logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Viện Nghiên cứu của BitMEX: Liệu Satoshi có giữ một triệu Bitcoin hay không?

-28/08/2018

Bộ phận nghiên cứu BitMEX, sàn giao dịch margin BTC lớn nhất thế giới, đã giải quyết lại bằng chứng cũ cho thấy “cha đẻ” của Bitcoin – Satoshi liệu có nắm giữ tới một triệu Bitcoin hay không?

Viện Nghiên cứu của BitMEX: Liệu Satoshi có giữ một triệu Bitcoin hay không?
Trong một bài đăng được công bố vào ngày 20 tháng 8, bộ phận Nghiên cứu của BitMEX tái lập lại lập luận của nhà nghiên cứu Blockchain là Sergio Demian Lerner – người đã báo cáo rằng Nakamoto có ít nhât một triệu BTC vào năm 2013 (hiện tại là 6,7 tỷ USD dựa trên giá trị tại thời điểm báo chí).
Lerner, đã tự nhận mình là một nhà nghiên cứu chứng khoán độc lập, một fan cuồng của tiền điện tử và chuyên gia Bitcoin từ năm 2011, đã sử dụng hashrate của mạng lưới và các bản ghi của Blockchain công cộng để khẳng định rằng có một thợ đào “solo” – cụ thể là Satoshi – đã “đào” được và nắm giữ hơn một triệu BTC từ phần thưởng trong số 36.288 khối đầu tiên (được khai thác vào năm 2009).
Cùng với một lời giải thích dài dòng trên blog của mình, sự khẳng định của Lerner dường như khuấy động cộng đồng tiền điện tử và theo ông những người mới vào cộng đồng có thể đã thấm nhuần niềm tin vào Bitcoin. Ông đã viết:

Tôi đã trở thành nổi tiếng trong cộng đồng Bitcoin hồi đó. Tin tức lan truyền nhanh chóng và giá Bitcoin tăng 10% vào khoảng thời gian đó. Tôi không thể chứng thực rằng sự tăng giá là do bí mật này đã được đưa ra ánh sáng nhưng tôi đoán là như vậy.

Tuy nhiên, đối với viện Nghiên cứu của BitMEX, lập luận của Lerner vẫn chưa thực sự vững chắc. Theo báo cáo của họ, một số cá nhân hồi tưởng về việc khai thác vào năm 2009; ngoài sự chính xác về mặt kỹ thuật của việc tranh luận có thể phủ nhận việc Nakamoto một mình đã khai thác số lượng như vậy.

Gột rửa

Năm năm sau, viện Nghiên cứu của BitMEX muốn tranh luận hoặc phản bác lại lập luận rằng Nakamoto nắm giữ 1.000.000 BTC. Một con số như vậy sẽ đặt tỷ lệ nắm giữ của ông ở mức 5,8 phần trăm của toàn bộ nguồn cung lưu thông nhưng tuyên bố của viện Nghiên cứu cho rằng đến ngày nay vẫn còn nhiều người tin vào điều này.
Để làm được điều này, viện Nghiên cứu phải xác định chính xác có bao nhiêu khối được phân bổ cho người khai thác chi phối trong năm 2009, một nhiệm vụ mà họ vẫn chưa làm được từ khi Bitcoin xuất hiện.
Dựa trên phân tích của viện Nghiên cứu của BitMEX, số lượng khai thác thực tế ít hơn một triệu Bitcoin và chỉ ở khoảng 600.000 đến 700.000. Khi nói đến tài sản của Nakamoto nắm giữ, những phát hiện của họ có thể tiếp tục làm chệch hướng giả thuyết triệu Bitcoin của Lerner. Theo những lập luận học thuật, viện Nghiên cứu BitMEX đã tỏ ra không tin rằng người thợ đào “trùm cuối” là Satoshi:

Không có điều nào ở trên nói nhiều về việc thợ đào “trùm cuối” này có phải là Satoshi hay không, mặc dù chúng ta biết Satoshi đã khai thác khối thứ 9, mà chúng ta đã phân bổ cho thợ đào chi phối này trong phân tích của chúng ta.

Tuy nhiên, viện Nghiên cứu của BitMEX không có bất kỳ bình luận nào về bằng chứng của những cổ phần hiện tại của thợ đào và được đánh giá bởi những phản hồi nhiệt huyết của chủ đề báo cáo trên Twitter và có thể đã phục hồi một trong những di sản kinh khủng nhất của Satoshi.

Theo CryptoSlate

-28/08/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68