logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cardano sắp bàn giao kho bạc trị giá 682 triệu USD cho cộng đồng

-14/06/2024

Các bản nâng cấp sắp tới sẽ bàn giao kho bạc của Cardano cho cộng đồng. Cardano sở hữu kho bạc lớn thứ 8 trong ngành crypto.

Cardano sắp bàn giao kho bạc trị giá 682 triệu USD cho cộng đồng

Cardano, blockchain layer-1 Proof of Stake (PoS) ra đời vào năm 2017, đang tiến gần đến cột mốc quan trọng của mình - bàn giao quyền kiểm soát kho bạc trị giá 681,9 triệu USD cho cộng đồng.

Ảnh chụp màn hình dữ liệu trong kho bạc chia sẻ bởi công cụ theo dõi tài sản crypto TapTools cho thấy, kho bạc của Cardano nắm giữ lượng lớn token ADA trị giá 681,9 triệu USD tại thời điểm viết bài. 

Không giống như hầu hết các giao thức blockchain, kho bạc của Cardano chỉ bao gồm các token ADA, thay vì nhiều loại stablecoin hoặc tài sản kỹ thuật số khác như Bitcoin và Ethereum.

Diễn biến trên được quyết định bởi bản hard fork "Chang" dự kiến sẽ triển khai trong Q2/2024 nhằm mục đích phi tập trung hóa hoàn toàn Cardano - nơi cộng đồng những người nắm giữ token ADA sẽ tiếp quản quyền quản trị mạng lưới.

Trong một bài đăng trên X (Twitter cũ), nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson xác nhận việc triển khai "Voltaire" (hay còn gọi là hard fork Chang) - kỷ nguyên phát triển cuối cùng hướng đến việc trở thành một mạng lưới phi tập trung hoàn toàn thông qua thực hiện quản trị on-chain (governance on-chain) - đang được tiến hành.

"Voltaire" sẽ tập trung thực hiện hai nâng cấp:

- Plutus V3: Phiên bản ngôn ngữ lập trình để thực thi và phát triển các hợp đồng thông minh (smart contracts) chính của Cardano. Qua đó, giới thiệu các nguyên tắc mã hoá mới bao gồm cả Zero-Knowledge (ZK), cho phép xây dựng các ZK-Rollups và ZK smart contracts.

- CIP-1694: Đề xuất mang tới quyền cho phép chủ sở hữu token ADA bỏ phiếu về các chủ đề và tính năng có lợi cho sự phát triển hệ sinh thái Cardano thông qua Intersect, với 3 cơ quan quản trị riêng biệt có chức năng cụ thể trong khuôn khổ mới là: 

 • Ủy ban Hiến pháp (ICC).
 • Nhóm Đại biểu được ủy thác (DReps).
 • Các nhà khai thác pool cổ phần của hệ thống - Stake Pool Operator (SPOs).

Các đơn vị khác tham gia trong ban quản trị bao gồm Input Output Global (IOG) - trước đây là IOHK, chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển của Cardano - và EMURGO, tập trung vào các dự án thương mại.

Phần đông các chuyên gia DeFi coi dự trữ kho bạc ngày càng tăng của Cardano là sự phản ánh của hoạt động mạng lưới gia tăng, bởi kho bạc tích lũy tiền từ phí giao dịch và phần thưởng block. Giống như hầu hết các mạng lưới blockchain, Cardano sử dụng kho bạc của mình để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái và hầu hết đều "ca ngợi" cấu trúc này như một trụ cột cơ bản cho tính bền vững của dự án.

Điều đáng nói, Cardano vẫn quyết định triển khai đi tới kỷ nguyên phát triển cuối cùng "Voltaire" nhằm phi tập trung hóa mạng lưới, mặc cho những tiếng "la ó" của cộng đồng nhà đầu tư trung thành đối với giá token ADA.

Tại thời điểm bài viết, token ADA đang giao dịch quanh 0,42 USD, tương ứng mức tăng hơn 50% trong 1 năm qua (14/06/2023 - 14/06/2024), vào giai đoạn đỉnh điểm chỉ đạt khoảng 200% ở mốc 0,77 đô la. Trong khi cùng giai đoạn, layer-1 khác là Solana (SOL) thể hiện sự tăng trưởng "vượt trội" tới 850%, lúc "cao trào" lên tới hơn 1.200%.

Đồ thị 1D của cặp ADA/USDT trên sàn Binance vào 10:05 PM ngày 14/06/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-14/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0