logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Báo cáo: Chỉ hai nhóm tin tặc chịu trách nhiệm cho các vụ hack tiền điện tử trị giá 1 tỉ USD

Song Song -29/01/2019

Một báo cáo mới từ công ty nghiên cứu Blockchain Chainalysis phát hiện rằng có hai nhóm tin tặc được cho là đã đánh cắp đến 1 tỉ USD tiền điện tử, Wall Street Journal đưa tin ngày 28/01.

Báo cáo: Chỉ hai nhóm tin tặc chịu trách nhiệm cho các vụ hack tiền điện tử trị giá 1 tỉ USD
Báo cáo: Chỉ hai nhóm tin tặc chịu trách nhiệm cho các vụ hack tiền điện tử trị giá 1 tỉ USD

Theo điều tra của Chainalysis, hai tổ chức được đặt cho biệt danh là “Alpha” và “Beta” đã nhận được phần lớn các khoản tiền bị mất cắp sau các vụ tấn công. Bên cạnh đó, trả lời phỏng vấn cho Wall Street Journal, chiến lược gia kinh tế Phillip Gradwell của Chainalysis cho rằng hai nhóm này khả năng cao vẫn còn hoạt động.

Tuy nhiên, Chainalysis cũng thừa nhận rằng phân tích của họ vẫn có thể là không chính xác, bởi công ty không xác minh được danh tính của những cá nhân nằm trong các tổ chức này.

Tuy nhiên, điều được hãng phân tích này khẳng định là Alpha là “một tổ chức lớn, được quản lý chặt chẽ và ít nhất một phần nào đó theo đuổi các mục tiêu phi lợi nhuận”, trong khi Beta thì nhỏ hơn, ít quản lý hơn song lại “cực kỳ quan tâm đến việc kiếm tiền”. Số tiền bị lấy cắp đã được chuyển qua lại trung bình tận 5.000 lần trước khi được rửa thành tiền mặt trên các sàn giao dịch online.

Hai nhóm này cũng có cách thức hoạt động khác nhau: Alpha thì sẽ chuyển tiền hack được từ địa chỉ này sang địa chỉ khác ngay lập tức, trong khi Beta thường đợi có khi đến 18 tháng để mọi thứ lắng xuống rồi mới có nước đi tiếp theo. Báo cáo cũng cho biết là 75% số tiền mất cắp sẽ được Alpha chuyển ra tiền mặt ngay trong tháng đầu tiên, trong khi Beta thì sẽ rửa 50% số tiền vài ngày sau khi quãng thời gian “đi trốn” tự quy định của chúng kết thúc.

Chỗ “tiền bẩn” này đôi khi cũng được tẩu tán trên các sàn giao dịch đã được cấp phép, bởi như ông Gradwell giải thích, kể cả các sàn mà đã có quy định chống rửa tiền (AML) cũng không thể nào phát hiện được điểm đáng ngờ sau khi tiền đã qua quá nhiều tay như vậy.

Hồi cuối tuần vừa rồi, tin tặc cũng đã âm thầm cài một trang web clone vào forum sàn chính thức của LocalBitcoins để tiến hành lừa đảo, song âm mưu ấy đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Còn vào đầu tháng, như đã được Coin68 đưa tin, sàn giao dịch Cryptopia tại New Zealand đã tuyên bố bị hack, buộc phải dừng mọi hoạt động và mời cảnh sát vào cuộc điều tra. Theo một số thông tin chưa chính thức thì thiệt hại của vụ tấn công sàn mới nhất này có thể lên đến tận 16 triệu đô la Mỹ.

Theo CoinTelegraph

Song Song

-29/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68