logo
  • Tin tức
  • Báo cáo
  • Sự kiện
  • Nổi bật
  • Coin68 TV
  • E-Magazine
  • Góc nhìn
  • Báo cáo
  • Sự kiện
  • Nổi bật
  • Coin68 TV
  • E-Magazine
  • Góc nhìn

Chính phủ Anh muốn giao thêm nhiệm vụ phát triển stablecoin cho Ngân hàng Trung ương

-27/08/2026

Chính phủ Anh đề xuất giao thêm nhiệm vụ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực stablecoin và thanh toán số cho Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Chính phủ Anh muốn giao thêm nhiệm vụ phát triển stablecoin cho Ngân hàng Trung ương

Theo thông báo từ Bộ Tài chính Vương quốc Anh, Chính phủ nước này đã đề xuất sửa đổi Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính (Financial Services and Markets Bill) nhằm giao thêm cho Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhiệm vụ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực thanh toán và tài sản số.

Đề xuất sẽ được Thượng viện Anh tiếp tục thảo luận vào ngày 07 và 09/09 tới đây. Nếu được thông qua, BoE sẽ phải báo cáo Quốc hội hằng năm về những bước tiến đạt được trong việc thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực thanh toán bằng stablecoin. 

Hiện khoảng 99% nguồn cung stablecoin trên toàn cầu đang được định danh bằng đồng USD, khiến các stablecoin neo theo bảng Anh chỉ chiếm một phần rất nhỏ của thị trường. Vì vậy, việc trao thêm mục tiêu pháp lý mới cho BoE được xem là bước đi chiến lược nhằm giúp Anh tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển stablecoin, đồng thời duy trì năng lực cạnh tranh của London trong cuộc đua tài sản số.

Động thái mới được xem là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy Chính phủ Anh muốn đẩy nhanh quá trình phát triển stablecoin sau nhiều năm BoE bị các doanh nghiệp crypto chỉ trích vì lập trường quá thận trọng với tài sản số.

Tuy nhiên, BoE đã bắt đầu nới lỏng cách tiếp cận đối với stablecoin trong thời gian gần đây. Như Coin68 đưa tin, hồi tháng 06/2026, Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố bộ quy định mới dành cho stablecoin neo theo bảng Anh (GBP stablecoin), trong đó loại bỏ kế hoạch giới hạn lượng stablecoin mỗi người dùng được nắm giữ. Thay vào đó, cơ quan này lựa chọn áp dụng giới hạn tổng lượng stablecoin được phát hành ở mức 40 tỷ bảng Anh.

BoE cũng nới lỏng yêu cầu về tài sản bảo chứng khi giảm lượng tiền mà các tổ chức phát hành stablecoin phải gửi tại các ngân hàng trung ương, giúp mô hình stablecoin tại Anh cạnh tranh hơn với các quốc gia khác, đồng thời dự kiến nhận hồ sơ xin phát hành các stablecoin neo theo bảng Anh trước cuối năm 2026.

Trong khi Anh bắt đầu tăng tốc với stablecoin, các nền kinh tế lớn khác cũng không đứng ngoài cuộc. Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai đạo luật MiCA từ năm 2024, còn Mỹ đang đẩy nhanh quá trình thực thi GENIUS Act sau khi đạo luật này được thông qua vào năm 2025.

Mới đây, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết sẽ hoàn tất bộ quy định hướng dẫn trước tháng 11/2026 để có thể bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép stablecoin ngay khi GENIUS Act có hiệu lực vào tháng 01/2027. Cùng lúc, Bộ Tài chính Mỹ cũng khởi động quá trình xây dựng các quy định chi tiết nhằm làm rõ tiêu chí xác định stablecoin được phát hành tại Mỹ và những tổ chức phải xin giấy phép.

Không chỉ GENIUS Act, Quốc hội Mỹ cũng đang tiếp tục thúc đẩy CLARITY Act nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường tài sản số. Tuy nhiên, dự luật này đã phải lùi lịch bỏ phiếu sang tháng 09 sau khi Thượng viện không kịp xem xét trước kỳ nghỉ tháng 8.

Coin68 tổng hợp

-27/08/2026
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
    Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
      Copyright © 2016 by Coin68