Theo nhiều báo cáo mới đây, tổng lượng năng lượng Ethereum tiêu thụ cao hơn cả toàn bộ Cộng hòa Síp, cũng như Campuchia và Brunei.
Theo trang Business Insider thì việc đào Ethereum, một quá trình mà có thể thực hiện “tại gia” chỉ với bộ phần cứng “chuẩn”, có thể tiêu thụ đến 4.2 Terawatt-giờ (tWh), kết quả này trích từ nghiên cứu của nhà sáng lập Digiconomist – Alex de Vries.
Đây là một phần của Chỉ số tiêu thụ năng lượng Ethereum, một công cụ được dùng để theo dõi lượng tiêu thụ trong thời điểm mạng lưới đang chuẩn bị chuyển từ Proof-of-work sang mô hình Proof-of-stake (PoS).
Trong một cuộc trao đổi trên Twitter ngày hôm qua, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin còn dự đoán rằng người dùng cũng như nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi rất nhiều một khi PoS được kích hoạt.
Ví dụ, tỉ lệ phát hành của token ETH có thể giảm xuống “dưới 0%” trong tương lai – ông trả lời mạnh miệng khi bị Barry Silbert (nhà sáng lập quỹ đầu tư Ethereum Classic) chất vấn.
Cả Bitcoin và Ethereum đều tiêu thụ lượng năng lượng cao hơn cả vương quốc Jordan, Iceland và Cộng hòa Dominica. Xét về hệ thống thanh toán, như dự đoán, lượng năng lượng cần thiết của tiền thuật toán vượt xa các mạng lưới truyền thống như Visa chẳng hạn.
Tuy nhiên, xét trên mỗi giao dịch, Ethereum vẫn rẻ hơn đáng kể so với Bitcoin về chi phí khai thác.
Nguồn: CoinTelegraph