logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Altcoin là gì? Những điều bạn chắc chắn phải biết khi quyết định đầu tư vào Altcoin

-11/04/2021

Altcoin là gì

Altcoin là tiền điện tử không phải Bitcoin. Nghĩa là bất kỳ coin nào sử dụng thuật toán Blockchain đều được xem là Altcoin. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu Altcoin là gì quan bài viết sau nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Altcoin là gì

Altcoin là thuật ngữ chỉ những loại tiền điện tử không phải Bitcoin. Có nghĩa là bất kỳ loại coin nào, sở hữu những thuật toán gì cũng đều được coi là Altcoin, kể cả những token chạy trên Blockchain của coin khác.

Nguồn gốc ra đời của Altcoin

Thuở ban đầu tiền điện tử chỉ có duy nhất một loại tiền điện tử là Bitcoin. Nhưng Bitcoin chỉ chứa công nghệ Blockchain sơ khai với rất nhiều điểm bất tiện. Ví dụ như tốc độ giao dịch chậm, Blockchain nặng nề, số coin bị hạn chế, chưa có smart contract…Thế nên người ta có nhu cầu tạo ra nhiều loại coin khác nhau dựa trên cơ sở mã nguồn mở của Bitcoin để phục vụ những mục đích nhất định, từ đó thuật ngữ Altcoin ra đời.

Tại sao bạn nên đầu tư vào Altcoin

Công nghệ tiến bộ

Công nghệ Blockchain đã được phát minh cách đây 12 năm. Kể từ đó đến nay đã có nhiều nhà khoa học, tiến sĩ tham gia vào việc cải tiến công nghệ này, cho ra đời nhiều loại tiền điện tử có nhiều chức năng và ưu việt hơn hẳn so với Bitcoin. Thời điểm hiện tại công nghệ Blockchain đã phát triển đến thế hệ thứ 4.

Ví dụ: Công nghệ Sharding của Near Protocol hay Parachain của Polkadot cho thấy sự phát triển của blockchain.

Công nghệ sharding của Near Protocol
Công nghệ sharding của Near Protocol

Dễ tăng lợi nhuận

Bitcoin đã có vốn hóa hơn 1222 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là phải có hơn 100 tỷ USD vốn hóa rót vào Bitcoin để tăng trưởng 10%. Tuy nhiên với Altcoin có vốn hóa nhỏ thì khác, nó có thể tăng giá gấp trăm lần chỉ với vài chục triệu USD vốn hóa đổ vào.

Dễ dàng tham gia

Trong khi những nhà đầu tư Bitcoin hầu hết đều thuộc dạng “tai to mặt lớn” như ElonMusk hay Grayscale. Những nhà đầu tư Altcoin đa phần chỉ là những người dùng thông thường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cộng đồng đầu tư các Altcoin có vốn hóa nhỏ trên mạng xã hội để trao đổi thông tin về Altcoin đó.

Cộng động đầu tư Fomo Sapiens, Kyros Insight hoặc 68 Trading trên Telegram.

Nhiều chức năng thú vị

Altcoin bây giờ đã có rất nhiều chức năng thay vì chỉ đơn thuần là tiền tệ để giao dịch như Bitcoin, bạn có thể dùng nó để bỏ phiếu bầu, hưởng ưu đãi, stake lấy lãi…

Phí giao dịch rẻ

Mỗi giao dịch Bitcoin bây giờ đã tốn trung bình $30 cho một giao dịch. Điều này có thể khá tốn kém đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thay vào đó bạn nên nắm giữ Altcoin, phí giao dịch trung bình của chúng đa số thấp hơn $1.

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào Altcoin

Những điều cần biết trước khi đầu tư Altcoin
Những điều cần biết trước khi đầu tư Altcoin

Altcoin này dùng vào mục đích gì?

Bạn cần phải biết tác dụng của Altcoin trước khi đầu tư vào nó. Chúng ta không thể hy vọng một coin vô dụng lại tăng giá trong tương lai, cho dù nó có tăng giá thì đó cũng chỉ là canh bạc hoặc một trò lừa đảo.

Nguồn vốn của bạn được sử dụng như thế nào?

Trong lĩnh vực tiền điện tử, không hiếm những phi vụ đầu tư mà CEO của dự án đã ôm sạch tiền của nhà đầu tư và biến mất, thế nên việc kiểm soát nguồn vốn của bạn là việc cực kỳ quan trọng. Bạn phải biết chắc chắn tiền vốn của mình được sử dụng đúng mục đích thì mới nên đầu tư

Những người chủ dự án là ai?

Đối với công nghệ Blockchain có mã nguồn mở thì bất kỳ ai cũng có thể khởi tạo ra một dự án để thu hút vốn đầu tư. Nếu bạn không biết ai tạo ra dự án thì rất có thể họ sẽ lừa hết số tiền đầu tư của bạn. Ngoài ra một team có uy tín thì nó cũng đảm bảo được khoản đầu tư của bạn dễ phát sinh lợi nhuận hơn so với một team vô danh nào đó. Tuy nhiên rất nhiều dự án tốt mà chủ dự án ẩn danh, đừng lăn tăn vấn đề danh tính quá mà bỏ qua cơ hội đầu tư tốt bạn nhé.

Mã nguồn của dự án đã được kiểm toán hay chưa

Để tránh việc chủ dự án tạo ra cửa sau để rút ruột tiền của dự án thì kiểm toán là việc làm cần thiết. Đặc biệt là các dự án DeFi, nếu chúng có lỗ hổng thì rất dễ dàng bị tin tặc khai thác và khoắng sạch tiền đầu tư của bạn. Kể cả vậy, rất nhiều dự án đã được kiểm toán vẫn bị hack nên bạn cũng chỉ có thể coi đây là thông tin tham khảo thêm mà thôi.

Tính thanh khoản của coin

Thật vô nghĩa nếu khoản đầu tư của bạn không thể rút ra. Bạn phải chắc chắn rằng Altcoin bạn mua có tính thanh khoản tốt để chốt lãi khi cần thiết. Nhiều dự án đa cấp như Bitconnect, BitcoinVault có lãi suất cực khủng nhưng bạn lại không thể rút tiền vì quyền kiểm soát nằm trong tay những tên lừa đảo.

Tin tức của dự án như thế nào

Thị trường tiền điện tử có một đặc điểm là nhà đầu tư rất dễ bị FOMO. Nếu một coin có tin tức tốt thì nó sẽ tăng giá mạnh và ngược lại sẽ giảm giá rất nhanh. Ngoài ra nghe ngóng tin tức về dự án đó cũng giúp bạn tránh khỏi rất nhiều dự án lừa đảo. Có một mẹo đơn giản để xem dự án có lừa đảo hay không là bạn hãy vào google gõ: (Tên dự án) + (scam). Nếu dự án đó đã lừa đảo nhiều người thì bạn có thể tìm thấy thông tin trên internet.

Những chỉ số quan trọng của Altcoin bạn cần biết

Những chỉ số quan trọng của Altcoin
Những chỉ số quan trọng của Altcoin

Tổng cung/tổng cung tối đa

Đây là các chỉ số liên quan đến số lượng coin có thể được tung ra thị trường suốt toàn bộ vòng đời của nó. Nếu tổng cung tối đa của một Altcoin quá lớn, nó rất khó tăng giá mạnh trong tương lai. Chính vì vậy nhiều Altcoin thường hay “đốt coin” để giảm tổng cung của coin. Tổng cung là số lượng của coin sau khi bị đốt nên có thể giảm dần. Nếu tổng cung chênh lệch so với vốn hóa thị trường hiện tại lớn mà coin nằm trong tay của founder, rất có thể anh ta sẽ xả hết nó ra thị trường để chốt lời.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch đại diện cho khả năng thanh khoản của coin. Cùng có mức giá 1$, nhưng một coin có khối lượng giao dịch 10 triệu USD thì tốt hơn rất nhiều so với coin có khối lượng giao dịch 10 ngàn USD. Một coin tốt thường có khối lượng giao dịch bằng 1/10 đến ⅓ vốn hóa thị trường. Nếu thấp hơn thì tính thanh khoản quá thấp, dễ bị xả dìm giá, nếu cao hơn thì rõ là coin này chỉ đang bị làm giá chứ không được sử dụng nhiều.

Vốn hóa thị trường

Rất nhiều người đầu tư dựa trên giá của coin, nhưng điều này khá vô nghĩa vì nó phản ánh không chính xác nội tại của coin đó. Hai coin cùng có giá 1$ nhưng giá trị vốn hóa chênh nhau 10 lần thì có khác biệt rất lớn. Xem xét giá trị vốn hóa còn có thể cho bạn biết một vài thông tin ẩn như ai đang âm thầm xả coin thêm vào thị trường mà giá cả khó biểu hiện rõ.

All-time high/All-time low

Đây là giá cao nhất và giá thấp nhất của coin bạn đang đầu tư. Xác định giá cả hiện tại ở vị trí nào so với 2 giá kể trên sẽ giúp ích nhiều cho quyết định đầu tư của bạn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về định nghĩa và những điều cần lưu ý trước khi quyết định đầu tư vào Altcoin. Coin68 hy vọng bài viết về Altcoin là gì này hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu và hoạt động trên Blockchain.

Nội dung trong bài viết này không được xem là một lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu đầy đủ và trang bị đầy đủ cho mình kiến thức về tài chính cũng như Crypto để có thể đưa ra những quyết định và sự lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

-11/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68