửa tiền.

Hai nhà đồng sáng lập công ty khai thác Bitcoin HashFlare là Sergei Potapenko và Ivan Turogin đã thành công kháng cáo việc dẫn độ họ từ Estonia về Hoa Kỳ

Như Coin68 đã đưa tin, HashFlare bắt đầu hoạt động từ năm 2015 với mô hình kinh doanh cung cấp “dịch vụ khai thác Bitcoin từ xa”, trước đó có tên là HashCoins - được cho là đơn vị sản xuất thiết bị đào coin. Những nhà đầu tư tham gia gửi tiền vào dự án sẽ được nhận được “một phần lợi nhuận” lên tới 150% từ việc khai thác.

Tuy nhiên, HashFlare trên thực tế khai thác ít hơn 1% tổng số hashrate được bán cho khách hàng, bị cáo buộc như một mô hình Ponzi hơn là hoạt động đào coin chính chuyên.

Sau đó, HashFlare bị khách hàng tố cáo khi số tiền thanh toán hợp đồng thấp còn hơn phí dịch vụ dẫn đến số dư không được cộng dồn vào tài khoản. Cùng với sự luồn lách nghĩa vụ thanh toán khi khách hàng cố gắng rút tiền, Potapenko và Turogin viện nhiều lý do vì sao không thể rút được, hay buộc khách hàng thực hiện nhiều xác minh KYC để tăng giới hạn rút tiền. 

Đến giữa năm 2019, HashFlare chính thức đóng cửa. Ngày 20/11/2022, cả Potapenko và Turogin bị bắt ở Tallinn, Thủ đô của Estonia.

Theo bản cáo trạng trước đó của một Toà án tại Talinn, Sergei Potapenko và Ivan Turogin đã dùng vỏ bọc các công ty để thực hiện hành vi rửa tiền, chi trả cho 6 ô tô hạng sang, 75 dự án bất động sản, ví tiền mã hóa và hàng nghìn thiết bị khai thác tiền mã hoá, tổng cộng đã "cuỗm" 550 triệu USD tiền của khách hàng - được đánh giá là một trong những vụ lừa đảo tiền mã hoá lớn nhất lịch sử.

Nếu việc dẫn độ thành công, một phiên tòa xét xử sẽ được thực hiện tại Quận phía Tây của Washington - Hoa Kỳ với bản án lên tới 20 năm tù cho hai nhà sáng lập HashFlare.

Với tuyên bố mới nhất từ Toà án Tallinn Circuit, Turogin cùng Potapenko và gia đình của họ sẽ nhận được hơn 100.000 euro (tương đương 110.000 USD) tiền bồi thường. Tuy nhiên, quyết định này vẫn còn chờ sự kháng cáo đến từ phía Hoa Kỳ trước ngày 11/12/2023.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-30/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0