logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bill Miller là ai? Tiểu sử về nhà đầu tư từng đánh bại nhà quản lý quỹ nổi tiếng Peter Lynch

-08/02/2024

Cuộc chơi tài chính cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 là một trong những biên niên sử đầy hào hùng mà thế giới từng chứng kiến. Nhưng giai thoại nổi tiếng nhất của ngành tài chính đó là “cuộc chiến ngầm" giữa Peter Lynch và Bill Miller trong quá trình quản lý quỹ. Trên thực tế, con đường và cách thức mà 2 nhà quản lý quỹ tiếp cận với tài chính có nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, kết cục của cả hai lại thể hiện rõ sự khác biệt trong tư duy cũng như cách điều hành hàng tỷ USD tiền uỷ thác. Vậy Bill Miller là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Bill Miller là ai? Tiểu sử về nhà đầu tư từng đánh bại nhà quản lý quỹ nổi tiếng Peter Lynch

Bill Miller là ai?

Bill Miller là cựu lãnh đạo của Legg Mason Value Trust, ông từng được mệnh danh vua của giới quản lý quỹ tương hỗ. Trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2005, quỹ tương hỗ của Legg Mason Value Trust dưới sự điều hành của Bill Miller đã gặt hái những thành công ngoài mong đợi. Không những thế, tỷ lệ thắng của ông còn được mang so sánh với Peter Lynch, một nhà đầu tư, quản lý quỹ nổi tiếng cùng thời. Dưới quyền của Bill Miller, quỹ tương hỗ của Legg Mason Value Trust đã đánh bại mức tăng trưởng bình quân của thị trường chứng khoán liên tục 15 năm và tỷ suất luôn cao hơn quỹ của Peter Lynch.


Chân dung Bill Miller

Bill Miller sinh năm 1950 tại Laurinburg, Bắc Carolina, ông tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học Washington & Lee năm 1972. Sau khi tốt nghiệp, Bill Miller làm việc tại J.E. Baker, Co ở vị trí thủ quỹ. Năm 1981, ông về đầu quân cho Legg Mason Capital và dành phần lớn sự nghiệp của ông tại đây. Chính nhờ công việc này mà cái tên Bill Miller đã từng nhiều lần xuất hiện trên các bìa tạp chí lớn với danh xưng ông vua quản lý quỹ. Kể từ năm 1991, khi ông nhận chức giám đốc điều hành, quỹ Legg Mason Capital đã đánh bại thị trường 15 năm liên tiếp, thậm chí có thời điểm, quỹ của Bill Miller nắm giữ hơn 20 tỷ USD tài sản uỷ thác.

Sự nghiệp của Bill Miller

Vào cuối năm 2006, sau buổi phỏng vấn với Bill Miller, phóng viên của tờ Fortune đã nhận định rằng ông có một hành trình đầu tư cực kỳ vĩ đại và đây là kết quả đúc kết trong hàng thập kỷ quan sát đồng sự, đối thủ cũng như những diễn biến của thị trường. Tuy thành công là thế nhưng ai cũng phải mắc sai lầm và Bill Miller cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng sai lầm ấy đã khiến ông phải trả giá bằng 15 năm vàng son trên cương vị quản lý quỹ. 

Năm 2008, đế chế ngân hàng trăm năm Lehman Brother sụp đổ kéo theo hàng loạt những thực thể tài chính lớn khác cũng lao đao. Những cái tên đó không gì khác ngoài những công ty liên quan trực tiếp đến ngân hàng này như Bear Stearns, JPMorgan Chase, Countrywide, AIG, Merrill Lynch và Freddie Mac. Và thật không may, tất cả những cổ phiếu của các công ty trên đều hiện diện phần lớn trong danh mục của Bill Miller. Năm 2008, lần đầu tiên quỹ Legg Mason Value Trust ghi nhận sự thua lỗ với số tiền đặc biệt lớn lên đến 56% tổng tài sản.


Trụ sở Legg Mason

Nhưng những hành động tiếp theo của Bill Miller mới thực sự khiến ông phải rời khỏi cương vị lãnh đạo. Cụ thể, khi nhận được tin, ông tiếp tục mua vào những cổ phiếu trên vì cho rằng thị trường chỉ đang phản ứng thái quá với tin tức. Và ông đã sai, lượng cổ phiếu mà ông mua vào liên tục giảm mạnh. Lý do phần lớn đến từ việc đánh giá sai ảnh hưởng của bong bóng nhà đất và nợ vay dưới chuẩn đến nền kinh tế Mỹ. 

Sau đó, Bill Miller buộc phải quản lý một quỹ nhỏ hơn của Legg Mason. Đến năm 2016, Bill Miller đến Baltimore và thành lập quỹ của riêng mình là Miller Value Partners sau này được đổi tên thành Miller Opportunity Trust. Kể từ ấy, thành tích của quỹ vẫn luôn là ẩn số với thị trường tài chính.

Bill Miller và tiền mã hoá

Trong một buổi phỏng vấn được thực hiện vào năm 2022, Bill Miller đã chia sẻ rằng bản thân có rất nhiều niềm tin vào Bitcoin và những công ty hoạt động xung quanh đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới. Ông còn cho biết thêm rằng bản thân đã mua cổ phiếu của những công ty như MicroStrategy, Bitcoin Stronghold và hơn 50% tài sản của ông đều là Bitcoin.

Ông cũng chia sẻ thêm về hành trình đầu tư Bitcoin của ông, lần đầu tiên Bill Miller mua BTC là vào năm 2014, khi ấy giá của đồng coin này chỉ đang ở mức 200 USD/BTC và mua 1 lần nữa khi giá đang là 500 USD/BTC. Kể từ đó đến này, ông chọn cách quan sát và nghe ngóng tình hình hơn là fomo theo thị trường. Vào tháng 3 năm ngoài, khi tình hình chiến sự tại Ukraine đang diễn ra vô cùng căng thẳng, Bill Miller cũng chia sẻ với cộng đồng những góc nhìn đầy lạc quan về việc BTC sẽ bức phá khi căng thẳng giữa Kiev và Moscow đang leo thang.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin tổng quan về Bill Miller cũng như những thành công và thất bại của ông trên cương vị là một người quản lý quỹ. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quát nhất của Bill Miller cũng như cái giá mà Bill Miller phải trả cho sự tự cao của mình.

-08/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68