logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Across Protocol (ACX) là gì? Giải pháp cross-chain hiệu quả cho Layer 2 và Ethereum

-10/10/2023

Across Protocol là một cross-chain bridge (cầu nối cross-chain) cho phép người dùng di chuyển token giữa các blockchain Layer 2 và Ethereum một cách hiệu quả. Ngoài ra, Across Protocol dùng native token ACX làm phần thưởng cho các LP hay người dùng giới thiệu thành công người khác sử dụng sản phẩm của giao thức. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Across Protocol qua bài viết dưới đây nhé! 


Across Protocol (ACX) là gì? Giải pháp cross-chain hiệu quả cho Layer 2 và Ethereum   

Across Protocol là gì?

Across Protocol là một cross-chain bridge (cầu nối cross-chain) cho phép người dùng di chuyển token giữa các blockchain Layer 2 và Ethereum một cách hiệu quả. Across protocol là một phương thức cầu nối mới kết hợp UMA’s optimistic oracle, bonded relayer (bộ chuyển tiếp) và single-side pool (pool thanh khoản một phía) để người dùng giao dịch cross-chain nhanh chóng với chi phí thấp. 


Across Protocol là gì?

Across Protocol về cơ bản cung cấp một thị trường mở cho những relayer tối đa hóa lợi nhuận của họ bằng việc thu phí chuyển tiếp của người dùng muốn bridge token cross-chain. Khi relayer không kịp thực hiện yêu cầu bridge token của người dùng thì giao thức sẽ sử dụng nguồn thanh khoản được LP cung cấp vào pool để hoàn thành việc chuyển token. 

Cơ chế hoạt động của Across Protocol

Người dùng muốn bridge token từ chain A sang chain B thì họ sẽ gửi token vào Spoke Pool trên chain A kèm theo chỉ dẫn về chain B kèm mức phí mà họ sẵn sàng trả. Relayer sẽ xác minh rằng các khoản token trên chain A là hợp lệ và họ sẽ ngay lập tức gửi lượng token có giá trị tương đương cho người dùng trên chain B. 

Sau khi Relayer thực hiện việc chuyển tiếp, bằng chứng về việc chuyển tiếp và tính hợp lệ của khoản tiền gửi ban đầu sẽ được gửi tới optimistic oracle (OO). Relayer sẽ được hoàn trả khoản phí sẽ được nhận sau khi thông tin này đã được OO xác minh. Khoản hoàn trả của Relayer được lấy từ một single-side pool trên Ethereum Mainnet được ký quỹ trong một contract có tên là Hub Pool. Các LP cung cấp thanh khoản cho pool này cũng kiếm được một khoản phí cho mỗi lần bridge được đánh giá dựa trên số tiền gửi của người dùng.


Cơ chế hoạt động của Across Protocol

Các tính năng chính của Across Protocol 

Bridge

Đây là tính năng cho phép người dùng có thể bridge token giữa các blockchain Layer 2 và Ethereum trong thời gian nhanh nhất với mức phí thấp, ít trượt giá nhất. Hiện tại, Across Protocol đang hỗ trợ người dùng bridge token ở các Layer 2 sau: Arbitrum, Optimism, Base, Polygon và zkSync.


Giao diện tính năng Bridge trên Across Protocol 

Pool 

Đây là nơi LP có thể cung cấp thanh khoản để kiếm lợi nhuận từ APY cố định và phí giao dịch từ pool đó. LP sẽ nhận được LP Token đại diện cho vị thế thanh khoản và nhận được thêm phần thưởng là native token ACX của giao thức.


Giao diện tính năng Pool trên Across Protocol

Reward

Đây là giao diện người dùng sẽ xem được phần thưởng ACX mà họ có thể nhận được. Có 2 cách để người dùng nhận được ACX là Referral Program (Chương trình giới thiệu người dùng khác) và Reward Locking Program (Chương trình khóa phần thưởng). 


Giao diện tính năng Reward trên Across Protocol

Referral Program: Đây là chương trình trao thưởng cho người dùng giới thiệu về Across Protocol bằng Referral Link (Liên kết giới thiệu) của họ. Khi người dùng tham gia bằng cách sử dụng Referral Link của người giới thiệu, cả 2 đều sẽ kiếm được phần thưởng là token ACX. Người dùng sẽ có cơ hội thăng cấp khi họ càng giới thiệu được nhiều người và cấp độ càng cao thì phần thưởng càng lớn.

Reward Locking Program: Đây là phiên bản nâng cao của hoạt động liquidity mining (khai thác thanh khoản) truyền thống nhằm ngăn cản hoạt động farm-and-dump đồng thời khen thưởng những người cung cấp thanh khoản lâu dài cho giao thức. Reward Locking Program như một động lực nhằm khuyến khích các LP cung cấp thanh khoản lâu dài với Across Protocol. Tỷ lệ phần thưởng LP có thể nhận được theo thời gian sẽ được thể hiện ở hình bên dưới.


Tỷ lệ phần thưởng LP có thể nhận được theo thời gian

Transaction

Đây là tính năng cho phép người dùng xem được lịch sử giao dịch của họ trên Across Protocol. 


Giao diện tính năng Transaction trên Across Protocol

Thông tin cơ bản về token

Tên token 

Across Protocol Token

Token

ACX

Blockchain

Ethereum

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

Ethereum: 0x44108f0223A3C3028F5Fe7AEC7f9bb2E66beF82F

Optimism: 0xff733b2a3557a7ed6697007ab5d11b79fdd1b76b

Arbitrum: 0x53691596d1bce8cea565b84d4915e69e03d9c99d

Boba Network: 0x96821b258955587069F680729cD77369C0892B40

Polygon: 0xF328b73B6c685831F238c30a23Fc19140CB4D8FC

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

264.183.962 ACX

Cung lưu hành

1.000.000.000 ACX

Phân bổ token 

 • DAO Treasury: 53.5%

 • Đối tác và nhà đầu tư: 25%

 • Airdrop: 11.5%

 • Phần thưởng giao thức: 10%


Tỷ lệ phân bổ token ACX 

Lịch phân bổ token

Hiện tại, Across Protocol chưa công bố thông tin cụ thể về lịch phân bổ token ACX. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Token ACX dùng để làm gì?

ACX là native token của Across Protocol và được sử dụng trong các trường hợp sau: 

 • Làm phần thưởng cho LP cung cấp thanh khoản, staking ACX và người dùng tham gia giới thiệu sử dụng Across Protocol.

 • Người nắm giữ hoặc staking ACX có quyền tham gia đề xuất và bỏ phiếu để quản trị giao thức. 

Nhà đầu tư có thể giao dịch token ACX ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token ACX tại:

 • Sàn CEX: Gate.io, CoinEx, MEXC,...

 • Sàn DEX: Uniswap V3 (Ethereum),  Balancer V2, Velodrome Finance V2 và Open Ocean.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token ACX ở ví nào? 

ACX là token với tiêu chuẩn ERC-20 nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,... Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ ACX trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Across Protocol chưa có thông tin về lộ trình phát triển cụ thể trong tương lai. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Across Protocol bao gồm: 

 • Nanner B.: Ông là Co-Founder của Across Protocol.

 • Nick P.: Ông là Technical Lead của Across Protocol.

 • Ryan C: Ông là Product Lead của Across Protocol.

Nhà đầu tư

Across Protocol đã huy động thành công 10 triệu USD vào tháng 11/2022 từ 3 quỹ đầu tư là Hack VC, Placeholder và Blockchain Capital.


Những nhà đầu tư của Across Protocol

Đối tác

Hiện tại, Across Protocol đang hợp tác với một số dự án nổi bật như: UMA, DODO Exchange, Bungee Exchange, Taho, Arrakis Finance,...

Tổng kết

Across Protocol là một cross-chain bridge (cầu nối cross-chain) cho phép người dùng di chuyển token giữa các blockchain Layer 2 và Ethereum một cách hiệu quả. Bằng cách kết hợp UMA’s optimistic oracle, bonded relayer (bộ chuyển tiếp) và single-side pool (pool thanh khoản một phía), người dùng có thể bridge token cross-chain nhanh chóng với chi phí thấp thông qua Across Protocol. 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Across Protocol để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-10/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0