logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Vitalik Buterin “short” thành công stablecoin RAI

-25/01/2023

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin vừa đóng vị thế short stablecoin RAI sau 7 tháng với mức lợi nhuận thu về là 92.000 USD.

Vitalik Buterin short thành công stablecoin RAI
Vitalik Buterin short thành công stablecoin RAI

Theo dữ liệu on-chain, Vitalik Buterin đã mở vị thế vào tháng 05-06/2022 bằng việc vay 400.000 RAI và bán đổi lấy 1,2 triệu DAI – một đồng stablecoin khác.

Nhà sáng lập Ethereum đã đóng vị thế của mình vào ngày 22/01, bằng việc bán 1,13 triệu USD giá trị DAI và Ether sang RAI. Từ các phân tích dữ liệu on-chain, sau khi hoàn trả khoản vay RAI ban đầu, Vitalik thu về khoản lợi nhuận 92.000 USD.

RAI là stablecoin được xây dựng bởi Reflexer Labs và chỉ được bảo chứng duy nhất bằng Ether. Người dùng muốn mint RAI sẽ phải khoá Ether của mình dưới dạng tài sản thế chấp và phải chi trả mức phí 2%.

RAI không phải là stablecoin neo đậu vào 1 USD và sử dụng thuật toán để đảm bảo độ ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, cơ chế này không hiệu quả khi trong vòng 1 năm đổ lại đây, giá có đôi chút biến động và giảm từ 3,07 USD về 2,79 USD.

Dù khoản lợi nhuận trong vị thế này của Vitalik không phải là quá lớn, nhưng động thái này vẫn gây được sự chú ý khi nó chỉ ra những lỗ hổng trong thiết kế của RAI.

Đồng sáng lập Reflexer Labs Ameen Soleimani cũng dùng ví dụ từ chính vị thế trade của Vitalik để khẳng định mô hình thiết kế hiện tại của RAI gặp vấn đề.

Soleimani cho biết người nắm giữ RAI không hưởng bất cứ lợi ích nào từ staking đối với lượng Ether được khoá vào làm thế chấp. Đây là một chi phí cơ hội. Hệ quả là, tỷ lệ rút RAI (redemption rate) – thứ giúp RAI ổn định – thường phải nằm ở ngưỡng âm. Điều này đồng nghĩa thuật toán giúp RAI ổn định sẽ khiến đồng tiền này liên tục giảm giá.

Nhà sáng lập này cũng đề xuất cách giải quyết là thêm stETH vào danh sách tài sản bảo chứng. Đây là liquid staking token với lợi tức liên tục được tích luỹ cho người nắm giữ. Nếu đề xuất này được triển khai, lượng tài sản bảo chứng cho RAI sẽ luôn tăng theo thời gian, giúp người nắm giữ RAI có lợi hơn từ đó giảm thiểu chi phí cơ hội vì không tham gia staking ETH.

>> Xem thêm: DeFi Discussion ep.80: Bọn mình chuẩn bị gì cho NĂM MỚI?

Một chi tiết đáng chú ý khác, đó là đội ngũ thành lập đã huỷ bỏ mã khoá khi triển khai dự án RAI. Khác với nhiều dự án Ethereum vốn có một admin key, cho phép đội ngũ có thể nâng cấp giao thức, RAI quyết định sẽ “phi tập trung” nền tảng của mình. Soleimani sau đó đã phải lên tiếng thừa nhận trách nhiệm với thiết kế “không quản trị” (ungovernance) của dự án.

Ameen Soleimani cũng cho biết cách duy nhất đề thêm stETH vào danh sách tài sản thế chấp là tái khởi động lại dự án từ bước đầu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-25/01/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68