logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

4 bài học đầu tư quý báu mà ai cũng cần phải biết trong thị trường tiền điện tử

Puchin Pham -05/04/2019

Một khi đã tham gia vào thị trường tiền ảo, mục tiêu hàng đầu của hầu như tất cả trader đều là lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao thì số lượng trader càng tăng. Hình thức đầu tư tiền điện tử thực chất cũng chỉ là một hình thức đầu tư cơ bản mà ở đó nhà đầu tư cần phải có một trái tim sắt để xác định đâu thời cơ chính xác. Bài viết dưới đây đưa ra 4 bài học đầu tư quý báu mà ai cũng cần phải biết trong thị trường tiền điện tử. Mời bạn theo dõi!

Những bài học đầu tư quý báu mà ai cũng cần phải biết trong thị trường tiền điện tử

Hiểu rõ bản chất của tiền điện tử

Có thể nói đây là yếu tố cốt lõi về kiến thức mà bất cứ nhà đầu tư nào muốn thành công cũng phải nắm rõ. Hầu hết chúng ta đều hiểu khái niệm căn bản này. Tuy nhiên, căn bản không chưa đủ. Ngành công nghiệp công nghê điện tử đang thay đổi rất nhanh. Vì vậy, nếu không giao dịch với tần suất thường xuyên hay làm việc trong ngành bạn sẽ rất dễ bỏ qua những nguyên tắc cơ bản.

Tiền điện tử là một nhân tố hỗ trợ, tạo điều kiện cho sự đột phá ở nhiều ngành công nghiệp với từng trường hợp sử dụng khác nhau. Do đó, có rất nhiều sắc thái, khía cạnh đòi hỏi bạn cần phải hiểu trước khi đi sâu vào thị trường. Ngành công nghiệp đầy mới mẻ này chứa những thuật ngữ và khái niệm kỹ thuật phức tạp khác nhau có thể gây nhầm lẫn đối với một người không có kiến thức chuyên sâu. Tương tự như bất kỳ nhà đầu tư chuyên sâu nào trong các lĩnh vực khác: trái phiếu, hàng hóa, ngoại hối…, bạn cần có sự hiểu biết, quen thuộc về thị trường mà bạn đang tham gia.

Các khái niệm cơ bản trong thị trường tiền điện tử vốn chứa đầy cảm tính và biến động. Tuy nhiên, một khi bạn tích lũy đủ lượng kiến thức, bạn có thể dễ dàng củng cố và phân tích lợi thế thị trường cũng như quản trị rủi ro của chính mình.

Bỏ qua tính cường điệu hóa của PR và Marketing

Bỏ qua tính cường điệu hóa của PR và Marketing

Xu hướng dự đoán của mỗi người là khác nhau, song, sự cảm tính trong quyết định là điều không thể tránh khỏi. Phân tích thị trường Bitcoin từ tháng 11/2017 đến 2/2018, có thể nhận ra mô hình thị trường rõ ràng trong đợt bull run năm 2017 và thị trường sụp đổ vào đầu năm 2018.

Bỏ qua tính cường điệu hóa của PR và Marketing

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, hầu hết nhà đầu tư chỉ nhìn dưới tư cách là một cá nhân và hoàn toàn bị dắt mũi theo hướng bất lợi nhất. Ngược lại, với tư cách một phân khúc hay nhóm lớn hơn (lập trình viên, người đam mê công nghệ, trader tiền điện tử…), việc dự đoán đúng không hề khó.

Một trong những hành vi có thể dự đoán được là chúng ta dễ bị tác động bởi những quảng cáo thổi phồng theo hình thức kể chuyện (storytelling) cùng với những chiều hướng cốt lõi. Đánh vào nỗi lo sợ nếu chẳng bỏ lỡ thời cơ, chiêu trò pr marketing thổi phổng thực sự có thể gây biến đổi cục diện toàn bộ thị trường. Do đó, các hoạt động tiếp thị và quan hệ công chúng (PR) trong nhiều thập kỷ ngày càng được đầu tư trở nên lớn mạnh.

Nền tảng tâm lý thực chất đã thu hút được chính chúng ta trước tiên biết đến lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Nhiều hoạt động khuyến khích đầu tư như giảm giá pre-sale lớn, ưu đãi, khuyến mãi,.. của các dự án và những đánh giá được trả tiền là một cảnh tượng phổ biến trong ngành công nghiệp hầu như không được kiểm soát này. Các phương tiện truyền thông dưới tác động của thế lực nào khác, đã “thêm dầu vào lửa”, khơi dậy sự tò mò, quan tâm và phấn khích của rất nhiều ngừoi. Bỏ qua cường điệu thực sự là một kỹ năng quý giá mà mỗi người nếu muốn đầu tư thành công phải có được để phân biệt giữa một dự án về cơ bản là tốt hay chỉ là trò lừa bịp.

Bạn có thể cân nhắc vài vấn thông qua những câu hỏi sau:

Những nguyên tắc cơ bản được đề cập bởi truyền thông dự án có khả năng thực hiện? (Xem xét tính hợp lý, lành mạnh)

Đội ngũ phát triển có đủ năng lực?

Những vấn đề chưa được xác minh?

Bỏ qua tính cường điệu hóa của PR và Marketing

Chấp nhận mất 9/10 “khoản đặt cược”

Đầu tư, thực chất, chỉ là một ván cược mà bạn phải chấp nhận mất 9/10 khoản cược đó, thậm chí là tất cả. Công ty khởi nghiệp về công nghệ ở giai đoạn đầu thông thường là một trò chơi đầy rủi ro. Đặc biệt, tiền điện tử là lĩnh vực có tỷ lệ rủi ro cực kỳ cao vì sự non trẻ và sức đầu cơ của nó.

Chấp nhận mất 9:10 “khoản đặt cược”

Vốn dĩ khi quyết định bước chân vào lĩnh vực này, bạn phải chấp nhận tính mạo hiểm của nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế tỷ lệ rủi ro bằng cách phân tích và đánh giá nhiều yếu tố như sức mạnh của đội ngũ, khả năng tồn tại của dự án, khả năng đạt được lộ trình, tiện ích của token….

Trong nhiều lĩnh vực đầu tư, có lẽ tiền điện tử và chứng khoán là 2 lĩnh vực có nhiều điểm tương đồng nhất. Tuy nhiên, thị trường crypto còn rất non trẻ và đầy biến động, có đến 9 trong 10 công ty khởi nghiệp thất bại trong 5 năm đầu hoạt động, thậm chí hơn 60% các ICO đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến các dự án scam (lừa đảo) hay kế hoạch Ponzi. Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm, việc rơi vào những cái bẫy scam hay ponzi không phải là điều quá kỳ lạ. Do đó, mỗi trader đều phải rèn luyện tinh thần thép để không nao núng lo sợ trước bất kỳ nguy hiểm nào khác.

DYOR – Thẩm định chi tiết ( Do your own research )

DYOR – Thẩm định chi tiết ( Do your own research )

Để vào sân mà không bị đuổi, bạn cần đáp ứng những điều kiện về thể lực và kỹ năng. Đầu tư cũng vậy, ngoài vốn, bạn cần dành thời gian tự nghiên cứu để không thất bại trắng tay. Thế nhưng, bao nhiêu là đủ? Khái niệm đủ không có giới hạn mà tùy thuộc theo nhận thức của mỗi cá nhân, đối với tôi là khi cảm thấy đủ tự tin để phân tích, đánh giá tính khách quan của một dự án không chỉ dừng lại ở một trang web, một whitepaper. Hiện nay có rất nhiều công ty đang lợi dụng người có tầm ảnh hưởng, cá nhân giàu có hay những nhà lãnh đạo công nghệ đáng tin cậy để lừa đảo.  Nếu không nghiên cứu sâu vào chi tiết của một whitepaper, khả năng kỹ thuật của dự án, hay đội ngũ phát triển thì nguy cơ mất tiền của bạn sẽ rất lớn.

Thị trường tiền điện tử vẫn đang không ngừng biến động. Những cái cách đột phá rất được kỳ vọng trong tương lai. Song song với đó, nhà đầu tư cần chớp lấy cơ hội đúng thời điểm để đem về cho mình khoản lợi nhuận tốt nhất. Coin68 hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích. Chúc bạn thành công!

Puchin Pham

-05/04/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68