Binance kiện RedotPay, đòi bồi thường 473 triệu USD. Ảnh: Blockworks
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance khởi kiện RedotPay tại Hong Kong, yêu cầu bồi thường 473 triệu USD với cáo buộc công ty thanh toán stablecoin này vi phạm thỏa thuận hợp tác, sử dụng trái phép Binance Pay để thu hút khoảng 470.000 khách hàng sang nền tảng đối thủ.
Binance Sues Largest Crypto Card Company RedotPay, Alleges User Diversion and Seeks $472.8 Million
— Wu Blockchain (@WuBlockchain) August 5, 2026
According to Bloomberg, Binance-affiliated entities Nest Trading, DistributedTechnologies and Chaintecs Consulting Singapore filed a lawsuit in Hong Kong against RedotPay… pic.twitter.com/o9MFy7zkEE
Cụ thể, các công ty thành viên của Binance đã đệ đơn kiện những đồng sáng lập RedotPay tại Hong Kong, cáo buộc doanh nghiệp này lợi dụng quan hệ hợp tác để điều hướng người dùng Binance sang hệ sinh thái của mình, gây thiệt hại gần 473 triệu USD.
Binance cho biết từ tháng 03/2026, họ phát hiện RedotPay cho phép và khuyến khích người dùng sử dụng tiền trong Binance Pay để nạp trực tiếp vào thẻ thanh toán RedotPay Card - vốn là hoạt động bị cấm theo thỏa thuận giữa hai bên.
Binance báo cáo khoảng 470.000 khách hàng đã được chuyển sang RedotPay. Sàn giao dịch ước tính mỗi khách hàng có giá trị vòng đời khoảng 925 USD, qua đó đưa tổng mức thiệt hại lên gần 473 triệu USD. Ngoài ra, Binance còn cáo buộc khoảng 304 triệu USD tài sản của người dùng Binance Pay đã được đưa vào hệ sinh thái RedotPay thông qua cơ chế này.
Phía Binance từ chối bình luận chi tiết vì vụ việc đang trong quá trình tố tụng, song khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.
Song song với vụ kiện tại Hong Kong, công ty Chaintecs Consulting Singapore - một đơn vị thuộc hệ sinh thái Binance - cũng đã khởi kiện các pháp nhân liên quan đến RedotPay tại Singapore. Phiên điều trần đầu tiên dự kiến diễn ra trong tuần này.
RedotPay khẳng định đã nắm được các thủ tục pháp lý do Binance khởi xướng và sẽ kiên quyết bảo vệ trước toàn bộ các cáo buộc. Doanh nghiệp này bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào công ty và các nhà đồng sáng lập, đồng thời cho biết vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hằng ngày.
Binance và RedotPay bắt đầu hợp tác với nhau từ cuối năm 2023. Tuy nhiên, thỏa thuận đầu tiên nhanh chóng đổ vỡ sau chưa đầy 6 tháng. Lúc bấy giờ, Binance cáo buộc RedotPay sử dụng dòng tiền Binance Pay để nạp thẻ trả trước.
Đến tháng 03/2025, hai bên ký thỏa thuận mới với điều khoản nghiêm ngặt hơn, yêu cầu tài sản Binance Pay phải được tách biệt hoàn toàn. Theo đó, khách hàng Binance chỉ được phép sử dụng Binance Pay trên RedotPay để chuyển đổi tiền mã hóa sang tiền pháp định, chuyển tiền trong ứng dụng hoặc mua hàng hóa mang thương hiệu RedotPay, việc nạp tiền vào RedotPay Card tiếp tục bị cấm.
Thế nhưng, hai bên đã chấm dứt hoàn toàn quan hệ đối tác vào tháng 04/2026 trong quá trình rà soát hệ thống đối tác thanh toán sau khi phát hiện các vi phạm mới.
Vụ kiện xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm đối với RedotPay. Công ty đang xúc tiến kế hoạch IPO tại Mỹ với quy mô huy động hơn 1 tỷ USD và mức định giá kỳ vọng trên 4 tỷ USD, dưới sự cố vấn của JPMorgan, Goldman Sachs và Jefferies. Trước đó, RedotPay từng cân nhắc huy động thêm khoảng 150 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, đồng thời trải qua một số biến động nhân sự cấp cao khi chuẩn bị niêm yết.
RedotPay từng xem quan hệ hợp tác với Binance là một trong những động lực quan trọng giúp mở rộng tệp người dùng và thúc đẩy tăng trưởng thanh toán stablecoin. RedotPay đã phục vụ hơn 8 triệu người dùng trên toàn cầu, xử lý khối lượng thanh toán thường niên khoảng 14 tỷ USD và đạt doanh thu thường niên 180 triệu USD.
Coin68 tổng hợp