logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

ChatGPT là gì? Những ảnh hưởng của ChatGPT mang lại cho thị trường Crypto

-06/02/2023

ChatGPT là phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm khi công nghệ AI có một bước đột phá mới. Đây là một trong những công nghệ có thể thay đổi thói quen sử dụng Internet của con người trong tương lai. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu công nghệ này tác động thế nào đến với lĩnh vực trong đời sống và đặc biệt hơn là mang tới cơ hội nào cho thị trường crypto.

ChatGPT là gì?
ChatGPT là gì?

Bạn có thể quan tâm:

ChatGPT là gì?

ChatGPT là hệ thống chatbot được tạo ra bằng công nghệ GPT-3.5 (Generative Pre-training Transformer 3.5), do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo), và điểm đặc biệt của con AI này nằm ở “kho kiến thức cực lớn” so với những con AI khác.

Trong đó, công nghệ ngôn ngữ mới nhất của OpenAI hiện nay là GPT-3.5 hiện đang tới 176 tỷ tham số. Riêng dữ liệu dạng văn bản đã lên đến 570 GB, được tập hợp từ hàng loạt bài viết trên internet, báo chí, sách online cho đến tài liệu học thuật được nghiên cứu có chiều sâu. Với một kho dữ liệu lớn như vậy, thì ChatGPT có thể trả lời lưu loát các câu hỏi từ đa dạng lĩnh vực khác nhau mà người dùng đưa ra từ tài chính đến nghệ thuật, từ thiết kế đến lập trình. 

Trang chu ChatGPT
Trang chủ của ChatGPT

Được cộng đồng trên toàn thế giới đánh giá là có thể hoạt động và mô phỏng cuộc hội thoại giữa người với người gần như thật, nên không thể tránh khỏi những thông tin chưa chính xác. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ định tiềm năng của công nghệ này trong tương lai khi người dùng bắt đầu sử dụng công cụ này nhiều hơn, và có lẽ đây là một đối thủ đáng để Google quan tâm.

Người tạo ra ChatGPT là ai?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI với trụ sở chính của công ty nằm ở San Francisco. Công ty đã ra mắt công cụ ChatGPT vào ngày 30/11/2022. Bên cạnh đó, CEO của OpenAI – Sam Altman – cũng đồng sáng lập và phát triển công cụ ChatGPT. 

Bản thân CEO hiện tại của OpenAI, Sam Altman cũng là một người rất là giỏi trong việc gọi vốn khi ông tập hợp được một đội ngũ các nhà tài trợ hùng hậu sau thành công của OpenAI như Reid Hoffman – nhà đồng sáng lập mạng xã hội LinkedIn, tỷ phú công nghệ Elon Musk hay gã khổng lồ Microsoft. Do đó, có thể thấy rằng bức tranh thành công của công ty khởi nghiệp trong tương lai vài năm tới.

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Cách thức hoạt động của ChatGPT khá đơn giản khi mô phỏng thành một cuộc hội thoại vấn đáp trong chat box. Khi người dùng đưa ra câu hỏi, nó sẽ dự đoán, phân tích và đưa ra đáp án.  Để có thể làm được điều này, mô hình đã phải trải qua những cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. 

Trong trường hợp mô hình trải lời sai thì đáp án đúng sẽ được cập nhật ngay lập tức. Từ đó củng cố kiến thức cho hệ thống và những thông tin dần chuẩn xác hơn trong tương lai. Nhờ cách học tập liên tục này, ChatGPT còn có thể phát triển và mở rộng hơn trong tương lai.

Ưu – nhược của ChatGPT

Khi lĩnh vực AI đang phát triển và ChatGPT như ngòi nổ đang sắp kích phát một quả bom trong làng công nghệ và có sự ảnh hưởng lan tới mọi lĩnh vực trên thị trường việc làm. Điều này làm cho mọi người bắt đầu tò mò và lo âu về những ảnh hưởng mà AI mang lại cho cuộc sống. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của ChatGPT mà Coin68 tổng hợp để mang lại một góc nhìn khách quan nhất.

Lợi ích tiềm năng của ChatGPT:

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ: Với khả năng ngôn ngữ và kho dữ liệu khổng lồ, thì việc áp dụng ChatGPT sẽ nâng cao chăm sóc khách hàng lên một tầm cao mới.
 • Trở thành Google thứ 2: Đây là một tính năng giống với Google, nhưng sẽ nâng cấp khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để bạn có được kết quả nhanh nhất. Tuy nhiên, dữ liệu cần được xác thực lại vì chưa rõ nguồn gốc.
 • Hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu: Sự hỗ trợ cần thiết của ChatGPT sẽ giúp nâng cấp trình độ nghệ thuật tại các các lĩnh vực nghiên cứu như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và machine learning.
 • Ở lĩnh vực tự động hóa: ChatGPT sẽ rút gọn quy trình nhập liệu và đơn giản hóa các thao tác trong việc quản lý chuỗi cung ứng, gia tăng năng suất làm việc.

Không thể phủ định, ngoài mặt tích cực của ChatGPT, chúng ta cũng cần xem lại những ảnh hưởng tiêu cực mà công nghệ này mang lại trong tương lai.

 • Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Sau khi ChatGPT xuất hiện, một số hacker đã lợi dụng khả năng viết code của chatbot này để viết các phần mềm lừa đảo nhằm tấn công và thực hiện ý đồ đánh cắp thông tin. Đáng sợ hơn, ChatGPT có thể tận dụng chính những dòng code mình tạo ra để tiến hành các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.
 • Gian lận thi cử và thui chột tư duy: Bởi vì khả năng soạn thảo văn bản và làm luận đã gây nên một hồi chuông cảnh báo đối với ngành giáo dục khi mọi văn bản được làm bởi ChatGPT có độ chính xác cao. Tuy nhiên, việc sử dụng OpenAI đã phát triển ra một phần mềm chống đạo văn GPTZero nhằm hạn chế những hậu quả ảnh hưởng tới ngành giáo dục.
 • Ảnh hưởng đến phần lớn các ngành nghề truyền thống: bởi vì khả năng gần như toàn diện của công cụ AI, các ngành nghề như thiết kế, nội dung hoặc lập trình viên đã bị tác động tiêu cực.

Xu hướng công nghệ AI ảnh hưởng như thế nào đến thị trường crypto

Nhìn chung, khi ChatGPT bot được công bố thì đã mang đến một sự ảnh hưởng tích cực với thị trường công nghệ. Đối với thị trường tiền điện tử, thì các token của các dự án phát triển về mảng trí tuệ nhân tạo đã có các hành động giá tích cực trong thời gian vừa qua. Cụ thể hơn là những token như FET, GRT, hay AGIX đã có đợt tăng trưởng hơn 100% trong thời gian vừa qua.

Nguồn Coingecko: Giá token FET từ 04.01.2023 đến 03.02.2023
Nguồn Coingecko: Giá token FET từ 04.01.2023 đến 03.02.2023

Từ kết quả có thể thấy ChatGPT như là mở đầu một xu hướng về trí tuệ nhân tạo làm ảnh hưởng đến phần lớn các dự án có liên quan đến lĩnh vực AI.

Tổng kết

Trong tương lai, có lẽ công nghệ AI, cụ thể hơn là ChatGPT sẽ mang đến một cuộc cách mạng về cách mà người dùng sử dụng Internet nhờ khả năng tổng hợp thông tin rất nhanh và nguồn thông tin đa dạng. Tuy nhiên, Chatbot này vẫn còn tồn tại những điểm yếu như thông tin không được xác thực độ chính xác, các khả năng thể hiện cảm xúc dựa theo ngữ cảnh rất khó khai thác. Vậy nên, ChatGPT được ví như một công cụ hỗ trợ đắc lực đối với các ngành nghề thay vì thay thế cho con người ở các lĩnh vực ấy.

-06/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0