logo
  • Tin tức
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • Campaign
  • Góc nhìn
  • Coin68 TV
  • Campaign
  • Góc nhìn

5 mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của Bitcoin

Puchin Pham -04/04/2019

Mặc dù tăng trưởng khá ổn định trong gần một thập kỷ vừa qua, Bitcoin vẫn là một thị trường phải đối mặt với một tương lai đầy rủi ro. Sau đợt lên đỉnh vào cuối năm 2017, giá Bitocin đã tụt dốc ngay sau đó và dần dao động quanh một vị trí tương đối. Năm 2019, Bitcoin sẽ phải tiếp tục đấu tranh để từng bước phát triển và khẳng định một vị thế triển vọng hơn trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 5 mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của Bitcoin. Mời các bạn theo dõi!

 Giới khai thác (mining) mất sự tự tin

Khai thác Bitcoin là cách kiếm tiền online rất phổ biến đặc biệt kể từ năm 2013. Nhờ kỳ vọng tăng giá BTC, nhiều tay thợ đào từ những kẻ rành rỏi trong lĩnh vực này đến những tay nghiệp dư đã tham gia hình thức này với mong muốn thu được nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sau khi giá Bitcoin đi xuống, hàng nghìn thợ mỏ lâm vào cảnh lao đao khi liên tiếp chịu lỗ, thậm chí nhiều nhà máy bán máy đào coin đã phá sản. Tỷ lệ đào coin đã liên tục giảm xuống mà chưa có dấu hiệu ngừng lại. Nhiều nguyên nhân đến từ các cuộc vận động tẩy chay coin, giá quá bấp bênh hay một phần phụ thuộc vào thời tiết của Trung Quốc – một trong những trung tâm đào coin hàng đầu thế giới, có nguồn thủy điện đang trở nên khan hiếm, khiến một vài hãng đào đã đóng băng hoạt động.

KYC và giám sát chặt chẽ các quy định

KYC và giám sát chặt chẽ các quy định

Bitcoin không ẩn danh “anonymous” nhưng có tính chất giả danh “pseudonymous” . Do đó, người dùng hoàn toàn có thể theo dõi được ví của các cá voi hay những hoạt động giao dịch. Khi người dùng trở nên ý thức hơn, Bitcoin có thể bị hắt hủi để ủng hộ cho những coin ẩn danh và atlcoin thậm chí cũng trở nên không đủ an toán.

Nhờ việc giám sát toàn bộ mạng lưới của Bitcoin, việc ngăn cản các tác nhân xấu sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi điều này dẫn đến một nỗ lực dump các coin để thoát khỏi sự giám sát. Tuy nhiên, Bitcoin càng phải đối mặt với các quy định tài chính, nó càng trở nên có giá trị.

Các cuộc tấn công

Các cuộc tấn công

Giá BTC dù đang trong tình trạng trì trệ kéo dài nhưng giữ được sức hấp dẫn của nó đối với nhà đầu tư. Và dĩ nhiên, như miếng thịt ngon giữa bầy sói đói, không thiếu những các tay hacker ngăm nghe thị trường tiền điện tử hết sức màu mỡ này. Thế nhưng với tình hình hiện nay, rất khó để tạo ra một vụ tấn công double- spend, dù vậy danh tiếng toàn bộ thị trường điện tử nói chung vẫn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này thậm chí gây tác động xấu đến giá BTC, khiến nhiều nhà đầu tư từ bỏ.

Nội chiến

Tranh luận xung quanh SegWit2x đã không thể phá vỡ Bitcoin. Nhưng cuộc chiến băm của Bitcoin Cash đã khiến giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử lao đao, gây nên làn sóng đầu tư mới từ phía các nhà đầu tư. Giao thức của Bitcoin vẫn còn thận trọng, nhưng chứa khá nhiều điểm yếu. Dù mạng lưới đã sống sót qua rất nhiều đợt fork, nhưng các cuộc chiến từ nhiều coin khác đang khiến nhiều người mới nhầm lẫn, vô hình trung tạo điều kiện cho những trò gian lận hay mất mát tiềm ẩn.

Suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhiều yếu tố ngoài cộng đồng crypto vẫn gây ảnh hưởng lớn đến Bitcoin hoặc việc đầu tư BTC. Giá cả và cơ hội đầu tư được thúc đẩy trong thập kỷ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tính thanh khoản cao. Tiền nóng đã đi khắp mọi nơi từ thị trường nhà ở, công nghệ, cổ phiếu đến cả tiền điện tử với thời gian đầu tư chóng vánh và kết thúc dễ dàng.

Thị trường tiền số thực sự đang xảy ra những gì? Nhiều nhà phân tích đưa ra những giả thuyết về các yếu tố đằng sau sự sụt giảm trong thời gian qua. Tồn tại trong gần một thập kỷ, nhưng tương lai Bitocin vẫn chưa hề được đảm bảo. Sau một đợt tăng giá đỉnh điểm vào cuối năm 2017, giá BTC đã tụt xuống trong một vòng xoáy mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư lao đao thảm hại. Việc sử dụng coin như một phương thức thanh toán chính thống đến nay vẫn chưa thực sự tốt đẹp.

Dù vậy, quá trình tồn tại của Bitcoin đã khẳng định tính kiên cường của nó. Từ năm 2013, khai thác Bitcoin đã rất phát triển nhờ kỳ vọng giá của BTC để có được khoảng thu nhập cao hơn. Nếu không có triển vọng tăng giá hay không có đủ dòng tiền, thì các dự án thậm chí là toàn bộ thị trường tiền mã hóa và hệ sinh thái của nó sẽ rất khó để tồn tại. Những cuộc khủng hoảng giá Bitcoin đã làm dấy lên những nghi ngờ rằng liệu Bitcoin có còn là một loại tài sản khả thi. Bitcoin và một số dự án khác đã có thể vượt qua được những yếu tố này để trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng những thách thức trong tương lai gây áp lực lên tiền mã hóa không hề nhỏ.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin khá chi tiết về 5 mỗi đe dọa lớn nhất đối với tương lai của Bitcoin. Coin68 hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích nhất về mức độ rủi ro tiềm ẩn mà thị trường tiền ảo đang gặp phải. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Puchin Pham

-04/04/2019
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author