logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cập nhật kỹ thuật về Chromia – Tháng 01/2023

-30/01/2023

Các bản cập nhật DX chủ yếu dành cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, Chromia hoan nghênh người dùng và các bên liên quan đón đọc.

Cập nhật kỹ thuật về Chromia – Tháng 01/2023

Trải nghiệm dành cho nhà phát triển (DX)

Hiểu nôm na, Developer Experience là trải nghiệm mà các nhà phát triển có được khi họ xây dựng dApp trên Chromia. Để thu hút và giữ chân các nhà phát triển ở lại hệ sinh thái, Chromia muốn mang đến trải nghiệm hiệu quả và thú vị nhất có thể.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với thuật ngữ trải nghiệm người dùng, thường gọi tắt là “UX”. Khi muốn thiết kế các trang web và ứng dụng, điều cần quan tâm là làm sao để người dùng cảm thấy hào hứng để họ tiếp tục sử dụng sản phẩm/giao diện.

Tại sao cải thiện DX lại quan trọng?

Tầm nhìn của Chromia là cung cấp một nền tảng ứng dụng phi tập trung công cộng có thể thu hút sự phát triển của bên thứ ba và xây dựng một hệ sinh thái sôi động. Để đạt được mục tiêu này (đặc biệt là với một ngôn ngữ lập trình tùy chỉnh như Rell), cần phải cung cấp các công cụ và tài liệu ở mức độ chuyên nghiệp.

Trong giai đoạn đầu của dự án, hầu hết sự phát triển đã được thực hiện bởi một nhóm nhỏ những người có hiểu biết sâu sắc về Rell. Tuy nhiên, khi dự án phát triển, rõ ràng là các nguồn lực cải thiện DX tổng thể sẽ mang lại lợi ích theo cấp số nhân trong dài hạn.

DX rất quan trọng trong việc xây dựng một nền tảng mà các lập trình viên chọn sử dụng. Mặc dù Chromia sẽ cung cấp một số lợi ích kỹ thuật về hiệu suất, khả năng mở rộng và tính năng, nhưng tất cả những điều đó không quan trọng nếu chậm và rườm rà. Một DX tốt làm cho việc xây dựng trở nên thú vị hơn, đồng thời mang lại lợi ích to lớn về tốc độ phát triển.

Đội ngũ DX được thành lập vào đầu năm 2022 để phân tích và phác thảo các lĩnh vực quan trọng nhất để cải thiện DX trên Chromia. Trong nửa cuối năm 2022, nhóm đã mở rộng lên thành 6 nhân sự.

Những nhiệm vụ trọng tâm đã đạt được trong năm 2022

Tiện ích mở rộng VS Code Rell

Vào tháng 10/2022, Chromia đã xuất bản tiện ích mở rộng Rell cho Visual Studio Code của Microsoft (thường được gọi tắt là VS Code). Tiện ích mở rộng này cung cấp một số lợi ích quan trọng cho các nhà phát triển sử dụng VS Code để viết các ứng dụng Rell.

VS Code là trình soạn thảo mã được sử dụng rộng rãi nhất, cung cấp tiện ích mở rộng cho VS Code giúp mã hóa Rell hiệu quả.

Chromia CLI

Vào tháng 12/2022, nhóm nghiên cứu đã xuất bản phiên bản đầu tiên của Chromia CLI. CLI là một công cụ dòng lệnh giúp các nhà phát triển khởi chạy các node cục bộ, bắt đầu xây dựng và thử nghiệm các ứng dụng Rell. Mặc dù quá trình phát triển giai đoạn sau thường xảy ra trên một testnet công khai, nhưng tính khả dụng của Chromia CLI giúp người dùng bắt đầu xây dựng và thử nghiệm Dapps dễ dàng hơn.

Hỗ trợ JavaScript và TypeScript

Trong suốt quý 3 và quý 4/2022, dự án đã thực hiện các cải tiến liên tục cho ứng dụng khách Chromia JavaScript (postchain-client trên npm), đồng thời phiên âm sang TypeScript. Ngoài ra, nhóm cũng đã thêm khả năng truy vấn các node hệ thống để truy xuất danh sách các node đang chạy một dApp cụ thể.

Tài liệu dành cho nhà phát triển

Trong suốt quý 3 và quý 4 năm 2022, nhóm đã thực hiện các cải tiến liên tục đối với tài liệu dành cho nhà phát triển.

Vào cuối năm 2022, nhóm đã bổ sung một người chuyên viết kỹ thuật với trọng tâm liên tục cải tiến và mở rộng tài liệu dành cho nhà phát triển để đảm bảo độ chính xác và cập nhật nhất có thể.

Mục tiêu cho năm 2023

 • Tiếp tục cải tiến VS Code Extension, JavaScript/TypeScript client và Chromia CLI
 • Cập nhật liên tục và cải tiến tài liệu dành cho nhà phát triển
 • Xuất bản cách Chromia hoạt động nói chung
 • Phác thảo cách thiết lập mạng Chromia của riêng người dùng cho mục đích phát triển hoặc doanh nghiệp
 • Tạo tài liệu và đóng gói ứng dụng khách C#/Unity của Chromia (chủ yếu được sử dụng để phát triển trò chơi) cũng như ứng dụng khách Kotlin

Các bản cập nhật DX giữa tháng như trên sẽ chủ yếu dành cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, Chromia hoan nghênh người dùng bình thường, nhà đầu tư bán lẻ và tất cả các bên liên quan từ cộng đồng Chromia theo dõi tiến trình này.

Về Chromia

Chromia (CHR) là một nền tảng blockchain kết hợp công nghệ giữa blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ – database cho các ứng dụng phi tập trung, được hình thành để đáp ứng những thiếu sót của các nền tảng hiện có và được thiết kế để cho phép một thế hệ dApp mới mở rộng ra ngoài khả năng hiện có. Chromia trước đây có tên là Chromapolis. Mục tiêu của dự án là xây dựng mạng lưới blockchain của riêng mình cho phép phát triển các dApp dễ dàng, hiệu quả với thông lượng cao.

Cập nhật thông tin dự án Chromia Việt Nam tại đây: Kênh Thông báo | Kênh Thảo luận

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư. 

-30/01/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68