logo
  • Tin tức
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • Campaign
  • Góc nhìn
  • Coin68 TV
  • Campaign
  • Góc nhìn

Bàn sâu: Chuyện thanh khoản trong ngành crypto

Song Song -12/01/2020

Một trong những lí do thường được các tổ chức đầu tư lớn viện dẫn cho việc đến nay vẫn chưa tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử là vì thị trường này chưa đủ thanh khoản. Vậy thanh khoản là gì? Vì sao nó lại được đánh giá là một yếu tố đầu tư quan trọng như vậy? Hãy cùng Coin68 phân tích sâu vào vấn đề này nhé!

Bàn sâu: Chuyện thanh khoản trong ngành crypto
Bàn sâu: Chuyện thanh khoản trong ngành crypto

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính, dùng để chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó. Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể, thể hiện thị trường đang có rất nhiều người mua.

Tài sản được xem là có thanh khoản cao nhất đó chính là tiền mặt, bởi có thể dễ thấy là trong xã hội hiện tại, đa phần mọi người đều sẵn sàng giao dịch vào tiền mặt, và hoạt động trao đổi loại tài sản này thường ngày sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của nó, trừ khi có sự can thiệp vào của chính quyền phát hành nó. Chính vì vậy, nhiều lý thuyết khác còn cho rằng tính thanh khoản thực chất được thể hiện qua mức độ dễ dàng chuyển đổi một loại tài sản sang tiền mặt.

Ở phía dưới kế tiếp trong thang thanh khoản đó chính là các khoản đầu tư chứng khoán, tuy cũng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt song sẽ mất thêm thời gian và chi phí cho các bên trung gian môi giới.

Ít có thanh khoản nhất là những tài sản cố định, ví dụ như là bất động sản, nhà cửa, ô tô,… Giá trị của những loại tài sản này sẽ phụ thuộc vào tốc độ ta muốn sang tay nó cũng như thị trường sẽ kén chọn hơn.

Vì sao thanh khoản lại là một yếu tố quan trọng?

Vì sao thanh khoản lại là một yếu tố quan trọng?
Vì sao thanh khoản lại là một yếu tố quan trọng?

Như có thể thấy từ định nghĩa, tính thanh khoản chính là mức độ dễ dàng trong mua bán một dạng tài sản. Tuy việc sở hữu những tài khoản ít thanh khoản không phải là điều xấu, song một nhà đầu tư thông minh bao giờ cũng chuẩn bị trong danh mục của mình một số các tài sản thanh khoản cao để đảm bảo không bao giờ rơi vào tình trạng thiếu tiền mặt.

Đầu tư vào một tài khoản có tính thanh khoản cao còn giúp nhà đầu tư dễ dàng kiếm lời/cắt lỗ hơn trong trường hợp xuất hiện thông tin ảnh hưởng đến giá trị tài sản, vì trên thị trường lúc nào cũng có những người sẵn sàng chấp nhận những loại tài sản ấy cho mình, thay vì phải cất công đi dò tìm người bán kẻ mua cụ thể. 

Chính vì vậy, thanh khoản là một yếu tố quan trọng mỗi nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình để tránh bị đưa vào những tình huống bị cạn tiền mặt, dù là trong thị trường truyền thống hay là một lĩnh vực mới nổi như tiền điện tử.

Vấn đề về thanh khoản hiện tại của thị trường tiền điện tử

Dù đã tồn tại và trở nên cực kỳ phổ biến trong khoảng 5 năm trở lại đây, thế nhưng thị trường tiền điện tử vẫn còn tồn đọng một vấn đề vô cùng nan giải, đó là thanh khoản ít và phân bổ không đều.

Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch đang cố che giấu đi điều này, “tô hồng” thêm cho số liệu hoạt động trên nền tảng của mình bằng việc chia sẻ các mức khối lượng giao dịch “khủng”, có sàn lên đến hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ USD mỗi ngày.

Đây thường được nhiều chuyên gia trong ngành tiền điện tử gọi là hiện tượng khối lượng “ảo”, trong đó nhiều phần mềm được sàn lập trình để tự mua và tự bán một số đồng tiền để tăng số lượng giao dịch nếu sàn cảm thấy cần thiết. Tất cả là để tạo cảm giác thị trường hoạt động sôi nổi trong mắt người dùng, khiến nhà đầu tư cho rằng đấy chính là nền tảng sở hữu đủ thanh khoản mình cần để hoạt động giao dịch diễn ra suôn sẻ nhất.

Để góp phần mang lại một cái nhìn khách quan hơn về tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử, nhiều trang thống kê dữ liệu tiền điện tử đã thử nhiều cách khác nhau, như là chỉ tổng hợp số liệu từ các sàn mà cung cấp khối lượng giao dịch thật, không bơm phồng; hoặc là tạo ra những thước đo thống kê mới.

Trang CoinMarketCap hồi tháng 11 năm ngoái mới tung ra chỉ số thống kê mang tên “Thanh khoản” để đem đến cho người sử dụng những số liệu thực tế hơn về thị trường. Cụ thể, chỉ số thanh khoản sẽ tính đến nhiều biến số như khoảng cách giữa giá đặt lệnh với giá trung bình trên sổ lệnh của sàn, kích thước của lệnh và tính thanh khoản tương đối của cặp giao dịch đó, sau đó cộng tổng lại để đưa ra ước tính về tính thanh khoản trên sàn. CoinMarketCap tự tin về độ chính xác của phương pháp tính toán này của mình đến mức họ dự kiến trong tương lai, chỉ số “Thanh khoản” sẽ thay thế cột “Khối lượng giao dịch” được hiển thị mặc định trên trang chủ.

 

Bàn sâu: Chuyện thanh khoản trong ngành crypto
Top 20 sàn giao dịch có thanh khoản lớn nhất vào ngày 11/01/2020, theo CoinMarketCap

Tuy CoinMarketCap không công bố công thức tính toán cụ thể của họ và do vậy ta cũng không thể bảo đảm tính chính xác của thông tin trên đây, thế nhưng có thể thấy giá trị thanh khoản của các sàn giao dịch thấp hơn rất nhiều so với khối lượng giao dịch 24h. Bên cạnh đó, thứ tự xếp hạng cũng gây khá nhiều sự ngạc nhiên, khi nền tảng mà trước nay được mọi người “mặc định” xem là có khối lượng giao dịch lớn nhất (nên sẽ nhiều thanh khoản nhất) là Binance thì lại không đứng đầu, mà vị trí đó lại thuộc về HitBTC. Bản thân top 20 cũng có nhiều cái tên mà có thể là khá lạ lẫm trong mắt một số nhà đầu tư.

Những giải pháp cho vấn đề thanh khoản của thị trường tiền điện tử

Dường như cũng nhận thức được sự hạn chế thanh khoản của mình, thế nên nhiều thành phần của thị trường tiền điện tử cũng đã phát triển những cách giải quyết của riêng mình cho vấn đề này. Cụ thể, những giải pháp có phải kể đến bao gồm:

“Liên minh” các sàn giao dịch: các sàn giao dịch sẽ cùng hợp tác với nhau để phân bổ thanh khoản trên những nền tảng của mình sao cho hợp lý nhất, ví dụ như mạng lưới Cloud exchange của Huobi, My1ex của OKEx, Hello Global.

Market maker: đây là các đơn vị chuyên tạo lập thị trường, hỗ trợ các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền số, họ sẽ là những người đứng ra tạo lực mua hoặc lực bán trên thị trường khi cần thiết. Các market maker đang xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử và được nhiều sàn giao dịch tích cực săn đón bằng những ưu đãi như về phí giao dịch để gia tăng thanh khoản trên sàn. Ví dụ đơn cử có thể kể đến là Alameda Research.

Liquidity aggregator: còn đây là các nhà tổng hợp thanh khoản – một giải pháp thanh khoản còn khá mới với thị trường crypto. Những đơn vị này sẽ tổng hợp tất cả các lệnh còn mở đối với một cặp giao dịch từ tất cả các sàn giao dịch có thể, và hiển thị chúng chỉ trên một màn hình để người dùng cân nhắc lựa chọn. Theo cách này, người dùng sẽ có thể tìm kiếm nhanh hơn những đối tác có chung nhu cầu mua bán với mình và hoàn tất giao dịch trong thời gian sớm nhất có thể.

Giải pháp thứ 3 là Liquidity aggregator đang ngày càng nhận được sự chú ý hơn từ thị trường, vì nó không chỉ mang lại cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn dễ thấy hơn, mà còn giảm thiểu nguy cơ thị trường bị thao túng bởi các sàn giao dịch và các market maker nếu như sử dụng phương pháp 1 và 2.

Một trong những Liquidity aggregator đang được nhà đầu tư tiền điện tử ưa chuộng sử dụng nhất là Let me trade. (lmt.trade)

Khi mà sự phổ biến của hoạt động giao dịch tiền điện tử được dự báo sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2020 này và chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu chững lại nào, những giải pháp trên được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại thêm thanh khoản cho thị trường, mà còn chứng minh cho mọi người thấy lĩnh vực tiền số đang ngày càng trưởng thành và hoàn thiện, từ đó thu hút thêm những nhà đầu tư mới – cả người mới vào lẫn chuyên gia, tổ chức đầu tư từ thế giới tài chính truyền thống.

Đội ngũ Coin68

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-12/01/2020
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author