logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Các nhà quản lí Hong Kong chuẩn bị thắt chặt các điều luật liên quan đến tiền điện tử

-17/12/2018

Châu Á hiện đang là một trong số những nơi được thắt chặt quản lí nhất thế giới về lĩnh vực tiền điện tử. Hong Kong là quốc gia châu Á mới nhất lên kế hoạch tăng cường quản lí các điều luật liên quan đến các nhà đầu tư và sàn giao dịch.

Các nhà quản lí Hong Kong chuẩn bị thắt chặt các điều luật liên quan đến tiền điện tử
Các nhà quản lí Hong Kong chuẩn bị thắt chặt các điều luật liên quan đến tiền điện tử

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hong Kong (SFC) hiện đang muốn siết chặt các bộ luật về tiền điện tử với lo ngại các hành vi trái pháp luật và nạn rửa tiền đang ngày càng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Siết chặt các đạo luật còn đang lỏng lẻo

Quan điểm của Hong Kong với tiền điện tử là vẫn khá mềm dẻo so với các nước trong khu vực, điều này khá tương phản với quan điểm cứng rắn của Trung Quốc Đại lục. Vì lí do Hong Kong là một trong số các khu vực tài chính hàng đầu của thế giới, SFC muốn đánh giá lại các điều luật liên quan đến tiền điện tử, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các thương vụ ICO.

Các hành vi thương mại liên quan đến tiền kĩ thuật số ở Trung Quốc hiện phần lớn đang bị cấm, do đó một số người nghĩ rằng bước đi này của Hong Kong đáng lẽ nên diễn ra từ rất lâu. Theo lời SFC, nếu một quỹ đầu tư có từ 10% trở lên là tài sản kĩ thuật số, họ sẽ phải trình báo để xin cấp giấy phép. Và theo đó, công ty sẽ chỉ có thể bán các sản phẩm của mình cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

SFC hiện muốn lên một bộ kế hoạch thử nghiệm nơi mà các sàn giao dịch sẽ có thể kiểm tra các tài sản kĩ thuật số của họ và sau đó quyết định liệu có nên tiếp tục theo đuổi việc xin cấp giấy phép hay không.

Một điều hiển nhiên cho Hong Kong

SFC của Hong Kong đã lên tiếng cảnh báo cả ngành công nghiệp những tháng vừa qua về kế hoạch thắt chặt luật pháp. Đầu năm nay vào tháng 2, SFC đã cảnh báo 7 sàn giao dịch tiền điện tử vì những phàn nàn từ các nhà đầu tư.

Không mấy bất ngờ về bước đi mới này của Hong Kong khi mà các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang đánh giá lại cách tiếp cận của họ với việc quản lí tiền kĩ thuật số.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề đánh giá độ chặt chẽ của thị trường tiền điện tử ở Hong Kong. Dù cho nhiều người cho rằng rất cần thiết phải bảo vệ các nhà đầu tư và giảm nhịp độ của ngành công nghiệp, số khác lại cho rằng các điều luật mới có thể làm chậm và ảnh hưởng xấu đến các công ty ở Hong Kong.

Viện nghiên cứu Daiwa lại cho rằng sẽ là một điều tồi tệ cho Hong Kong:

“Cái giá mà Hong Kong phải trả sẽ là rất lớn. Các yêu cầu của SFC chắc chắn sẽ là những gánh nặng cho các đơn vị vận hành.”

Giá của việc phổ biến tiền điện tử luôn luôn là rất lớn, nhưng đó là cái giá chúng ta phải trả để đảm bảo rằng ngành công nghiệp và các nhà đầu tư được bảo vệ. Chính sách này liệu là một bước đi hợp lí hay lại là một thất bại? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Theo CCN

-17/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68