logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Hai nhà sáng lập của HashFlare bị cáo buộc dẫn đầu một loạt vụ lừa đảo, cuỗm hơn 570 triệu USD

-22/11/2022

Vào hôm 21/11, các công tố viên liên bang ở bang Washington đã buộc tội hai nhà sáng lập HashFlare là Sergei Potapenko và Ivan Turogin dẫn đầu một loạt vụ lừa đảo tiền mã hoá trong lịch sử, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới 575 triệu USD từ hàng trăm nghìn nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Hai nhà sáng lập của HashFlare bị cáo buộc dẫn đầu một loạt vụ lừa đảo, cuỗm hơn 570 triệu USD

Theo bản cáo trạng, Sergei Potapenko và Ivan Turogin đã dùng vỏ bọc các công ty để thực hiện hành vi rửa tiền. Chi trả cho 6 ô tô hạng sang, 75 dự án bất động sản, ví tiền điện tử và hàng nghìn thiết bị khai thác tiền mã hoá.

Coin68 tóm tắt dòng sự kiện theo cáo trạng như sau: 

Tháng 12/2013: Công ty đầu tiên ra mắt với tên HashCoins, được cho là đơn vị sản xuất thiết bị đào coin. Tuy nhiên, các thiết bị đã bị cáo buộc là “mua lại” từ một thị trường đồ cũ sau đó bán với giá cao hơn. HashCoins chưa bao giờ sản xuất bất cứ thứ gì.

Tháng 5/2015: Sau khi vỡ lỡ và nhiều lần bị khiếu nại, Potapenko và Turogin đóng cửa HashCoins và thành lập công ty thứ hai, HashFlare. Chuyển đổi mô hình kinh doanh sang “dịch vụ khai thác từ xa”. Với những người gửi tiền sẽ được nhận được “một phần lợi nhuận” từ việc khai thác. 

HashFlare bị khách hàng tố cáo khi số tiền thanh toán hợp đồng thấp còn hơn phí dịch vụ dẫn đến số dư không được cộng dồn vào tài khoản. Cùng với sự luồn lách nghĩa vụ thanh toán khi khách hàng cố gắng rút tiền, Potapenko và Turogin viện nhiều lý do vì sao không thể rút được, hay buộc khách hàng thực hiện nhiều xác minh KYC để tăng giới hạn rút tiền. 

HashFlare trên thực tế khai thác ít hơn 1% tổng số hashrate được bán cho khách hàng, bị cáo buộc như một mô hình Ponzi hơn là hoạt động đào coin chính chuyên.

Tháng 6/2017: Khởi chạy vòng ICO cho một dự án tiền mã hoá có tên Polybius, huy động được 25 triệu USD từ các nhà đầu tư trên thế giới. Dự án “lặn tăm” ngay sau đó mà chưa hề trả gốc lẫn lãi cho nhà đầu tư. 

Năm 2018: HashFlare thông báo ngừng hoạt động, viện lý do chi phí tăng cao và hoạt động khai thác không còn sinh lãi. Tuy nhiên Potapenko và Turogin bị cáo buộc vẫn tiếp tục khai thác cho chính mình, sử dụng tiền đánh cắp từ khách hàng để chi trả cho hoạt động đào con. 

Tháng 8/2019: HashFlare chính thức đóng cửa, Potapenko và Turogin lúc này đã cuỗm được tổng cộng 550 triệu USD. 

Ngày 20/11/2022: Cả Potapenko và Turogin bị bắt ở Tallinn.

Potapenko và Turogin bị buộc tội tội âm mưu thực hiện đường dây lừa đảo, 16 tội danh cho mỗi tội lừa đảo, mỗi tội danh gắn với hành vi rửa tiền. 

Một phiên tòa xét xử sẽ được thực hiện tại Quận phía Tây của Washington, theo đó hai nhà sáng lập HashFlare có thể đối mặt 20 năm tù cho các tội danh trên.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-22/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68