Bị Vitalik Buterin “động chạm” đến vấn đề nhạy cảm, cộng đồng Bitcoin một phen “nóng mặt”

413

Vào hôm 09/08, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin bất ngờ mở một cuộc bỏ phiếu trên Twitter về chủ đề kích thước block (block size) của Bitcoin. Với tầm ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội thì chắc chắn bài đăng của Buterin đã làm không ít người hâm mộ đồng tiền điện tử số 1 thế giới cảm thấy “nhột”.

Bị Vitalik Buterin “động chạm” đến vấn đề nhạy cảm, cộng đồng Bitcoin một phen “nóng mặt”
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

“Bỏ phiếu dành cho người ủng hộ Bitcoin Core. Giả sử bạn phải tung một đồng xu, nếu sấp thì nó sẽ ra một giá trị kích thước block này còn ngửa thì sẽ là kích thước block khác. Bạn sẽ chọn đồng nào sau đây?”
a) Ngửa 20 MB, sấp 20 MB
b) Ngửa 4 MB, sấp 36 MB
c) Cho tôi xem kết quả

 

Cộng đồng tiền điện tử hiện đang ở một “ngã ba đường” khi bàn về vấn đề kích thước block. Có rất nhiều người ủng hộ việc gia tăng block size, song số lượng người nói không cũng chẳng phải là ít. Kể từ năm 2010, kích thước block Bitcoin vẫn luôn được giữ nguyên ở 1 MB, đối lập hoàn toàn so với con số 32 MB khổng lồ của người anh em Bitcoin Cash.

Những người chỉ trích Bitcoin từ lâu vẫn luôn khăng khăng với lập luận rằng do bởi giới hạn 1 MB, số lượng giao dịch thực hiện được trong mỗi giây chỉ là 7 – chẳng thấm vào đâu cả con số 100 giao dịch/giây của Bitcoin Cash. Những hạn chế của Bitcoin vừa làm tăng phí giao dịch lên cao ngất ngưởng, vừa làm mạng lưới tắc nghẽn và hoạt động chậm chạm.

Và dường như Vitalik Buterin cũng chia sẻ cùng quan điểm với lập luận trên. Trong những tweet tiếp sau đó, anh cố nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề quy mô của Bitcoin. Nhà sáng lập Ethereum viết:

Tôi muốn nói thêm là cuộc bỏ phiếu có mục đích nhắm đến những người ủng hộ quan điểm block nhỏ, mở rộng quy mô bằng Lightning Network trước, (gần như) không có hard fork . . . Trong khi đó, nhiều người tự nhận mình là người ủng hộ Bitcoin nhưng lại không có ý kiến gì cả. Còn bạn, bạn muốn đề xuất gì?

Buterin cho rằng Lightning Network – cấp nguồn bởi hợp đồng thông minh của Blockchain, cho phép giao dịch Blockchain xảy ra bên ngoài chain (giao dịch không cần phải chờ xác nhận từ thợ đào nữa) – không phải là phương án tốt nhất để giải quyết dứt điểm vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin. Ngay lập tức, người dùng Twitter đã nhanh chóng nổi “cơn tam bành” trước nhận định trên.

Một người dùng Twitter tên ArminVanBitcoin bình luận:

Tôi không biết rõ mấy nhà phát triển Ethereum các người, nhưng đội ngũ phát triển Bitcoin Core đang cố giải quyết vấn đề quy mô bằng cách viết những dòng code chất lượng, chứ không phải tung đồng xu tại bữa tiệc nhỏ cho mấy đứa con nít.

Một tài khoản khác là Bradmillscan cho biết:

Bitcoin Core? Đó là tên phần mềm ứng dụng. Bạn không thể nói ‘Bcash là phần mềm ứng dụng’ rồi sau đó lại đi gọi Bitcoin là ‘Bitcoin Core’, nếu không thì bạn chẳng khác gì một kẻ ‘thùng rỗng kêu to’.

Còn người dùng Hubert_kent viết:

Anh ấy đã không còn cập nhật kịp với Bitcoin khi mà Ethereum đang còn quá nhiều thứ cần sửa.

Coin68 Blog: Giới hạn block 1MB của Bitcoin đang “bắt đầu tan biến” – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Mạng Bitcoin hiện nay thường xuyên sản xuất các khối trên giới hạn kích thước 1MB được đặt ra trước SegWit. Bitcoin đã thực sự bùng nổ kể từ khi nó được tạo ra cách đây một thập kỉ.

Theo AMBCrypto


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook