logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin đưa ra đề xuất EIP-7702 nhằm cải tiến account abstraction của EIP-3074

-08/05/2024

Trong đề xuất EIP-7702 gần đây, Vitalik Buterin cùng các nhà phát triển khác là Sam Wilson, Ansgar Dietrichs và Matt Garnett đã điều chỉnh account abstraction trên mạng lưới Ethereum.

Vitalik Buterin đưa ra đề xuất EIP-7702 nhằm cải tiến account abstraction của EIP-3074

Đề xuất EIP-7702 đưa ra một loại giao dịch mới cho phép các tài khoản EOA, thuật ngữ ám chỉ các địa chỉ ví Ethereum thông thường, hoạt động như một ví smart contract (hợp đồng thông minh).

Đề xuất nêu rõ: “EIP này được thiết kế để tương thích với tính năng endgame account abstraction mà không quá tải trong việc lưu trữ bất kỳ chi tiết vụn vặt nào của ERC-4337”. 

Account abstraction cho phép ví hoạt động như hợp đồng thông minh và vận hành một loạt các tính năng phức tạp như xác thực đa yếu tố, social recovery wallet và tính linh hoạt cho người dùng giao dịch với bất kỳ token nào.

Khi nhận xét về đề xuất mới này, nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams cho biết EIP-7702 đóng vai trò là giải pháp thay thế mới cho EIP-3074 (trước đó được xem xét đưa vào bản nâng cấp Pectra sắp tới), tuy nhiên, sáng kiến bổ sung thêm khả năng kháng lượng tử và tương thích tốt hơn so với phiên bản trước.

EIP7702 - a new alternative to 3074 from Vitalik to add quantum resistance and better compatibility with 4337https://t.co/iaUHziVO3j

— hayden.eth 🦄 (@haydenzadams) May 7, 2024

EIP-7702 được thiết kế để có khả năng tương thích với ERC-4337, một tiêu chuẩn cao hơn cho ví smart contract, được coi là “endgame account abstraction”, một viễn cảnh mọi người dùng đều dùng ví smart contract.

Theo đánh giá từ cộng đồng Ethereum, EIP-7702 có thể thay đổi cách triển khai tính năng account abstraction trong các bản nâng cấp mạng trong tương lai. Loại giao dịch mới (được đề xuất trong EIP-7702) bao gồm các trường contract code và chữ ký – cung cấp các chức năng tương tự được đề xuất trong EIP-3074, cho phép phân nhóm giao dịch, trong đó các giao dịch tài trợ được thanh toán bằng tài khoản khác. 

EIP-7702 giải quyết được các vấn đề phổ biến như giao dịch theo đợt, ví này trả gas cho giao dịch của ví khác, và thiết lập đặc quyền của người dùng thông qua các subkey (khóa con). Mục đích cốt lõi là nhằm cung cấp khả năng sử dụng và bảo mật nâng cao cho EOA.

Bằng cách cho phép EOA tạm thời tự chuyển đổi thành hợp đồng, các tài khoản có thể được đưa vào các gói ERC-4337 theo cách tương thích với EntryPoint hiện có.

Dù được đánh giá cao về khả năng nâng cao trải nghiệm sử dụng ví trên Ethereum, đề xuất EIP-3074 vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi được tích hợp vào hard fork Pectra. Nhiều người dùng lo ngại nếu không kiểm định kỹ lưỡng khâu Invoker - nơi xử lý ủy quyền giao dịch và đóng gói chúng tách biệt với ví smart contract - có thể gây ra rủi ro an ninh.

Với EIP-7702, người dùng sẽ thống nhất một nơi xử lý giao dịch của họ, tránh được sự phân chia gây ra các tiềm tàng về bảo mật.

Bất chấp các mặt lợi của đề xuất, nhà sáng lập Ethereum lưu ý EIP-7702 có thể phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự như EIP-3074, vì nó đòi hỏi sự tin cậy vào code và việc tập trung hóa là điều khó tránh. 

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-08/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0